Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

02/04/2018 16:29
Tập đoàn Alibaba mới đây đã hoàn tất thương vụ thâu tóm nốt cổ phần của startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc với trị giá tới 9,5 tỷ USD.

Tập đoàn Alibaba mới đây đã thâu tóm lại toàn bộ cổ phần của startup Ele.me nhằm phục vụ cho mục tiêu mở rộng trong thị trường giao nhận đồ ăn cùng các dịch vụ ship hàng khác tại Trung Quốc.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm này có trị giá lên tới 9,5 tỷ USD đối với Ele.me. Alibaba đã thông báo quá trình sáp nhập này nhưng vẫn chưa tiết lộ số tiền phải chi ra. Thực tế thì Alibaba cùng với Ant Small và Micro Financial Services Group Co. đã từng sở hữu 43% cổ phần của startup Ele.me. Đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã tiếp tục mua toàn bộ cổ phần còn lại của Ele.me, vốn đang được nắm giữ bởi Baidu.

Dành cho những ai chưa biết thì Ele.me là một startup hoạt động trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn bằng xe mô tô. Ý nghĩa của cái tên Ele.me là "Bạn có đói không?", thể hiện tinh thần của Startup kết nối khách hàng với đội ngũ vận chuyển.

Bản thân Ele.me cũng là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực với Meituan Dianping, một startup đang có sự đầu tư của Tencent từng được định giá tới 30 tỷ USD. Thị trường phát triển của ứng dụng cho việc đặt đồ ăn qua smartphone đã khiến Alibaba chú ý hơn tới ứng dụng Ele.me. Bên cạnh đó thì việc thâu tóm ứng dụng này cũng được cho là bước đi chiến lược để Alibaba phát triển cho hệ thống dịch vụ thanh toán của mình.

"Là một trong những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất, giao nhận đồ ăn đang trở thành mũi nhọn trong các mảng dịch vụ tại địa phương." Daniel Zhang, CEO của tập đoàn Alibaba cho biết "Chúng ta có thể nhận thấy được một hệ thống rộng mở, đa chiều hình thành từ chính hệ thống giao nhận đồ ăn. Nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cấu trúc của nên kinh tế."

Thông tin về việc Alibaba dự định mua nốt số cổ phần còn lại của Ele.me đã được Bloomberg thông tin từ tháng 02 vừa qua như là một bước đi chính xác của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này trong lĩnh vực logistics.

Sau khi quá trình thâu tóm được hoàn tất, Zhang Xuhao, founder của Ele.me sẽ trở thành chủ tịch của công ty, còn Wang Lei, phó chủ tịch của Alibaba sẽ trở thành CEO của Ele.me.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
24 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
43 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Đắt gấp 5 lần iPhone, điện thoại 160 triệu đồng sắp về tay giới thượng lưu Việt xịn cỡ nào?
2 ngày trước
Ngày càng nhiều đại gia Việt yêu thích dòng điện thoại này.
Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.