50% lượng heo vào TPHCM từ tỉnh đang có dịch tả Châu Phi

10/05/2019 14:46
Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 4 xã thuộc 2 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, trong khi khoảng 50% lượng heo đưa vào TPHCM là từ tỉnh này.

Sáng 10/5, UBND TPHCM đã tổ chức họp thường kỳ về kinh tế xã hội, thu chi ngân sách và an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và các Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến cùng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cảnh báo dịch tả heo châu Phi đã lan tới 4 xã thuộc 2 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết ngoài tỉnh Đồng Nai, chiều qua (9/5), trên địa bàn huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đã xuất hiện dịch.

50% lượng heo vào TPHCM từ tỉnh đang có dịch tả Châu Phi - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm soát chặt lượng heo nhập vào TPHCM trước cơn bão dịch tả heo Châu Phi

“TPHCM đang có nguy cơ xuất hiện dịch rất cao. Trong số 400 hộ nuôi heo, có gần 300 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, lấy nguồn thức ăn dư thừa từ các nhà hàng và nấu chưa chín”, ông Hổ cảnh báo.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT cho hay TPHCM đang tăng cường kiểm soát dịch từ các cửa ngõ dẫn vào thành phố. Hiện nay, 45-50% lượng heo giết mổ ở TPHCM là từ tỉnh Đồng Nai. TPHCM đang lập các chốt chặn ở các cửa ngõ.

50% lượng heo vào TPHCM từ tỉnh đang có dịch tả Châu Phi - Ảnh 2.
Lực lượng liên ngành TPHCM chốt chặn suốt 2/4 trên các tuyến đường cửa ngõ dẫn vào thành phố để phòng chống dịch xâm nhập vào nội thành

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho hay đối với nguồn heo cung cấp cho TPHCM, UBND thành phố đã bàn với tỉnh Đồng Nai không xuất heo từ 4 xã nhiễm dịch. Heo đưa vào TPHCM giết mổ phải được kiểm dịch.

50% lượng heo vào TPHCM từ tỉnh đang có dịch tả Châu Phi - Ảnh 3.
Đến chiều 9/5, tiếp tục có thêm huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) xuất hiện dịch tả heo Châu Phi

“TPHCM đang có gần 300.000 con heo, không được lơ là. Các địa phương phải tập trung kiểm soát giết mổ lậu. Địa phương nào để xảy ra giết mổ lậu, lần đầu chủ tịch sẽ bị phê bình. Nếu tái diễn sẽ xử lý nặng hơn.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương, trong tình hình dịch tả heo châu Phi đã áp sát TPHCM, trong tuần qua, Sở Công thương đã làm việc với các đơn vị cung cấp, chuẩn bị 140 tấn thịt heo, 40 tấn thịt gia cầm mỗi ngày, đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân TPHCM.

Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
6 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
6 giờ trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
5 giờ trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ô tô từ Indonesia chiếm lĩnh thị trường Việt
5 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê - Bộ Tài chính, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xu hướng giảm trong tháng 8-2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.133.031 VNĐ / tấn

1,045.20 UScents / bu

1.13 %

+ 11.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.393.782 VNĐ / tấn

288.60 USD / ust

0.31 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
4 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
4 giờ trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
4 giờ trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.
Morgan Stanley, Deutsche Bank dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay
3 giờ trước
Theo Reuters, hai tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Deutsche Bank dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát đang dịu bớt.