ADB phê duyệt hai khoản vay gần 300 triệu USD cho Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng

18/12/2017 17:39
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD để cải thiện tính kết nối kinh tế và mức sống cho bốn tỉnh đông bắc Việt Nam và khoản vay trị giá 149 triệu USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng đồng đều.

Cải thiện tính kết nối kinh tế và nâng cao mức sống cho bốn tỉnh đông bắc

Ngày hôm nay (18/12/2017), Ban Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD để giúp cải thiện tính kết nối kinh tế và nâng cao mức sống cho bốn tỉnh đông bắc Việt Nam thông qua tăng cường cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cơ bản. Hỗ trợ này dự kiến sẽ giúp ích cho hơn 212.000 người.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng đáng ghi nhận trong những năm qua. Song phần lớn lợi ích kinh tế đều tập trung ở các đô thị, trong khi các vùng nông thôn - gồm cả những tỉnh đông bắc – đang tụt lại phía sau. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ giúp hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của vùng đông bắc Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và du lịch”.

Bốn tỉnh dự án gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn đều có tiềm năng đáng kể để trở thành những đầu mối thương mại nhờ vị trí chiến lược trong mạng lưới giao thương giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thủ đô Hà Nội, cảng Hải Phòng và Hành lang kinh tế Bắc – Nam trong Tiểu vùng Mê-kông mở rộng do ADB tài trợ. Tuy nhiên, những tiềm năng này chưa được phát huy đầy đủ, với tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của bốn tỉnh trong năm 2015 mới chỉ đạt 1.160 USD, xấp xỉ một nửa so với mức trung bình cả nước là 2.036 USD.

Dự án Cơ sở Hạ tầng cơ bản cho Tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Đông Bắc sẽ giúp dỡ bỏ những rào cản thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản trong các lĩnh vực then chốt bao gồm thương mại, giao thông, y tế và nông nghiệp. Tổng chi phí của dự án là 195,9 triệu USD, trong đó phần đóng góp của Chính phủ Việt Nam là 45,9 triệu USD. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào quý I năm 2023.

Hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng đồng đều

Ngoài ra, ADB cũng phê duyệt khoản vay trị giá 149 triệu USD để giúp cải thiện các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững, mang lại lợi ích cho hơn 1 triệu người tại bốn tỉnh vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Hỗ trợ của ADB cho Dự án Cơ sở Hạ tầng cơ bản cho Tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ bao gồm một khoản vay thông thường trị giá 52 triệu USD và một khoản vay ưu đãi trị giá 97 triệu USD. Cả hai khoản vay sẽ được tài trợ từ nguồn vốn vay thông thường – là nguồn tài trợ cho hầu hết các khoản vay của ADB. Tổng chi phí dự án là 203,52 triệu USD, trong đó phần đóng góp của Chính phủ Việt Nam là 54,52 triệu USD.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, phát biểu: “Việt Nam luôn nằm trong số những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới kể từ năm 2010, với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm vào khoảng 6% trong năm 2015. Nhưng tăng trưởng chưa được phản ánh đầy đủ tại các vùng nông thôn, nhất là các tỉnh Bắc Trung Bộ. Hỗ trợ của ADB sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc hội nhập các thành phố và khu vực nông thôn trong vùng”.

Phát triển kinh tế tại các tỉnh dự án – gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị - bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng cơ bản không đồng đều, với tỷ lệ nghèo khổ năm 2015 ở mức 13% so với tỷ lệ trung bình cả nước là 7%. Hơn nữa, các tỉnh này rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và được dự báo là nơi có sự gia tăng nhiệt độ trung bình hằng năm cao nhất của cả nước - ở mức 1,7% - và lượng mưa hằng năm tăng tới 20%.

Để khắc phục những vấn đề này, dự án sẽ cải thiện tính kết nối giữa các tỉnh bằng việc nâng cấp và xây dựng khoảng 214km tỉnh lộ và huyện lộ thích ứng khí hậu, mang lại lợi ích cho khoảng hơn 900.000 người. Dự án sẽ thúc đẩy phát triển kinh doanh bằng việc xây dựng và cải tạo cấp nước nông thôn, phòng chống lũ lụt, thủy lợi, và các dịch vụ cảng biển. Nó cũng sẽ giúp tăng cường năng lực cho chính quyền các tỉnh, đặc biệt về quản lý tài sản công. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào quý I năm 2023.

