Agribank chính thức siết nợ 1 công ty trong hệ sinh thái FLC, rao bán mảnh đất xây cao ốc rộng 3.000m2 tại TP.HCM

30/09/2022 11:13
Để phục vụ cho dự án, công ty này từng chào bán 67 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư với giá 10.000 đồng/cp.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sài Gòn vừa thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm cho khoản nợ của CTCP Nông dược H.A.I (Nông dược HAI).

Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất, thửa đất số: 90,93; tờ bản đồ số 27 tại địa chỉ 358 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP HCM với diện tích 3.048 m2. Mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (xây dựng trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng). Thời hạn sử dụng là 50 năm, kể từ ngày 24/1/2008. Agribank chào giá khởi điểm cho tài sản trên là gần 220 tỷ đồng.

Được biết, mảnh đất trên là địa điểm xây dựng dự án Cao ốc Văn phòng và Nhà ở của Nông dược HAI. Dự án có diện tích 3.042 m2, tổng vốn đầu tư 673 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ 2015 - 2017, đưa vào sử dụng quý I/2018. Tuy nhiên, theo tiến độ, hiện dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Nông dược HAI từng thực hiện phát hành 67 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp để đầu tư trực tiếp vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc HAI nhằm triển khai dự án này.

Tuy nhiên, công ty chỉ chào bán thành công gần 27,4 triệu cổ phần, chiếm khoảng gần 41% tổng lượng chào bán. Lượng chào bán không hết là hơn 39,6 triệu cổ phần, công ty cho biết đã phân phối 38 triệu cổ phần không chào bán hết cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp.

Agribank chính thức siết nợ 1 công ty trong hệ sinh thái FLC, rao bán mảnh đất xây cao ốc rộng 3.000m2 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Cao ốc Văn phòng và Nhà ở của Nông dược HAI

Về phía Agribank, ngân hàng không thông tin chi tiết về nguyên nhân đấu giá tài sản của Nông dược HAI. Song, báo cáo tài chính quý 2/2021 mới nhất của HAI cho thấy, công ty này có khoản vay ngắn hạn gần 100 tỷ với Agribank Chi nhánh Sài Gòn tại thời điểm cuối tháng 6.

Ngoài Chi nhánh Sài Gòn, Nông dược HAI còn có khoản nợ ngắn hạn hơn 98 tỷ đồng và 12,5 tỷ đồng nợ dài hạn tại Agribank – Chi nhánh Phú Nhuận. Tổng cộng, Nông dược HAI nợ Agribank hơn 210 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6.

Báo cáo tài chính quý II của Nông dược HAI đều hạch toán những khoản nợ này có khả năng trả được toàn bộ.

Agribank chính thức siết nợ 1 công ty trong hệ sinh thái FLC, rao bán mảnh đất xây cao ốc rộng 3.000m2 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các khoản nợ ngân hàng của Nông dược HAI. (Nguồn: BCTC quý II)

Liên quan đến Nông dược HAI, ngày 30/8, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã quyết định về chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông dược HAI (mã CK: HAI) từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9/2022

Trước đó, cơ quan này đã có công văn thông báo với CTCP Nông dược HAI về khả năng cổ phiếu HAI bị đình chỉ giao dịch nếu công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin, đồng thời đề nghị công ty giải trình về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên và lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các cổ đông của công ty cũng như các nhà đầu tư chứng khoán, sở đề nghị cả hai doanh nghiệp trên phải có văn bản giải trình gửi về sở trước ngày 19-8 về lộ trình tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022 cũng như việc chọn đơn vị kiểm toán năm 2021 và 2022.

Trước đó, HOSE cũng đã đưa cổ phiếu HAI và diện cảnh báo từ 11/7/2022 do công ty chậm trễ trong việc tổ chức họp ĐHCĐ thường niên theo quy định.

