19 mã ngân hàng tăng giá phiên 15/12, tâm điểm VPB và MBB

15/12/2022 18:38
Dòng tiền ồ ạt đổ vào VPB và MBB giúp hai cổ phiếu này tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm thị trường chứng khoán phiên giao dịch 15/12 và đóng góp nhiều điểm số nhất cho VN-Index.

Kết phiên, toàn ngành ghi nhận 19 mã tăng, 2 mã giảm và 6 mã đứng giá tham chiếu. Trong đó, VPB tăng trần với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 66,7 triệu đơn vị - cao nhất kể từ tháng 6/2021. Kết phiên, VPB vẫn còn dư mua giá trần gần 960.000 cổ phiếu.

MBB cũng bật tăng mạnh 4,4% đi cùng thanh khoản cao gấp hơn hai lần phiên hôm qua. Trong khi EIB bước sang phiên tăng thứ 6 liên tiếp với tổng tỷ suất sinh lời gần 44%.

Danh sách tăng giá còn có sự góp mặt của một số mã ngân hàng khác như TCB (+2,4%), KLB (+2,3%), VIB (+1,9%), HDB (+1,8%), SHB và VAB (+1,4%),… Dù mức tăng không lớn, diễn biến tích cực của những cổ phiếu này đã đóng góp không nhỏ vào việc duy trì sắc xanh cho VN-Index.

Trong đó, cổ phiếu VIB đã bật tăng gần 4,4% ngay trong đầu phiên sáng. Dù hạ nhiệt dần sau đó, nhưng cổ phiếu này vẫn đóng cửa xanh hơn 1,9% với thanh khoản đạt gần 6 triệu đơn vị - cao nhất trong 5 phiên vừa qua.

Tương tự, cổ phiếu TPB cũng gây ấn tượng với hơn 13 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh trực tiếp, giá trị 305 tỷ đồng - gấp hơn 2 lần thanh khoản phiên gần nhất. Lực cầu ổn định giúp TPB liên tục duy trì được giá xanh trong phiên hôm nay, thậm chí có lúc tăng gần 2,6%. Dù chịu áp lực chốt lời về cuối phiên, TPB vẫn đóng cửa xanh gần 0,9%.

VIB và TPB là hai mã ngân hàng có thanh khoản tăng mạnh trong những phiên đầu tháng 12 khi khối lượng giao dịch trung bình gấp đôi, gấp ba những tháng trước.

Tính chung, thanh khoản toàn ngành ngân hàng hôm nay tăng mạnh so với phiên trước với tâm điểm hút tiền là VPB (1.204 tỷ đồng). Đứng kế sau lần lượt là STB (gần 472 tỷ đồng), MBB (hơn 452 tỷ đồng), SHB (gần 223 tỷ đồng),…

Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì được đà tăng tích cực bất chấp xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, nhóm này đã rút ròng tại nhiều mã ngân hàng như EIB (hơn 20 tỷ đồng), HDB (17,3 tỷ đồng),STB (gần 13 tỷ đồng), SHB (6,4 tỷ đồng),… Ngược lại, khối ngoại tiếp tục mua ròng tại CTG với khối lượng hơn 1,4 triệu cổ phiếu, giá trị gần 40 tỷ đồng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.