3 'nữ tướng' khuynh đảo giới tỷ phú Trung Quốcicon

Theo báo cáo mới nhất của Tạp chí Hồ Nhuận, Trung Quốc là nơi có nhiều nữ doanh nhân tự thân nhất thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của Tạp chí Hồ Nhuận, Trung Quốc là nơi có nhiều nữ doanh nhân tự thân nhất thế giới.

 

Riêng kể từ đầu năm 2021 tới nay, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 24 nữ tỷ phú mới, nâng tổng số nữ tỷ phú của nước này lên 85.

Như vậy, hiện Trung Quốc chiếm đến 2/3 trên tổng số 130 nữ tỷ phú trên toàn cầu.

Nói với SCMP, ông Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Hồ Nhuận - cho rằng, phần còn lại của thế giới cần "thức tỉnh" trước sự trỗi dậy của giới nữ doanh nhân Trung Quốc. Phụ nữ Trung Quốc hiện chiếm đến 70% trong số các nữ doanh nhân thành công nhất trên thế giới.

Nghiên cứu của Hồ Nhuận nhận thấy, có 9/10 nữ tỷ phú tự thân hàng đầu đến từ Trung Quốc và 8/10 gương mặt mới cũng đến từ Trung Quốc.

Dưới đây là ba nữ doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc và cách họ đã tự kiếm tiền tỷ ra sao.

Zhong Huijuan, 60 tuổi, CEO Hansoh, sở hữu 22 tỷ USD

3 'nữ tướng' khuynh đảo giới tỷ phú Trung Quốc
Bà Zhong là người phụ nữ giàu nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp (Ảnh: Handout).

Bà Zhong Huijuan, năm nay 60 tuổi, hiện là Giám đốc điều hành của Công ty dược phẩm Hansoh. Bà là người phụ nữ giàu nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp.

Bà Zhong sinh ra ở Giang Tô, một tỉnh phía Đông của Trung Quốc. Bà học chuyên ngành hóa học và bắt đầu sự nghiệp với nghề giáo viên tại một trường trung học. Chồng bà, ông Sun Piaoyang - cũng là một tỷ phú - lúc ấy là quản lý của một công ty dược phẩm quốc doanh. Chính ông đã giới thiệu bà Zhong vào ngành này.

Năm 1995, ông Sun bắt đầu thành lập Công ty Dược phẩm Haosen, tiền thân của Công ty Hanshoh hiện nay. Ông Sun đã quyết định giao trọng trách quản lý cho bà Zhong bởi khi đó ông vẫn phải đảm đương nhiệm vụ bên công ty dược phẩm quốc doanh.

Bà Zhong quyết định chuyển trọng tâm của công ty từ sản xuất thuốc nói chung sang sản xuất thuốc do công ty bà sáng chế. Chính điều này đã đưa công ty của bà lên tầm cao mới.

Hai năm sau đó, bà đã tạo nên bước đột phá đầu tiên khi sản xuất thành công loại thuốc kháng sinh có tên Cefalexin và trở thành thuốc bán chạy nhất ngay từ khi mới ra mắt.

Bà tiếp tục dành 10% doanh thu hàng năm để nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới. Đến đầu những năm 2000, công ty bà đã bào chế được 40 loại thuốc mới, bao gồm kháng sinh, thuốc chữa thần kinh và thuốc nội tiết tố. Những loại thuốc này đã giúp công ty bà trở thành một trong những công ty dược thành công nhất tại Trung Quốc.

Fan Hongwei, 54 tuổi, CEO Hengli, sở hữu 23 tỷ USD

Giang Tô cũng là quê hương của nữ tỷ phú Fan Hongwei. Bà bắt đầu sự nghiệp với nghề kế toán và đang là CEO của Hengli, một nhà cung cấp sợi hóa học của Trung Quốc.

Bà Fan đến với ngành công nghiệp này cũng nhờ chồng bà là tỷ phú Chen Jianhua - Chủ tịch của Hengli.

3 'nữ tướng' khuynh đảo giới tỷ phú Trung Quốc
Fan Hongwei bắt đầu sự nghiệp với nghề kế toán (Ảnh: Sohu.com).

Những năm đầu thập niên 1990, ông Chen bắt đầu bán sợi hóa học và vải lụa trắng của nhà máy trên chiếc xe đạp sau khi bị chấn thương từ một công trường xây dựng. Thời điểm đó, bán hàng rong là một ngành kinh doanh béo bở ở Trung Quốc khi thị trường khan hiếm nguyên liệu.

