3 vụ liền giá cà phê "nằm đáy", may có sầu riêng, măng cụt cứu vãn

01/05/2020 06:00
(Dân Việt) Vụ cà phê 2019 - 2020 là vụ thứ ba liên tiếp giá cà phê “nằm đáy”, chỉ quanh quẩn mức 30.000 đồng/kg, trong khi giá vật tư, chi phí sản xuất lại  tăng cao khiến nhiều nông dân lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Tư (ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, Đăk Lăk) tự hạch toán: “1ha cà phê chăm tốt lắm thì được 3 tấn nhân, bán được 90 triệu đồng, nhưng chi phí phân bón, nước tưới, thuốc bảo vệ thực vật đã hết 65 triệu rồi, cộng thêm tiền công nữa là hết lời. Hiện tôi có 4ha, làm càng nhiều càng mệt chứ có lãi đâu”.

3 vu lien gia ca phe "nam day", may co sau rieng, mang cut cuu van hinh anh 1

Anh Nguyễn Đình Thanh với mô hình trồng dưa lưới đạt doanh thu 500 triệu đồng/1.000 m2.  Ảnh: Đ.N

Mặc dù giá thấp, song những ngày này, thương lái cũng không mặn mà với việc thu mua cà phê, nhiều nông dân muốn bán cà phê lấy tiền trang trải cũng không dễ.

“Mấy ngày nay tôi gọi điện cho thương lái, đại lý kêu bán mà chưa được. Có chỗ nói để coi đã, có người hẹn đến rồi không thấy”- chị Lê Thị Hòa (nông dân ở xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai) – cho biết.

Trước thực trạng giá cà phê nhiều năm liền ở mức thấp, nhiều nông dân ở Tây Nguyên vẫn quyết không chịu bó tay, tìm tòi những hướng đi mới như chuyển sang trồng sầu riêng, măng cụt, dưa lưới... và không ít người đã thành công.

Hiện nhiều vùng chuyên canh sầu riêng, măng cụt và các loại cây ăn quả có giá trị đã xuất hiện giữa vùng đất được xem là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Ông Nguyễn Quang Anh (huyện Krông Păk, Đăk Lăk) vừa thu hoạch xong vụ sầu riêng trái vụ trên diện tích 0,5ha đất chuyển đổi từ cà phê.

Ông Anh phấn khởi cho hay: “Trình độ của tôi cũng bình thường nên làm trái vụ chỉ được 12 tấn, bữa tôi bán giá 50.000 đồng/kg, thu về 600 triệu đồng. Đó là giá bị giảm do dịch Covid-19, chứ mọi năm sầu riêng trái vụ lên tới 70.000 – 80.000 đồng/kg”. Như vậy trên cùng đơn vị diện tích (0,5ha), doanh thu của ông Anh đã tăng gần 15 lần sau khi chuyển đổi từ cà phê sang sầu riêng. Tại tỉnh Đắk Nông, một số mô hình trồng măng cụt, các loại cây ăn trái cũng cho hiệu quả tương tự.

Đối với những nông dân có diện tích canh tác nhỏ, bà con đã chuyển đổi sang trồng một số cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế rất cao như măng tây xanh, dưa lưới... 

Đơn cử như mô hình chuyển đổi cà phê sang trồng dưa lưới của anh Nguyễn Đình Thanh (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai). Đầu năm 2019, anh Thanh quyết định phá bỏ 1.000m2 cà phê, đầu tư nhà lưới, hệ thống tự động để trồng 2.800 cây dưa lưới, cung cấp cho các siêu thị.

“Dưa lưới có thể thu hoạch 3 vụ/năm, nên nếu đầu tư bài bản, chăm sóc đúng kỹ thuật có thể thu được 500 triệu đồng/1.000m” - anh Thanh tự tin nói.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
9 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
9 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
8 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
8 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
7 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
7 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
6 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
4 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.