ADB, có trụ sở chính tại Ma-ni-la, hoạt động với sứ mệnh giảm nghèo ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế đồng đều, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập năm 1966, ADB đang kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác phát triển trong khu vực. ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực. Trong năm 2016, tổng vốn hỗ trợ của ADB đạt 31,7 tỷ USD, bao gồm 14 tỷ USD đồng tài trợ.

Tin mới

Khách Việt trầm trồ với 1 cảnh tượng ở Thượng Hải, đợi cả ngày chỉ để được thấy: "Đúng như lời đồn!"
1 phút trước
Hầu hết mọi du khách lần đầu tới Thượng Hải đều trầm trồ trước cảnh tượng này.
Sự thật về "ông chủ" đứng sau huyền thoại mì 2 tôm Miliket hơn 40 năm không đổi bao bì: Vì sao biểu tượng một thời dần biến mất?
21 phút trước
Từng là “ông vua mì gói” với biểu tượng hai con tôm đỏ, Miliket nay chỉ còn nắm 2% thị phần và đang bước vào giai đoạn cải tổ toàn diện để tái định vị thương hiệu và tìm lại ánh hào quang xưa.
Trung Quốc thả "pháo đài" kiên cố xuống vị trí sâu 3.500m để săn thứ con người chưa từng thấy: Đó là gì?
37 phút trước
Cuộc kiểm tra toàn diện đã thành công sau 8 phiên bản thiết kế và nhiều lần thử nghiệm.
Nam Tân Uyên sắp chào sàn HoSE với giá tham chiếu 161.470 đồng/cổ phiếu
44 phút trước
Gần 24 triệu cổ phiếu NTC của Nam Tân Uyên sẽ giao dịch phiên đầu tiên trên sàn HoSE vào ngày 28/10/2025 với giá tham chiếu là 161.470 đồng/cổ phiếu.
Thế Giới Di Động, Chứng khoán Quốc gia chi tiền tỉ gom cổ phiếu
46 phút trước
Một số doanh nghiệp và lãnh đạo công ty như Thế giới Di động, Công ty Chứng khoán Quốc gia chi tiền tỉ mua vào cổ phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.52 %

- 0.90

Đường

SUGAR

9.001.462 VNĐ / tấn

15.50 UScents / lb

1.90 %

- 0.30

Cacao

COCOA

155.285.501 VNĐ / tấn

5,895.00 USD / mt

1.60 %

- 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.495.502 VNĐ / tấn

396.90 UScents / lb

0.79 %

+ 3.10

Gạo

RICE

12.753 VNĐ / tấn

10.64 USD / CWT

0.56 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.729 VNĐ / tấn

1,019.50 UScents / bu

0.87 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.258.116 VNĐ / tấn

284.40 USD / ust

1.35 %

+ 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Newsweek: Tàu chiến của Hải quân Mỹ bị đánh chìm
8 phút trước
Tàu chiến bị đánh chìm có thể là tàu khu trục USS Simpson của Hải quân Mỹ.
Làm sao để có khu công nghiệp sinh thái?
15 phút trước
Khu công nghiệp sinh thái hay khu công nghiệp xanh là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp cả nước. Định hướng rất rõ, nhưng chính sách thực hiện chưa phù hợp khiến hầu hết các khu công nghiệp hiện tại chỉ xanh "ảo" chứ chưa thật sự đạt chuẩn.
Đường dây lừa đảo “ma quỷ” lớn nhất Campuchia có văn phòng ngay giữa trung tâm Seoul, tất cả “bốc hơi” trong chớp mắt
36 phút trước
Prince Group - tổ chức bị nghi đứng sau các vụ lừa đảo tiền ảo tại Campuchia - vừa bị phát hiện hoạt động công khai với văn phòng ngay giữa trung tâm Gangnam, Seoul (Hàn Quốc).
Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên trong chuyến thăm châu Á?
40 phút trước
Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận riêng về một cuộc gặp tiềm năng giữa ông Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm châu Á sắp tới của lãnh đạo Mỹ.