19 gương mặt công bố ước tính lợi nhuận quý 4: BIDV lãi gấp đôi trong khi Vietinbank giảm lãi 20%, Vietnam Airlines, BSR dự kiến lỗ lớn

11/01/2023 07:49
Theo số liệu của FiinTrade, tính đến ngày 9/1/2023, có 19 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết đã có ước tính về KQKD cho quý 4/2022. Phần lớn doanh nghiệp đều dự báo lợi nhuận quý 4 giảm so với cùng kỳ.

Trong 3 ngân hàng trên, Vietcombank đạt mức lãi lớn nhất 7.854 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ còn BIDV tăng trưởng mạnh nhất khi tăng 101,2% so với cùng kỳ lãi 4.618 tỷ đồng. Ngược lại, VietinBank lại ghi nhận lợi nhuận quý 4/2022 giảm 18% so với quý 4/2021 xuống 2.448 tỷ đồng.

FiinTrade cho biết, hiện thu nhập từ lãi đóng góp phần lớn vào lợi nhuận các ngân hàng và do vậy, tăng trưởng tín dụng không có sự đột biến trong quý 4 được coi là chỉ báo kém tích cực về tăng trưởng lợi nhuận của các nhà băng. Số liệu từ NHNN cho thấy tín dụng toàn hệ thống năm 2022 tăng 14,5%, thấp hơn so với room được cấp (16%) do thị trường BĐS (hấp thụ hơn 20% tổng tín dụng) gần như bị đóng băng sau những diễn biến tiêu cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh BIDV, có 2 doanh nghiệp cũng ước tính lợi nhuận sau thuế tăng 3 chữ số là Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ dầu khí (PVC) và Tổng công ty lương thực miền Nam – Vinafood 2 (VSF).

Phần lớn doanh nghiệp đều dự báo lợi nhuận quý 4 giảm so với cùng kỳ. Những doanh nghiệp dự tính lỗ bao gồm: Vietnam Airlines (HVN) dự tính lỗ 3.356 tỷ, Lọc hoá dầu Bình Sơn dự tính lỗ 723 tỷ, Vận tải biển và xếp dỡ Hải An dự tính lỗ 26,5 tỷ. Nhiều doanh nghiệp khác tuy không lỗ nhưng mức giảm 40 – 50% so với cùng kỳ.

Theo FiinTrade, một số ngành như dầu khí, phân bón, vận tải biển chịu ảnh hưởng tiêu cực khi giá hàng hóa giảm, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng được cải thiện, nhu cầu tiêu thụ đi xuống khi rủi ro suy thoái tăng lên ở những thị trường xuất khẩu chủ lực (Mỹ, Châu Âu) sau động thái tăng nhanh và mạnh lãi suất của FED.

19 gương mặt công bố ước tính lợi nhuận quý 4: BIDV lãi gấp đôi trong khi Vietinbank giảm lãi 20%, Vietnam Airlines, BSR dự kiến lỗ lớn - Ảnh 1.

Tin mới

Lộ diện công ty kinh doanh tour trực thăng ngắm cảnh TPHCM từ tháng 12 năm 2025
11 giờ trước
Doanh nghiệp sẽ triển khai 3 nhóm sản phẩm chính: tour trực thăng, dịch vụ bay ngắm cảnh và trải nghiệm bay mô hình.
Coolmate của Phạm Chí Nhu hoàn thành vòng gọi vốn Series C từ 3 quỹ lớn châu Á, có tập đoàn may mặc top 3 Hàn Quốc góp mặt
11 giờ trước
Startup Coolmate vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn Series C để phục vụ cho việc mở rộng sang thị trường quần áo nữ, bán hàng trực tiếp cũng như xuất khẩu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
10 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.
Sau Ấn Độ, thêm một cứu tinh quan trọng vừa quay lưng với dầu thô Nga: Là khách hàng lớn tại EU, một loạt nguồn cung thay thế lên ngôi
10 giờ trước
Trước các biện pháp siết chặt xuất khẩu dầu Nga của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh, quốc gia này bắt đầu hành động.
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
10 giờ trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.