Nói về nguyên nhân chưa tổ chức họp ĐHCĐ, Nông dược HAI cho biết báo cáo tài chính hàng năm của công ty là nội dung thảo luận và thuộc thẩm quyền phê duyệt của ĐHCĐ thường niên, theo Luật doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của HAI vẫn chưa được phát hành với lý do chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận để thực hiện việc kiểm toán các báo cáo tài chính. Do đó, ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu họp để trình Đại hội xem xét, HAI sẽ triệu tập họp ĐHCĐ năm 2022 trong thời gian sớm nhất.

Để khắc phục tình trạng hạn chế giao dịch, công ty đang nỗ lực làm việc với các đơn vị kiểm toán khác để ký kết hợp đồng, thực hiện kiểm toán, dự kiến sẽ hoàn thành phát hành báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán trước 31/08/2022.

Vào cuối tháng 7, Nông dược HAI cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm nhiều lỗi trong công bố thông tin.

Cụ thể, Nông dược HAI bị phạt tiền 150 triệu đồng vì đã công bố thông tin sai lệch về các chỉ tiêu tài chính tại báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý IV/2021 công bố ngày 28/1/2022. Ủy ban Chứng khoán cũng yêu cầu Nông dược HAI phải cải chính thông tin.

Nông dược HAI còn bị phạt tiền 85 triệu đồng vì không công bố các tài liệu: báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2021, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý I/2022.

Nông dược HAI được biết đến là một công ty thuộc họ FLC khi có nhiều mối quan hệ liên quan đến tập đoàn này. CTCP Nông dược HAI hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các loại hóa chất cơ bản, nguyên liệu dùng cho sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Kết thúc nửa đầu năm 2022, Nông dược HAI ghi nhận khoản lãi sau thuế gần 49 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần cùng kỳ năm trước với nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động tài chính.

Trước đó, Nông dược HAI đã công bố lại báo cáo tài chính quý 4/2021 với khoản lỗ sau thuế cả năm 2021 là 664,2 tỷ đồng, trong khi báo cáo trước đó công bố lãi 6,8 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ lỗ 606 tỷ đồng. Quý 4 lỗ nặng khiến cho khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của HAI là âm 498,5 tỷ đồng thay vì dương 113 tỷ đồng.

Ngoài ra, so với báo cáo tài chính trước đây, tổng tài sản của Nông dược HAI cũng được điều chỉnh giảm 17% so với báo cáo cũ, về mức gần 2.260 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Trong đó, công ty tăng dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi lên hơn 785 tỷ đồng, gấp 7 lần mức dự phòng cũ. Ngoài ra, nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng 35% lên mức hơn 790 tỷ đồng.

Tin mới

Láng giềng Việt Nam muốn đổi tiền
40 phút trước
Đây là dự định mới nhất của nước này.
Vừa vào cuộc đua, vì sao một doanh nghiệp 'chào thua' sàn tài sản mã hóa?
20 phút trước
Lập sàn giao dịch tài sản mã hoá được một số ngân hàng, công ty chứng khoán thể hiện sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Chứng khoán Vietcap bỏ kế hoạch lập sàn vì quy định vốn điều lệ quá lớn.
Huy động vốn từ thị trường trái phiếu ước đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2025
21 phút trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, quy mô huy động vốn từ thị trường trái phiếu bao gồm cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2025 ước đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Phát minh có thể thay đổi ngành vận tải và quốc phòng mãi mãi: Một kim loại chưa từng có ‘ra đời’, toa tàu 136 tấn đầu bọc thép cũng không thể xuyên thủng
31 phút trước
Kim loại này có khả năng chống va đập và xuyên thủng vượt trội.
Lãi suất tiết kiệm và cho vay mới nhất tại Vietcombank: Cao nhất bao nhiêu?
32 phút trước
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục duy trì biểu lãi suất tiết kiệm ở mức ổn định, dao động từ 0,1% đến 4,7%/năm tùy theo kỳ hạn. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay bình quân được công bố mới nhất là 5,6%/năm.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
10 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.