Agriseco lãi ròng 6 tháng hơn 32 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018

15/07/2019 16:10
Mặc dù danh mục đầu tư của Agriseco có VCR, HNG, những cổ phiếu tăng mạnh trong quý 2. Nhưng do Agriseco để các cổ phiếu nào vào danh mục tài sản tài chính AFS, nên lợi nhuận từ các cổ phiếu này không được ghi nhận vào bảng kết quả kinh doanh mà ghi nhận vào vốn chủ sở hữu (chênh lệch đánh giá tài sản theo giá trị hợp lý). Đây được coi là “của để dành” của các CTCK.

CTCK Agribank – Agriseco (Mã CK: AGR) công bố báo cáo KQKD quý 2/2019 với doanh thu hoạt động 50,54 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu hoạt động môi giới của Agriseco giảm 32% so với cùng kỳ năm trước xuống còn gần 6 tỷ đồng.

Nguồn thu chủ yếu của Agriseco đến từ lãi từ các khoản cho vay và phải thu 29,86 tỷ đồng (tăng 42%) và lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) với 9,96 tỷ đồng (tăng 5%). Tính tới cuối quý 2, dư nợ margin của Agriseco vào khoảng 948 tỷ đồng; trong khi danh mục HTM lên tới hơn 536 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn (300 tỷ đồng) Và trái phiếu SAM (200 tỷ đồng).

Trong khi doanh thu hoạt động tăng thì chi phí hoạt động quý 2 của Agriseco lại giảm 16% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 14,53 tỷ đồng.

Các chi phí phát sinh trong kỳ khác không đáng kể, nổi bật nhất là chi phí quản lý 16,7 tỷ đồng, tăng 17%.

Kết quả, Agriseco ghi nhận 14,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2019, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế Agriseco đạt 32,44 tỷ đồng, tăng 54%.

Tại thời điểm cuối quý 2, tổng tài sản của Agriseco đạt 2.122 tỷ đồng, lỗ lũy kế giảm xuống còn 396,4 tỷ đồng.

Trong danh mục tự doanh của Agriseco đáng chú ý có 4,9 triệu cổ phiếu VCR với giá trị ghi theo giá mua chỉ 65,3 tỷ đồng, trong khi giá trị theo giá hợp lý lên đến 148 tỷ đồng. Trong quý 2 vừa qua, cổ phiếu VCR đã có nhịp bứt phá mạnh từ vùng 5.000 đồng lên trên 30.000 đồng/cp. Bên cạnh đó, Agriseco cũng nắm giữ 7,5 triệu cổ phiếu HNG và đây cũng là cổ phiếu tăng giá trong quý 2.

Tuy vậy, do Agriseco để các cổ phiếu nào vào danh mục tài sản tài chính AFS, nên lợi nhuận từ các cổ phiếu này không được ghi nhận vào bảng kết quả kinh doanh mà ghi nhận vào vốn chủ sở hữu (chênh lệch đánh giá tài sản theo giá trị hợp lý). Đây được coi là "của để dành" của các CTCK.

Agriseco lãi ròng 6 tháng hơn 32 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018 - Ảnh 1.

"Của để dành" của Agriseco

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
8 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
4 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
5 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.