Ông Tập Cận Bình khẳng định quan điểm mở cửa Trung Quốc

15/05/2019 23:02
Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình...

Trung Quốc có một lịch sử về mở cửa ra với thế giới và nước này sẽ ngày càng mở cửa hơn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ngày 15/5. Đây là bài phát biểu trước công chúng đầu tiên của ông Tập kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bất ngờ leo thang vào tuần trước, hãng Reuters đưa tin.

Nền văn minh Trung Quốc là một "hệ thống mở" liên tục có sự trao đổi và học hỏi từ các nền văn hóa khác - ông Tập phát biểu tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á diễn ra ở Bắc Kinh.

Bài phát biểu không đề cập trực tiếp đến chiến tranh thương mại, mà thay vào đó thể hiện hình ảnh một Trung Quốc cởi mở và không đe dọa đối với tất cả mọi quốc gia.

"Trung Quốc của ngày nay không chỉ là Trung Quốc của Trung Quốc, mà là Trung Quốc của châu Á và Trung Quốc của thế giới. Trung Quốc trong tương lai sẽ càng cởi mở hơn để đón nhận thế giới", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình. Theo Reuters, đây có thể là một sự chỉ trích ngầm nhằm vào chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

"Các nền văn minh sẽ mất đi sự sống nếu các quốc gia quay trở lại với sự biệt lập và tách mình khỏi phần còn lại của thế giới", ông Tập phát biểu.

"Nhân dân các nước châu Á đều mong muốn không rơi vào tình trạng bị đóng kín, và hy vọng tất cả mọi quốc gia đều tuân thủ tinh thần mở cửa và thúc đẩy liên lạc chính sách, kết nối và thương mại xuyên suốt", ông Tập nói.

Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á được giới quan sát đánh giá là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc về xây dựng "quyền lực mềm", thể hiện hình ảnh một Trung Quốc thân thiện trong quá trình nổi lên thành một cường quốc thế giới của nước này.

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và khả năng công nghệ ngày càng lớn, Trung Quốc đang đối mặt với sự hoài nghi của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, về những kế hoạch lớn của Bắc Kinh như sáng kiến kết nối thương mại Vành đai và Con đường.

Tại thượng đỉnh Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hôm 26/4, ông Tập Cận Bình khẳng định sáng kiến này "phải xanh và bền vững", phải mang lại tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả các nước tham gia.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam
11 phút trước
Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp Nga hãy yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và con, cháu của các bạn sau này cũng hoàn toàn yên tâm khi làm ăn tại Việt Nam".
Google mới chỉ ngáng đường thôi, còn ARM thực sự là kẻ chặt chân Huawei trên con đường bành trướng
41 phút trước
Mọi cánh cửa để Huawei kinh doanh smartphone trên thị trường quốc tế đã khép lại hoàn toàn!
Eximbank bất ngờ bổ nhiệm "ghế nóng" Chủ tịch và Quyền Tổng giám đốc
41 phút trước
Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB) vừa công bố các nghị quyết liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao tại nhà băng này. ...
Nguy cơ mất trắng vì đầu tư định cư EB-5 ở Mỹ
3 giờ trước
Xu hướng nhà đầu tư Việt Nam chọn đầu tư theo dạng EB-5 với khoản vốn ban đầu 500.000 USD để có cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ nhưng cẩn trọng.
Chi tiêu lớn, khách hàng “choáng” với cách tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng HSBC
3 giờ trước
Khách hàng cho rằng cách tính lãi của HSBC còn cao hơn cả cho vay nặng lãi.

Tin cùng chuyên mục

Vinhomes Ocean Park nhận giải 'Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam'
4 giờ trước
Bất động sản Long Thành khởi sắc cùng sân bay
4 giờ trước
Thông tin dự án sân bay Long Thành khả năng sẽ khởi công vào năm 2020 như một làn gió mới cho thị trường bất động sản Long Thành, Đồng Nai, đây là thời điểm "vàng" cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.
Chiến lược định vị thương hiệu nghỉ dưỡng của Banyan Tree tại Việt Nam
5 giờ trước
Hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công nghiệp, đất nền Sông Công hút giới đầu tư
5 giờ trước
Những thị trường đất nền vệ tinh Thủ đô Hà Nội đang trở thành "điểm nóng" đầu tư mới nhất của giới đầu tư, đặc biệt những địa phương có sự phát triển công nghiệp ...