10 năm đi hái lá chuối rừng, mỗi ngày lãi 600-700 ngàn đồng1

13/02/2020 06:09
(Dân Việt) DANVIET.VN. Hơn 10 năm nay với nghề thu mua lá chuối rừng, vợ chồng chị Dương Thị Mai ở xóm Soi 1, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên không chỉ giúp gia đình có cuộc sống khấm khá mà còn nuôi cả gia đình 7 miệng ăN, trong đó có 3 đứa con ăn học đến nơi đến chốn, bằng bạn bằng bè...

Chị Mai kể với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị lấy chồng là người xã bên từ năm 20 tuổi, rồi sau đó lần lượt 3 đứa con ra đời. Nhưng lúc bấy giờ kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào nghề làm ruộng là chính nên vô cùng khó khăn, thiếu trước hụt sau, nhất là tiền tiêu luôn túng thiếu.

Rồi 3 đứa lại tiếp tục đi học, bao nhiêu thứ phải lo, nhà thì đông người lo cái ăn đã vất chứ đừng nói là lo cho các con học hành bằng bạn bằng bè.

Chị Mai tâm sự: “Trước đây, nhiều lúc nghĩ đến các con mà thấy thương. Cũng muốn lo cho chúng ăn học đầy đủ mà chỉ có mỗi làm ruộng thôi thì khó quá.Thú thật, không lọi đâu ra tiền mặt, mua mắm muối cũng phải chịu, có khi tới mùa mới trả được...”.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 1

Vợ chồng chị Mai đi thu mua lá chuối từ các hộ dân về để bán lại cho các đại lý trong vùng.

Do thấy nghề làm ruộng vất vả mà thu nhập lại chẳng được là bao nên anh chị đã quyết định thay đổi công việc để cuộc sống khấm khá hơn. Nhận thấy nhu cầu sử dụng lá chuối tươi của người dân trong việc gói các đồ ăn, thực phẩm như nem, giò, chả hay gói bánh, gói xôi ngày càng lớn nên vợ chồng chị đã đi thu mua lá chuối rừng từ các hộ dân về để bán lại cho các đại lý trong vùng.

Dần dần nguồn thu nhập từ thu gom, buôn bán lá chuối ổn định nên từ đó chị Mai và chồng đã gắn bó lâu dài với nghề này.

"Tính đến nay, vợ chồng tôi đã heo nghề thu mua lá chuối này đã được hơn chục năm. Thú thật, ngày đầu đi chặt lá chuối, tôi cũng không nghĩ rồi sẽ gắn với cái nghề dính mủ này lâu đến thế. Tuy vất vả, đi lại nhiều, rồi quần áo lúc nào cũng lấm lem mủ chuối, nhưng cuộc sống của nhà tôi khá hơn hơn trước rất nhiều. Với 3 đứa con thì 1 đứa học đại học, 1 đứa đang học tiếng Nhật và 1 đứa học cấp 3. Trong nhà chi tiêu, mua sắm, rồi đám xá, con cái ăn học cũng tốn lắm tiền, nhưng  không phải lo nghĩ quá nhiều như hồi xưa nữa....", chị Mai cười hiền lành.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 2

Chị Mai cho biết từ khi đến với nghề thu mua lá chuối này, cuộc sống của vợ chồng anh chị đỡ vất vả hơn trước rất nhiều

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 3

Tính đến nay vợ chồng chị Mai đã gắn bó với nghề thu mua lá chuối được hơn 10 năm

Chị Mai cho biết, trung bình mỗi ngày vợ chồng chị thu mua được khoảng 6 – 7 tạ lá chuối. Vào những đợt cao điểm như giáp Tết Nguyên đán, mỗi ngày vợ chồng anh chị có thể thu mua tới trên 1 tấn lá chuối. Với mức giá mua vào ở thời điểm hiện tại là 1.500 đồng/kg lá chuối và bán ra với giá từ 2.500 – 3.000 đồng/kg, mỗi ngày vợ chồng chị lãi khoảng 600.000 – 700.000 đồng.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 4

Chị Mai cho biết, trung bình mỗi ngày vợ chồng chị thu mua được khoảng 6 – 7 tạ lá chuối

Chị Mai chia sẻ, tuy thu nhập từ nghề này không phải cao nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống gia đình với 7 miệng ăn và nuôi 3 đứa con ăn học không phải thiếu thốn. Đặc biệt, nghề bán lá chuối có thu nhập và công việc tương đối ổn định, ngày nắng cũng như ngày mưa không lo hết hàng và hoàn toàn không có rủi ro do đó không bao giờ bị lỗ vốn.

