AI có thể "mở khóa" hàng tỷ USD cho các nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ

3 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại những lợi ích lớn cho các nhà bán lẻ, nhưng nó sẽ không phải là "vị cứu tinh" của họ.

Trong một báo cáo ngắn gửi khách hàng mới đây, nhà phân tích Alex Straton của ngân hàng Morgan Stanley đã viết rằng AI dạng tác nhân tự chủ (agentic AI ) có thể giúp một số nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ tiết kiệm tổng cộng khoảng 6 tỷ USD, đồng thời tăng ước tính lợi nhuận của họ lên tới 20% vào năm 2026.

Báo cáo này xếp hạng thương hiệu thời trang Gap, chuỗi cửa hàng bách hóa Macy's và nhà bán lẻ nội y Victoria's Secret là ba cái tên nổi bật, có vị thế tốt nhất để nắm bắt những lợi ích này.

Phân tích của ông Straton ước tính các công cụ tích hợp AI như lập kế hoạch dự trữ hàng, tự động hóa chuỗi cung ứng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tự động có thể giúp các chuỗi bán lẻ tiết kiệm được khoảng 6 tỷ USD chi phí hàng năm. Nếu được hiện thực hóa, điều đó có thể giúp biên lợi nhuận của ngành tăng thêm khoảng 200 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng các con số này sẽ được hiện thực hóa một cách suôn sẻ. Nhà phân tích cổ phiếu cấp cao của công ty dịch vụ tài chính Morningstar, ông David Swartz tỏ ra hoài nghi về cách các nhà bán lẻ thực sự đang đề cập và triển khai AI . Theo ông Swartz, chưa có ai thực sự định lượng được những con số này.

Ông nói thêm rằng việc sử dụng AI đang được đề cập đến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng làm thế nào để việc tích hợp AI giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền theo thời gian thì khá khó để xác định.

Nhà phân tích của Morningstar đã điểm qua các ứng dụng thực tế của AI , nhiều trong số đó trùng khớp với các kịch bản của Morgan Stanley. Tiếp thị, đề xuất sản phẩm, phiếu giảm giá, thậm chí cả thiết kế đều có thể được hưởng lợi từ việc ứng dụng AI . Ví dụ, AI có thể giúp các nhà bán lẻ nhắm mục tiêu khách hàng chính xác hơn và thử nghiệm những chương trình khuyến mãi nhanh hơn so với các hệ thống cũ.

Giống như Morgan Stanley, ông Swartz cho rằng các hoạt động nội bộ như quản lý hàng dự trữ có thể hiệu quả hơn trong dài hạn khi AI có thể giúp các nhà bán lẻ biết nên đặt hàng gì và đặt bao nhiêu. Ông nói thêm rằng việc cải thiện khả năng dự đoán nhu cầu có thể giảm bớt các chương trình khuyến mãi và tình trạng lãng phí hàng – một vấn đề kinh niên của ngành bán lẻ - và từ đó cải thiện biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Swartz cảnh báo rằng các nhà bán lẻ có thể thấy sự cải thiện khi việc áp dụng AI tăng lên, nhưng công nghệ này sẽ không biến đổi ngành công nghiệp chỉ sau một đêm. Ông nói rằng AI không phải một loại thuốc tiên chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề. Thị trường bán lẻ của Mỹ vẫn cực kỳ cạnh tranh. Và nếu mọi doanh nghiệp đều có quyền tiếp cận cùng một công nghệ, rất khó để bất kỳ ai có được lợi thế thực sự nào.

  • Từ khóa:
  • AI

Tin mới

NÓNG: Khẩn cấp chi trả một khoản tiền cho người dân bị thiệt hại bởi bão số 10 Bualoi
11 giờ trước
Đó là bồi thường bảo hiểm.
Transimex sắp chi gần 170 tỷ đồng trả cổ tức với tỷ lệ 10%
10 giờ trước
Transimex sắp chi hơn 169,3 tỷ đồng trả cổ tức năm 2024 cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 10/10/2025.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thành phố Huế có tin vui
10 giờ trước
Đây là 5 địa phương có bước đi đột phá, tiên phong về phát triển kinh tế, xã hội dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Dự án hơn 7.400 tỷ đồng cán mốc quan trọng, vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch
10 giờ trước
Dự án được khởi công vào ngày 16/3, là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận hai tỉnh Lào Cai và Phú Thọ.
Tín hiệu vui từ ngành sản xuất Việt Nam, bức tranh sản xuất trong cuối năm sẽ 'tươi sáng' hơn?
10 giờ trước
Báo cáo mới nhất của S&P Global cho biết, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện nhẹ vào tháng 9 trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.202.800 VNĐ / tấn

170.00 JPY / kg

1.68 %

- 2.90

Đường

SUGAR

9.470.391 VNĐ / tấn

16.26 UScents / lb

2.05 %

- 0.34

Cacao

COCOA

178.141.968 VNĐ / tấn

6,743.00 USD / mt

0.09 %

- 6.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

216.258.056 VNĐ / tấn

371.30 UScents / lb

0.70 %

- 2.63

Gạo

RICE

13.421 VNĐ / tấn

11.17 USD / CWT

1.72 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

9.670.551 VNĐ / tấn

996.22 UScents / bu

0.55 %

- 5.53

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.905.097 VNĐ / tấn

271.45 USD / ust

0.68 %

- 1.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ hài lòng với mức thuế 55% áp lên hàng hoá Trung Quốc
9 giờ trước
Mỹ hài lòng với việc duy trì mức thuế khoảng 55% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng hy vọng sẽ tạo nên những lĩnh vực thương mại tự do hơn, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer vừa cho biết.
Thói quen giúp huyền thoại ngành thực phẩm toàn cầu trụ vững trên thương trường: 60 năm làm việc luôn đến sớm 15 phút!
8 giờ trước
Trong suốt gần sáu thập kỷ điều hành Gellert Global Group - một trong những tập đoàn thực phẩm hàng đầu nước Mỹ, George Gellert, nay 87 tuổi, vẫn kiên định với nguyên tắc tưởng chừng đơn giản nhưng lại quyết định sự bền vững: "Đúng giờ là sống còn".
Campuchia 'trúng đậm' nhờ nguồn vốn tỷ đô từ Trung Quốc: Cầu đường bứt tốc, nông nghiệp 'bùng nổ'
7 giờ trước
Campuchia đã thu hút 7,2 tỷ USD đầu tư vào tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm 2025, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm 52,82%.
Ukraine tấn công nguồn thu 1/4 GDP của Nga: Thành công "quá mức cho phép", Mỹ, châu Âu lo ngại
7 giờ trước
Nếu những cuộc tấn công này quá thành công, chúng có nguy cơ làm dấy lên sự phẫn nộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.