Airbnb gây phẫn nộ khi kêu gọi khách hàng quyên tiền ủng hộ chủ nhà

16/07/2020 09:20
Một người bức xúc: "Airbnb bị làm sao vậy? Tại sao tôi lại quyên góp cho chủ nhà trong khi mình còn chưa đủ tiền để mua trả góp một căn nhà?".

Sau khi đại dịch tác động nghiêm trọng đến doanh thu của Airbnb trên toàn cầu, nền tảng cho thuê nơi lưu trú ngắn hạn này dường như đang rơi vào bước đường cùng khi bắt đầu kêu gọi khách hàng giúp đỡ bằng cách gửi những chiếc thẻ "lòng tốt" để quyên góp tiền mặt cho chủ nhà cũ mà họ từng thuê. Đây là đối tượng chịu tác động nặng nề do du lịch bị đình trệ vì Covid-19.

Airbnb đã đưa ra một số biện pháp để xoa dịu khó khăn về tài chính của chủ nhà và lần này, họ nghĩ ra cách kêu gọi đóng góp từ những vị khách cũ. Người phát ngôn của Airbnb nói với Business Insider rằng 100% số tiền thu được từ thẻ "lòng tốt" sẽ được gửi đến các chủ nhà.

Người này cho biết: "Với tinh thần tương thân tương ái, chúng tôi đã phát triển một tính năng mới cho phép khách hàng gửi những chiếc thẻ ảo với thông điệp hỗ trợ và cổ vũ các chủ nhà trong giai đoạn khó khăn này".

Tuy nhiên, công cụ của Airbnb đã vấp phải sự phản đối dữ dội của người dùng mạng. Hàng loạt người dùng Twitter nói rằng bản thân họ còn đang vật lộn và gặp phải không ít khó khăn về tài chính vì Covid-19. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao mình lại có trách nhiệm phải hỗ trợ chủ nhà.

Một người bày tỏ bức xúc: "Airbnb bị làm sao vậy? Tại sao tôi lại quyên góp cho chủ nhà trong khi mình còn chưa đủ tiền để mua trả góp một căn nhà?". Dòng tweet nhanh chóng nhận được gần 50.000 nghìn lượt thích và hàng nghìn lượt bình luận với đa số ý kiến đồng tình với chủ nhân của nó.

Thời gian qua, các chủ nhà đã bày tỏ sự không đồng tình với Airbnb khi công ty cho phép các chính sách hủy chỗ khi đại dịch bùng phát, khiến họ mất nhiều tiền hơn. Tháng 3 vừa qua, Airbnb cho biết sẽ chi 250 triệu USD để bồi thường cho chủ nhà sau sự việc trên.

Theo phân tích, "megahosts" – những người mua nhiều bất động sản và xây dựng đế chế cho thuê ngắn hạn để tạo ra nguồn thu nhập chính, là đối tượng chịu ảnh hưởng khủng khiếp trong đại dịch. Một trang phân tích cho biết khoảng 1/3 chủ nhà hoạt động trên Airbnb sở hữu đến 25 bất động sản.

Hiện người phát ngôn của Airbnb chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về chương trình chiếc thẻ "lòng tốt".

Tháng 5 vừa qua, Airbnb đã phải sa thải 1.900 trong tổng số 7.500 nhân viên trên toàn thế giới, tương đương 25% lực lượng lao động của công ty. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, CEO Brian Chesky chia sẻ: "Chúng tôi mất 12 năm để xây dựng Airbnb như ngày nay và mất gần như tất cả mọi thứ chỉ trong 4 đến 6 tuần. Ngành du lịch đang thay đổi. Tôi không muốn nói rằng hành trình đã kết thúc nhưng đúng hơn là mô hình mà chúng ta biết đã chết và sẽ không quay trở lại. Thời điểm này, điều mọi người lựa chọn thường là lái xe vài km đến một cộng đồng nhỏ và ở trong một ngôi nhà".

Vị CEO cũng cho biết dự định lên sàn chứng khoán trong năm nay của công ty đã "tan thành mây khói". Theo Chesky, Airbnb sẽ phải đối mặt với một tương lai bất định do nỗi sợ về đại dịch.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.