"Mua được nhiều thì ăn nhiều mà mua được ít thì ăn ít. Hơn nữa việc giá cả thu mua lá chuối có lên hay xuống cũng không ảnh hưởng gì đến thu nhập của chị chỉ có điều nếu giá lên cao thì tiền vốn bỏ ra sẽ nhiều hơn thôi, làm nghề này không bao giờ lo bị đọng vốn, giao hàng đến đâu cầm chắc tiền đến đó...", chị Mai nói thêm.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 5

Theo chị Mai, nghề này có thu nhập và công việc tương đối ổn định không kể ngày nắng hay mưa

Theo chị Mai, lá chuối chị thu mua chủ yếu là loại lá chuối rừng để bán cho các cơ sở gói nem chua vì chỉ lá chuối rừng khi gói nem chua mới có thể lên men tốt được và vệ sinh tàu lá dễ dàng. Theo chị Mai, lá chuối rừng phải lựa chọn những lá to, màu xanh và không bị rách. Cứ trung bình khoảng 20 – 25 ngày là lại được cắt 1 lứa lá. Mỗi cây chuối sẽ kiếm được từ 4 – 5 lá đẹp. Sau khi hái, lá chuối sẽ được dọc sống rồi phân loại đẹp và xấu, những lá bị sâu hoặc rách sẽ phải loại bỏ rồi cuộn lại bó thành từng bó.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 6

Lá chuối sau khi hái sẽ được dọc bỏ phần sống lá

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 7

Rồi cuộn lại thành từng bó

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 8

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 9

Và cho lên xe để chuyển đi cho các đại lý

Thị trường bán lá chuối của chị Mai chủ yếu cho các đại lý trên địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Chị Mai cho biết, khi đã quen với các mối rồi thì chị chỉ cần chuyển lá chuối qua xe khách đến đại lý rồi họ chuyển tiền lại cho mình. Khi được hỏi như thế có gì để bảo đảm thì chị Mai bảo làm ăn phải trên tinh thần tin tưởng nhau là chính mới lâu dài được.

10 nam di hai la chuoi rung, moi ngay lai 600-700 ngan dong hinh anh 10

Trung bình mỗi tháng từ việc thu mua lá chuối vợ chồng chị Mai cũng kiếm về thu nhập khoảng hơn 10 triệu đồng

Nghề thu mua lá chuối đã gắn bó suốt một khoảng thời gian dài với vợ chồng chị Mai giúp anh chị vươn lên để có cuộc sống an nhàn hơn sau bao năm khó khăn vất vả. Trung bình mỗi tháng từ việc thu mua lá chuối anh chị cũng kiếm về thu nhập khoảng hơn 10 triệu đồng. Nhờ đó vợ chồng chị có thể nuôi 3 đứa con ăn học mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Chị Mai thổ lộ, qua đọc trên mạng, chị thấy mọi người đang cổ vũ cho xu hướng tiêu dùng xanh, trong đó có việc thay thế túi ni lông, dây nhựa bằng các vật liệu thay thế từ tự nhiên, trong đó có sử dụng lá chuối. "Nếu xu hướng này tiếp tục được nhiều người ủng hộ, chắc chắn vợ chồng tôi theo nghề hái lá chuối, buôn bán là chuối dài dài...", chị Mai dí dỏm chia sẻ.

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Vụ đường dây tiền ảo đa cấp WorldMall.app: Chuyên gia tiết lộ hành trình truy vết và cảnh báo 'bẫy' siêu lợi nhuận
9 giờ trước
Từ truy vết của ChainTracer (Chương trình trọng điểm của VBA), Cục Cảnh sát hình sự mới đây đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo "WorldMall.app" (đồng WM), chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ hàng nghìn nhà đầu tư Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa tung chương trình chưa từng có, giúp người dùng kiếm tiền trên TikTok, Facebook
9 giờ trước
Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa phát động cuộc thi mới, phần thưởng lên tới tiền triệu.
Cùng với Trung Quốc, Việt Nam vừa đứng đầu thế giới về một chỉ số
9 giờ trước
Đây là một trong ba chỉ số Việt Nam đứng đầu thế giới.
Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
9 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.167.429 VNĐ / tấn

15.76 UScents / lb

0.88 %

- 0.14

Cacao

COCOA

195.473.273 VNĐ / tấn

7,408.50 USD / mt

0.51 %

+ 37.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.029.183 VNĐ / tấn

395.45 UScents / lb

4.44 %

- 18.39

Gạo

RICE

14.065 VNĐ / tấn

11.72 USD / CWT

1.61 %

+ 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

10.194.109 VNĐ / tấn

1,051.50 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.371.969 VNĐ / tấn

287.85 USD / ust

0.61 %

+ 1.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sứ mệnh mới của 'ông vua di động lỗi thời' Nokia: Bắt tay NASA đưa 4G lên Mặt trăng, thành công xâm nhập ngành viễn thông hạ tầng
8 giờ trước
Nokia từng mất ngôi vương trong tay Apple và Samsung, nhưng chính thất bại đó buộc họ phải tái cấu trúc và tìm hướng đi mới.
Apple thế nào trong thời đại "hậu smartphone"?
8 giờ trước
Trong kỷ nguyên hậu smartphone, Apple tung ra cú lột xác được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai.
Nghi 2,15 tỷ USD vàng xuất khẩu có vấn đề, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh khẩn: Một ngành Campuchia chao đảo?
7 giờ trước
Thủ tướng Anutin Charnvirakul nhấn mạnh rằng quyết định khẩn cấp này nhằm bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế Thái Lan.
Ông Zelensky nêu 'cách duy nhất' chấm dứt xung đột với Nga
7 giờ trước
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky News, Tổng thống Ukraine cho biết cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột là phải đưa ra đảm bảo an ninh cụ thể.