26 Tết: Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻicon

Mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2022, nhưng lượng khách tới vườn đào nhà ông Nguyễn Duy Hợi ở La Cả, Hà Đông (Hà Nội) vắng lạ thường. Nhiều chủ vườn tại đây phải đánh cây tự đi bán, hay ngồi đợi khách lẻ qua mua.

Mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2022, nhưng lượng khách tới vườn đào nhà ông Nguyễn Duy Hợi ở La Cả, Hà Đông (Hà Nội) vắng lạ thường. Nhiều chủ vườn tại đây phải đánh cây tự đi bán, hay ngồi đợi khách lẻ qua mua.

 

Ông Hợi cho hay, thời tiết năm nay rất thích hợp để đào phát triển nụ và nảy lộc. Để đào ra hoa đúng ngày Tết, cách đây hơn một tháng, ông đã đẩy mạnh việc tưới nước, dừng bón phân.

Dù đào năm nay rất đẹp, nguồn cung dồi dào như mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua của tiểu thương cũng như khách lẻ đều giảm đi nhiều. “Chưa đầy một tuần nữa là Tết rồi mà lượng đào nhà tôi bán ra mới chỉ bằng một nửa so với năm ngoái”.

Cùng tâm trạng nhấp nhổm đứng ngồi không yên đợi khách, chủ vườn đào kế bên là bà Lê Thị Yến. Bà Yến chia sẻ, nhà bà trồng 300 cây mà đến giờ mới chỉ bán được 100 cây, dù giá đào Tết năm nay không biến động.

26 Tết: Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻ
26 Tết: Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻ
Nhiều vườn đào năm nay đến gần Tết vẫn yên ắng, vắng bóng các thương lái tới thu mua

“Giá đào Tết năm nay giảm 30% so với năm ngoái. Khách mua những cành đào vừa có giá chỉ từ 150.000-300.000 đồng/cành. Cây đào thì giá từ 800.000 đồng đến khoảng 3 triệu/cây, tùy kích cỡ và dáng thế”, bà nói.

Bà Yến cho hay, năm trước các văn phòng tranh nhau thuê gốc đào thế. Nhưng năm nay, nhiều công ty làm online hoặc nghỉ Tết sớm nên không có nhu cầu thuê. Loại đào này đắt tiền, bán ra thị trường chỉ khách nhà giàu mới mua,  nhưng năm nay họ cũng có tâm lý tiết kiệm chi tiêu vì dịch. Bởi thế, các gốc đào thế giá từ 10-30 triệu đồng năm nay rất ế ẩm.

Những năm trước, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, anh Trần Văn Hưng ở thôn La Nội, La Cả, Dương Nội, Hà Đông lại đi lùng những vườn đào đẹp để thương lượng, đặt cọc mua cả vườn về bán Tết. Năm nay, anh lắc đầu quầy quậy, không dám buôn đào. 

Là một kỹ sư điện máy, 10 năm nay cứ Tết đến là vợ chồng anh đi buôn đào. Anh Hưng kể, thường thì cứ trước Tết khoảng 2 tháng, tranh thủ những ngày cuối tuần, anh tới những vườn đào quanh khu vực Hà Đông, Chương Mỹ, Quốc Oai để tìm mua đào bán Tết.

Sau đó, anh đặt cọc và từ 15 tháng Chạp bắt đầu nhờ nhà vườn đưa đào lên các chợ hoa lớn như Quảng Bá, Vạn Phúc, Tam Trinh để bán lẻ. Cứ bán đến chiều 30 Tết mới thu đào về. Năm nào cũng vậy, tuy vất vả nhưng gia đình cũng kiếm được cái Tết to và tiết kiệm được một khoản.

26 Tết: Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻ
Dù chủ vườn hạ giá 50% nhưng thương lái vẫn không dám xuống cọc

Những năm trước, anh đặt mua 3-4 vườn đào, số lượng 700-800 gốc. Nhưng năm nay, lo ngại sức mua giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, người đàn ông 45 tuổi chuyên buôn đào Tết này không dám xuống tiền.

“Một tháng trước, thấy Tết cận kề nên mình ngứa nghề quá, cũng đi thăm quan các vườn đào đẹp. Đến nơi chuyện trò, nhiều nhà vườn sẵn sàng hạ bán buôn rất sâu, từ 30-50% so với giá thu mua năm ngoái, nhưng mình vẫn ngần ngại không dám xuống cọc. Về suy nghĩ vài ngày, mình quyết định năm nay tạm nghỉ”, anh kể.

Như trường hợp người bạn thân của anh, cách đây 2 tháng cũng đặt mua một vườn đào với khoảng 400 gốc. Anh này dự định sẽ bán đào ở chợ hoa xuân của tỉnh Bắc Ninh. Thế nhưng, dịch bệnh phức tạp, không chỉ Bắc Ninh và nhiều tỉnh khác vẫn đìu hiu, chưa mở chợ hoa xuân. Do đó, bạn anh vừa phải bỏ cọc, mất 50 triệu đồng.

Anh nhận xét, dù không ít nhà vườn đã chấp nhận giảm giá sâu đến 50% để chia sẻ khó khăn chung, nhưng các thương lái như anh vẫn thờ ơ, không mấy mặn mà. Điều này khiến các vườn đào cận Tết vẫn yên ắng. 

“Năm nay, nhiều nhà vườn phải tự thuê thợ đánh cây đi bán lẻ. Giá đào sẽ thấp hơn và chủ vườn mất đi nguồn thu đáng kể, nhưng họ buộc phải làm vậy để thu hồi vốn. 23 Tết rồi mà khách mua đào vẫn thưa thớt vì chợ hoa không mở cửa, việc đi lại giữa các tỉnh còn khó khăn. Các tiểu thương như mình thì nằm yên đợi mùa đào Tết sang năm vậy”, anh Hưng nói.

Thảo Nguyên 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.