11 hoàng tử Ả rập ngồi tù vì hóa đơn điện, nước

08/01/2018 10:17
11 hoàng tử của Ả rập Xê út đang bị tạm giam trong nhà tù an ninh cao nhất vương quốc này sau khi biểu tình phản đối quyết định ngừng bao cấp tiền điện, nước của chính phủ dành cho họ.

Theo nhà chức trách Ả rập Xê út, nhóm 11 hoàng tử bị bắt đang được tạm giữ ở al-Ha'er, nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất đất nước, trong thời gian chờ xét xử. Nhóm người này bị bắt cuối tuần trước khi biểu tình phản đối việc chính phủ ngừng chi trả tiền điện và tiền nước cho gia đình họ. Nhà tù al-Ha'er cũng là nơi giam giữ các phần tử khủng bố.

Tổng chưởng lý Ả-rập Xê-út Sheikh Saud Aljachb nhấn mạnh: “Không ai được phép đứng trên luật pháp. Mọi người đều bình đẳng và được đối xử như nhau. Bất cứ người nào, dù ở địa vị nào, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không tuân thủ các luật lệ và quy định của nhà nước”.

Đây không phải những Hoàng tử Ả rập đầu tiên bị bắt. Trong tháng 11, đợt truy quét tham nhũng quy mô lớn của chính phủ đã khiến hàng chục hoàng thân giàu có và nhiều ảnh hưởng, bao gồm cả các hoàng tử và bộ trưởng trong chính phủ, bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này diễn ra theo yêu cầu của Thái tử Mohammed bin Salman.

Các động thái mạnh tay của Thái tử Mohammed được cho là nhằm vào những hoàng thân trẻ, những người vốn được thừa hưởng sự giàu có và nghĩ mình sống trên luật pháp. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng việc làm của Thái tử Mohammed là động thái để củng cố quyền lực khi cha ông phế truất Thái tử tiền nhiệm và đưa ông vào vị trí kế thừa của Hoàng tộc.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
8 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
5 giờ trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
Ra mắt ở Việt Nam ngày mai 3 xe máy Honda đời mới
4 giờ trước
Honda sẽ giới thiệu tới thị trường Việt Nam loạt xe máy phiên bản đời mới vào ngày mai.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
2 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
19 phút trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.