42% doanh nghiệp châu Âu dự tính tăng vốn đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2022

19/10/2022 08:21
Dù trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và niềm tin bị giảm sút, vẫn có 42% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết sẽ tăng vốn đầu tư vào cuối năm 2022. .

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 3 của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã giảm quý thứ hai liên tiếp ở mức 62,2 điểm phần trăm, giảm 6,4 điểm phần trăm so với quý 2 và giảm 10,8 điểm so với quý 1/2022.

“Đây là thời điểm các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ”, EuroCham lý giải.


42% doanh nghiệp châu Âu dự tính tăng vốn đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý của EuroCham (BCI)

Kết quả của BCI cũng cho thấy, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 4/2022. Đây là mức giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước, khi có tới 60% giữ quan điểm này. Tương tự, tỷ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm lên 19%.

Tuy nhiên, khi được hỏi về triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp họ trong quý 4/2022, 45% trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm so với quý trước. Hơn nữa, kỳ vọng kế hoạch đầu tư, đơn đặt hàng và doanh thu vẫn tương đối ổn định so với quý trước.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42% dự tính rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022.

“Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính (68%), cải thiện cơ sở hạ tầng (53%), phát triển năng lực nguồn nhân lực (39%), và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài (39%)”, báo cáo khuyến nghị.

BCI là khảo sát hàng đầu của cộng đồng đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham mời hơn 1.200 thành viên, đại diện cho hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam và đưa ra dự báo tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tin mới

Chủ tịch sinh năm 1990 của Pramac Group qua đời
3 giờ trước
Thông tin từ gia đình cho biết doanh nhân Hà Quang Dũng (sinh năm 1990) – Chủ tịch HĐQT Pramac Group vừa từ trần.
Không phải Singapore, hộ chiếu nước Asean này quyền lực hơn cả Mỹ
2 giờ trước
Đây là quốc gia nào?
BIDV: Điểm tựa tài chính - công nghệ
2 giờ trước
Các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm đã phát triển nhiều công cụ hỗ trợ để giúp khách hàng theo dõi thu chi đơn giản, xuất hóa đơn chính xác, giảm gánh nặng sổ sách, kê khai thủ công…
Gặp Thủ tướng, lãnh đạo Tập đoàn giữ thế độc tôn trong ngành CN 1.000 tỷ USD muốn "làm tổ" tại Việt Nam
2 giờ trước
Đây là doanh nghiệp đóng vai trò mắt xích trung tâm trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp nghìn tỷ USD, có thể chi phối trực tiếp tới lộ trình phát triển của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới khác.
"2026 là năm cách mạng, chuyển đổi chủng loại xăng dầu"
56 phút trước
Dự kiến, từ 1-6-2026 sẽ phối trộn cung ứng xăng E10 ra thị trường, theo đó Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung đưa ra thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Lotus chốt ra mắt Việt Nam đầu năm nay: 3 mẫu dễ về nằm ở 3 phân khúc có thể cạnh tranh cả Porsche
34 phút trước
Sự xuất hiện của Lotus tại Việt Nam được kỳ vọng tạo thêm sức ép cạnh tranh mới ở phân khúc xe thể thao và xe điện hiệu suất cao.
Bất ngờ giá vé máy bay chặng TPHCM - Hà Nội dịp Tết
34 phút trước
Trong khi giá vé máy bay chặng TPHCM - Hà Nội dịp Tết hạ nhiệt đôi chút so với ngày trước thì các chặng khác vẫn khan hiếm
Cẩn trọng với chiêu trò đổi tiền mới, mua tiền xưa giá 500.000 đồng/tờ
4 giờ trước
Trên mạng đang xuất hiện nhiều bài đăng rao mua tiền mệnh giá 200 đồng và 500 đồng với giá lên tới 500.000 đồng mỗi tờ, thu hút sự chú ý của người dân.
Người dùng iPhone cần khởi động lại ngay lập tức!
4 giờ trước
Hàng triệu người dùng iPhone được khuyến cáo nên khởi động lại gấp.