100kg thuốc nổ đánh vỡ 3 đường ống Nord Stream

25/08/2025 07:00
3 đường ống dẫn khí đốt trong tuyến Nord Stream của Nga chạy dưới đáy biển Baltic đã bị đánh vỡ bởi 4 khối thuốc nổ nặng tới hơn 100kg.
100kg thuốc nổ đánh vỡ 3 đường ống Nord Stream - Ảnh 1
.t1 { text-align: justify; }

Giới truyền thông mới đây đã dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra Đức tiết lộ những chi tiết mới về vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” (gồm cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2) vào tháng 9 năm 2022, dẫn đến việc tuyến đường ống này ngừng vận chuyển nguồn khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Những vụ nổ đường ống này vốn bị cả Moscow và phương Tây xem là hành vi phá hoại, đã gây hư hại nặng 3/4 đường ống chuyên chở khí đốt từ Nga sang châu Âu, làm leo thang cuộc xung đột liên quan tới Ukraine và gián tiếp gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng của EU.

Trong khi đó, chính quyền Kiev coi các đường ống này vừa là phương tiện khiến Nga nắm giữ nguồn năng lượng châu Âu, vừa là công cụ giúp Điện Kremlin chi phối chính sách của các quốc gia EU, đồng thời gây khó khăn cho việc đối phó với Nga kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Theo tờ Tagesschau trích dẫn lệnh bắt giữ của cơ quan thực thi pháp luật Đức đưa tin, trách nhiệm về hoạt động phá hoại này thuộc về công dân Ukraine Sergei Kuznetsov, người đã bị giam giữ tại Ý.

Theo văn phòng công tố viên Đức, Kuznetsov đã chỉ huy một nhóm phá hoại vào ngày 26 tháng 9 năm 2022, đã đặt bốn thiết bị nổ nặng từ 14 đến 27 kg mỗi thiết bị (tổng cộng từ 56 đến 108 kg) trên các đường ống của “Dòng chảy phương Bắc” nằm dưới đáy biển Baltic, ở độ sâu 70-80 mét

Thuốc nổ là hỗn hợp các chất hexogen và octogen và các khối thuốc nổ được trang bị kíp nổ chậm đã được gắn vào các tuyến ống ở vùng biển gần đảo Bornholm của Đan Mạch.

Ngoài tội phá hoại, Kuznetsov còn bị cáo buộc “phá hoại vi hiến”, “cố ý chế tạo thiết bị nổ” và “phá hoại công trình”. Nếu bị tòa án kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù.

Văn phòng công tố cho biết, nghi can cùng đồng phạm trong nhóm biệt kích đã khởi hành từ Rostock trên bờ biển đông bắc nước Đức trên một du thuyền buồm tới khu vực thực hiện vụ tấn công.

Theo cáo trạng, chiếc thuyền này được thuê từ một công ty Đức, với sự hỗ trợ của giấy tờ tùy thân giả qua các trung gian.

Các nhà điều tra cho biết, sau khi 3 đường ống Nord Stream 2 bị đánh vỡ, Kuznetsov đã rời khỏi một du thuyền thuê tại cảng Vike và trở về Ukraine vào ngày 22 tháng 9 năm 2022, những người còn lại trong nhóm phá hoại đã rời tàu gần Rostock.

Trả lời giới truyền thông về cáo trạng của cơ quan công tố Đức, một quan chức trong văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông không thể bình luận vì chưa xác định được thân nhân người bị bắt, đồng thời nhắc lại phủ nhận của Ukraine về bất kỳ vai trò nào trong các vụ nổ.

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
10 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
9 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
9 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.698.890 VNĐ / tấn

15.00 UScents / lb

0.47 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

156.370.073 VNĐ / tấn

5,944.50 USD / mt

1.18 %

+ 69.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.085.926 VNĐ / tấn

384.68 UScents / lb

0.15 %

- 0.57

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.393.237 VNĐ / tấn

1,075.30 UScents / bu

0.33 %

+ 3.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.958.407 VNĐ / tấn

308.95 USD / ust

0.77 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
9 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
9 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.
Cuộc đại tu đế chế Meta trị giá 1.600 tỷ USD của Mark Zuckerberg
9 giờ trước
Đầu năm 2025, Mark Zuckerberg đã cảnh báo nhân viên Meta hãy "thắt dây an toàn".
Cảnh báo ‘lạm phát ảo’ khiến lãi suất neo cao ở mức 'không cần thiết', Thống đốc Fed tiết lộ mức cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn
9 giờ trước
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng hiện tượng “lạm phát ảo” đang làm sai lệch quá trình ra quyết định của ngân hàng trung ương và khiến Fed duy trì lãi suất ở mức quá cao.