Ông Tập Cận Bình khẳng định quan điểm mở cửa Trung Quốc

15/05/2019 23:02
Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình...

Trung Quốc có một lịch sử về mở cửa ra với thế giới và nước này sẽ ngày càng mở cửa hơn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ngày 15/5. Đây là bài phát biểu trước công chúng đầu tiên của ông Tập kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bất ngờ leo thang vào tuần trước, hãng Reuters đưa tin.

Nền văn minh Trung Quốc là một "hệ thống mở" liên tục có sự trao đổi và học hỏi từ các nền văn hóa khác - ông Tập phát biểu tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á diễn ra ở Bắc Kinh.

Bài phát biểu không đề cập trực tiếp đến chiến tranh thương mại, mà thay vào đó thể hiện hình ảnh một Trung Quốc cởi mở và không đe dọa đối với tất cả mọi quốc gia.

"Trung Quốc của ngày nay không chỉ là Trung Quốc của Trung Quốc, mà là Trung Quốc của châu Á và Trung Quốc của thế giới. Trung Quốc trong tương lai sẽ càng cởi mở hơn để đón nhận thế giới", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình. Theo Reuters, đây có thể là một sự chỉ trích ngầm nhằm vào chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

"Các nền văn minh sẽ mất đi sự sống nếu các quốc gia quay trở lại với sự biệt lập và tách mình khỏi phần còn lại của thế giới", ông Tập phát biểu.

"Nhân dân các nước châu Á đều mong muốn không rơi vào tình trạng bị đóng kín, và hy vọng tất cả mọi quốc gia đều tuân thủ tinh thần mở cửa và thúc đẩy liên lạc chính sách, kết nối và thương mại xuyên suốt", ông Tập nói.

Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á được giới quan sát đánh giá là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc về xây dựng "quyền lực mềm", thể hiện hình ảnh một Trung Quốc thân thiện trong quá trình nổi lên thành một cường quốc thế giới của nước này.

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và khả năng công nghệ ngày càng lớn, Trung Quốc đang đối mặt với sự hoài nghi của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, về những kế hoạch lớn của Bắc Kinh như sáng kiến kết nối thương mại Vành đai và Con đường.

Tại thượng đỉnh Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hôm 26/4, ông Tập Cận Bình khẳng định sáng kiến này "phải xanh và bền vững", phải mang lại tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả các nước tham gia.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng
2 giờ trước
Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có.
Tình cảnh 'sống còn' của các nhà quản lý quỹ
2 giờ trước
Lĩnh vực mang lại tên tuổi cho những nhân vật tầm cỡ như Peter Lynch, Bill Miller và Bill Gross... đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mang ý nghĩa sống còn.
Câu chuyện về Jollibee: từ thương hiệu đồ ăn nhanh địa phương vươn mình ra quốc tế
2 giờ trước
Chỉ từ 2 cửa hàng ở Manila được mở vào những năm 1970, thương hiệu thức ăn nhanh Phillippines Jollibee hiện sở hữu gần 1400 cửa hàng ở quê nhà và trên toàn thế giới.
10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Có mã gần gấp đôi
2 giờ trước
Cổ phiếu LWS của Cấp nước tỉnh Lào Cai khiến nhà đầu tư bất ngờ khi tăng giá đến 99,2% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Đa phần các cổ phiếu có biến động rất mạnh đều có thanh khoản thấp.
Nhà máy in tiền quốc gia báo lỗ
3 giờ trước

Tin cùng chuyên mục

Môi giới "bạo gan" giả mạo là người của Hiệp hội BĐS TPHCM để rao bán dự án
8 giờ trước
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã phát đi cảnh báo cho thấy có nhiều cá nhân, tổ chức đã giả mạo HoREA để đi lừa bán đất nền tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.
3 đến 5 thành viên sẽ đứng tên đồng chủ sở hữu tài khoản quỹ bảo trì
9 giờ trước
Ai là thủ phạm chính nếu suy thoái toàn cầu xảy ra?
11 giờ trước
Người Mỹ cho rằng thị trường và tiêu dùng của họ chính là động lực của kinh tế toàn cầu. Nhưng người Mỹ đã nhầm.
Cận cảnh những dự án trăm tỷ nằm ‘bất động’ giữa đất vàng trung tâm TP Huế
11 giờ trước
Nằm ở những vị trí đắc địa, diện tích rộng giữa trung tâm TP Huế nhưng nhiều dự án có vốn đầu tư lớn vẫn đang “án binh bất động” gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị Cố đô Huế.