Năm 1994, ông Chen và bà Fan đã hùn vốn để mua lại một nhà máy dệt thua lỗ. Họ đã thuyết phục những công nhân cũ ở lại, tiến hành một loạt tái cấu trúc và gặt lãi chỉ trong vòng 1 năm.

Với lợi nhuận thu được, họ lại tiếp tục đầu tư vào công ty, nâng cấp thiết bị và mở rộng dây chuyền sản xuất của nhà máy. Đến đầu những năm 2000, công ty của bà đã trở thành một trong những công ty dệt lớn nhất thế giới.

Wu Yajun, 57 tuổi, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Longfor, sở hữu 17 tỷ USD

3 'nữ tướng' khuynh đảo giới tỷ phú Trung Quốc
Bà Wu Yajun là đồng sáng lập của công ty Longfor (Ảnh: FB).

Bà Wu Yajun là đồng sáng lập của công ty Longfor, một trong những nhà phát triển bất động sản giá trị nhất thế giới.

Bà lớn lên trong một căn hộ nhỏ và dùng chung nhà bếp với 10 hộ khác. Cha của bà là nhân viên của một cửa hàng bách hóa thuộc sở hữu nhà nước, còn mẹ bà là một thợ may.

Sau khi tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư, bà vào làm việc trong một nhà máy quốc doanh với chức danh kỹ thuật viên. Những năm cuối thập niên 1980, khi Trung Quốc bắt đầu cải cách thị trường, bà bắt đầu nghề viết báo ở một tờ báo địa phương ở Trùng Khánh.

Công việc viết báo đã giúp bà có nhiều nguồn thông tin về bất động sản khiến bà quyết định chuyển sang lĩnh vực này.

Năm 1993, Wu đã cùng với chồng cũ sáng lập ra Longfor. Tuy nhiên, sau khi họ ly hôn năm 2012, hiện nay ông này không đóng vai trò gì trong công ty.

Năm 2004, Longfor bước chân vào thị trường toàn cầu bằng cách liên doanh với Hong Kong Land, một tập đoàn đầu tư, quản lý và phát triển bất động sản.

(Theo SCMP / Dân Trí)

Tin mới

Trục Thủ Thiêm – Long Thành – Cái Mép là xương sống của siêu đô thị kinh tế
11 giờ trước
FTZ Cái Mép Hạ được quy hoạch tại phường Tân Phước và phường Tân Hải, với tổng diện tích khoảng 3.808,6ha
Đề xuất hạn chế xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động ở miền núi
10 giờ trước
Nhiều bộ ngành đề xuất có lộ trình hạn chế và tiến tới cấm triệt để xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động trên các tuyến đường cấp 3, cấp 4 khu vực miền núi.
Lưu ý người tiêu dùng khi sắp triển khai xăng E10 trên toàn quốc
10 giờ trước
Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAM), dòng xe của các hãng thành viên đều có thể sử dụng xăng E10, kể cả xe đời cũ sản xuất 20-25 năm trước. Tuy nhiên, người sử dụng cần lưu ý đặc tính hút nước và khả năng tẩy rửa của nhiên liệu sinh học.
Hộ kinh doanh chưa xuất hóa đơn điện tử trong tháng 12/2025 sẽ kê khai thế nào? Cơ quan Thuế trả lời
10 giờ trước
Thuế cơ sở 2 tỉnh Tuyên Quang trả lời Hộ kinh doanh về vấn đề này
Vượt Trung Quốc, kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng bình quân thuộc nhóm cao trên thế giới
10 giờ trước
Theo báo Nga, công nghiệp là động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 5 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Vertu Agent Q da cá sấu bạch tạng giá hơn 1 tỷ đồng tại Việt Nam
22/01/2026 10:38
Phiên bản được Vertu chế tác với số lượng cực kỳ giới hạn.
Kỷ lục sau nối kỷ lục trước, VinFast chốt năm với 175.000 xe bàn giao
14/01/2026 06:30
Đây là kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, thậm chí gấp đôi kỷ lục gần nhất của một hãng xe nước ngoài trước đó.
‘Vua xe ga’ 150cc mới trình làng giá 63 triệu đồng: ngoại hình tựa Vespa, trang bị áp đảo Honda SH Mode và Air Blade
08/01/2026 08:36
Xe ga mới sở hữu những trang bị vượt trội, là lựa chọn hấp dẫn bên cạnh Honda SH Mode.
Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.