ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,7%, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ 'bong bóng' tài sản

28/04/2021 10:54
Mặc dù tiếp tục được dự báo mức tăng trưởng cao trong năm nay, ADB cảnh báo rằng Việt Nam vẫn phải đối mặt với rủi ro lớn, như việc bùng phát dịch bệnh khi các biến thể mới xuất hiện, hay như đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh có thể làm tăng rủi ro bong bóng tài sản.

Sáng ngày 28/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 6,7%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội 0,7 điểm phần trăm và mục tiêu Chính phủ là 0,2 điểm phần trăm. 

ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,7%, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ bong bóng tài sản - Ảnh 1.

Trước đó, hồi đầu năm, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries dự báo con số này ở mức 6,3%. Ngoài ra, theo báo cáo ADB, tăng trưởng Việt Nam sang năm 2022 sẽ đạt 7%. ADB nhận định, đầu tư gia tăng sẽ trở thành động lực quan trọng trong năm nay và năm sau. Đồng thời, thu hút đầu tư nước ngoài sẽ được thúc đẩy nhờ việc kiểm soát dịch bệnh, cũng như Luật đầu tư được ban hành đầu năm 2021.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm nay, cùng với việc lãi suất thấp kích thích các hoạt động trong bất động sản sẽ giúp lĩnh vực xây dựng tăng trưởng đáng kể.

Việt Nam cũng sẽ được hỗ trợ bởi sự phục hồi của hai nền kinh tế lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây cũng là những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Dự báo, xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng 8% trong năm nay và năm sau.

Quý 1/2021, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016 nhờ chi phí vận tải giảm và nhu cầu yếu. Song, trong bối cảnh phục hồi toàn cầu và tiêu dùng nội địa tăng khiến giá dầu tăng sẽ dẫn đến lạm phát tăng lên 3,8% trong năm nay và 4% năm sau.

ADB cho hay, thời gian tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số thách thức. Cụ thể, thách thức lớn nhất chính là đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại bởi các biến thể mới và triển khai tiêm vaccine còn chậm.

Tính đến cuối tháng 3, khu vực châu Á đang phát triển đã tiêm được 5,2 mũi vaccine Covid-19 trên mỗi 100 người, dẫn đầu là Trung Quốc , Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh. Con số này thấp hơn mức trung bình của toàn cầu là khoảng 8 mũi tiêm trong số 100 người.

Đại diện ngân hàng này nhận định: "Nếu việc triển khai vaccine còn chậm trễ, đà tăng trưởng cao trước đại dịch của Việt Nam có khả năng bị tác động". Đặc biệt, đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh chóng cũng có thể làm tăng rủi ro bong bóng tài sản, nhất là khi nguồn vốn không được hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

Tin mới

Viettel thu về kỷ lục 220 nghìn tỷ đồng
2 giờ trước
Trong đó, doanh thu Viettel tại thị trường nước ngoài tăng trưởng mức cao nhất trong 9 năm qua.
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
2 giờ trước
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
2 giờ trước
Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, liên tục 10 năm liền nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.
Dự luật trừng phạt Nga được ‘bật đèn xanh’: Ấn Độ đối mặt mức thuế quan 500% từ Mỹ?
53 phút trước
Mức thuế khổng lồ này có thể sớm trở thành hiện thực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh” cho dự luật trừng phạt Nga.
Phó Thủ tướng: Thu hút bằng được 'đại bàng' làm tổ tại trung tâm tài chính quốc tế
33 phút trước
Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu đổi mới tư duy quản lý, hoàn thiện thể chế, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội để thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Tin cùng chuyên mục

Báo cáo tài chính bán niên 2025 xác nhận Highlands Coffee là đối tác tiêu thụ lớn của Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long
22 giờ trước
Sau khi Đồ hộp Hạ Long bị cơ quan chức năng phát hiện lưu trữ khoảng 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trong kho, nhiều thông tin liên quan đến đối tác tiêu thụ của doanh nghiệp này đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Một nhà sản xuất xe hơi lớn vừa lỗ kỷ lục 7 tỷ USD/quý vì xe điện, từng mơ mộng bán 1 triệu EV mỗi năm nhưng thực tế chỉ khoảng 170.000 chiếc
23 giờ trước
Khó khăn bủa vây nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng này.
Thêm một hãng điện thoại "ăn ngủ" với người Việt 10 năm qua nói lời chia tay: Tiếc nuối bao mẫu máy thú vị
23 giờ trước
Dù tuyên bố tạm ngừng nhưng cộng đồng người dùng lâu năm vừa bày tỏ sự tiếc nuối xen lẫn hoài nghi về khả năng quay trở lại của thương hiệu.
Trung Quốc điều tra một loại hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản
1 ngày trước
Trung Quốc vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dichlorosilane nhập khẩu từ Nhật Bản.