20 tấn vàng của Venezuela sắp được chuyển đi?

30/01/2019 10:25
Một nhà lập pháp của Venezuela vừa gây chấn động khi cho biết 20 tấn vàng sắp rời khỏi nước này nhưng không thể đưa ra bằng chứng.

Bloomberg dẫn lời Jose Guerra, một nhà lập pháp Venezuela, hôm 29/1 cho biết một chiếc Boeing 777 của Nga đã hạ cánh xuống Caracas một ngày trước để lấy đi 20 tấn vàng từ kho lưu trữ của ngân hàng trung ương Venezuela. Tuy nhiên, Guerra cũng thừa nhận mình hoàn toàn không có bằng chứng gì về vụ việc.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, hôm 28/1, một chiếc máy bay của hãng hàng không Nordwind Airlines có trụ sở tại Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần Caracas. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa từ chối bình luận về vàng quốc gia cũng như khẳng định không có máy bay Nga tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar.

Dẫu vậy, tuyên bố này khiến mạng xã hội và truyền thông Venezuela trở nên sôi sục. Guerra, người từng đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ngân hàng, cho biết ông có được thông tin này nhờ "nghe lại từ một số đồng nghiệp cũ". Tuyên bố mới cũng bổ sung vào hàng loạt những phát ngôn "kỳ quặc" mà một số nhà lập pháp Venezuela đưa ra trong bối cảnh bất ổn chính trị đang ngày càng phức tạp.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, kể từ tháng trước, 20 tấn vàng đã được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela. Với trị giá 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% tổng số kim loại quý mà Venezuela đang lưu trữ trong nước.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ buộc Venezuela phải nỗ lực gia tăng dự trữ vàng trong nhiều năm qua thông qua việc đẩy mạnh khai thác. Quân đội được giao phục trách những vùng giàu khoán sản và khai thác chúng. Vàng sẽ được nấu chảy thành các thanh trước khi máy bay quân sự đưa chúng đến các cứ không quân ở Caracas trước khi được đưa đi các nơi khác.

Hiện tại, Venezuela đang gửi vàng ở Anh. Tuy nhiên, tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối yêu cầu rút vàng của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro theo mong muốn của Mỹ. Washington đang ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người mới tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela. Quân đội nước này vẫn ủng hộ ông Maduro.

Hiện tại, Nga là một trong những bên vẫn đang ủng hộ Tổng thống Maduro trong nỗ lực chống lại việc lật đổ chính quyền từ các thế lực bên ngoài. Cùng với Trung Quốc, Nga cũng lên án mạnh mẽ lệnh trừng phạt mà ông Trump ban hành hôm thứ 2 với quốc gia Nam Mỹ này.

Nga cũng hỗ trợ rất nhiều cho Venezuela trong những năm gần đây, biến quốc gia Nam Mỹ này trở thành nước nhận đầu tư và các khoản vay lớn nhất từ Nga. Đổi lại, nó trở thành tiền đồn cho những ảnh hưởng của Moscow trong khu vực mà Mỹ thống trị.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nga cũng cảnh báo rằng Venezuela đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ với Nga. Một đợt thành toán 100 triệu USD sẽ đến hạn vào tháng 3 này và phía Nga hy vọng Venezuela có thể trả nợ đúng hạn.

Tin mới

Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản tăng mạnh
10 giờ trước
Trong 9 tháng năm nay, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland - nhận thù lao 900 triệu đồng, tương đương 100 triệu đồng/tháng. Tổng Giám đốc Novaland Dương Văn Bắc nhận 3,6 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu đồng/tháng. Trong khi đó ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh - chiếm gần một nửa thù lao của quản lý cấp cao công ty với 4,1 tỷ đồng - tương đương khoảng 455 triệu đồng/tháng.
Sun Elite City: Khi hệ tiện ích trở thành “xương sống” của đô thị ven vịnh
10 giờ trước
Giữa trung tâm Bãi Cháy, Sun Group kiến tạo quần thể đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City hội đủ hệ tiện ích vận hành 24/7 hàng đầu miền Bắc. Từ công viên ven biển, quảng trường, bãi tắm, phố ẩm thực đến chợ đêm VUI-Fest, dự án mở ra phong cách sống "như nghỉ dưỡng mỗi ngày", đồng thời khẳng định sức hút với giới đầu tư tinh hoa.
Bắc Ninh - Cực tăng trưởng mới của đô thị vệ tinh
10 giờ trước
Được hậu thuẫn bởi hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn thiện, dòng vốn FDI dồi dào và quỹ đất rộng lớn, Bắc Ninh không chỉ là trung tâm công nghiệp sôi động mà còn trở thành đô thị vệ tinh của miền Bắc, đặc biệt là khu vực trung tâm hành chính mới.
Cử tri TP HCM mong sớm điều chỉnh, xóa quy hoạch "treo"
10 giờ trước
Nằm trong các khu quy hoạch kéo dài 10, 15 năm, thậm chí 20 năm chưa thực hiện, cử tri bức xúc vì quyền lợi cũng bị "treo".
Chây ì làm sổ đỏ cho khách mua, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
10 giờ trước
Bộ Xây dựng đề xuất tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi, trong đó, chủ đầu tư dự án không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho khách mua sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với trường hợp vi phạm từ 200 căn hộ, nhà ở riêng lẻ trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
9 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
8 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
12 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.