Alibaba thờ ơ nhìn TikTok và Tencent gây chiến?

05/02/2021 17:12
Trong khi TikTok và Tencent liên tục có những động thái nhằm dẫn phát cuộc chiến pháp lý chống độc quyền, Alibaba lại bất ngờ công bố báo cáo tài chính mới.

Sau những thăng trầm của năm 2020 và hàng loạt biến động do Ant Group mang lại, Alibaba sẽ đi về đâu khi những tín hiệu đầu tiên trong cuộc chiến chống độc quyền tại Trung Quốc đã bắt đầu diễn ra?

Alibaba thờ ơ nhìn TikTok và Tencent gây chiến? - Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt thu nhập hoạt động 221,08 tỷ NDT trong quý này, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là 214,38 tỷ NDT; lợi nhuận ròng của công ty Non-GAAP là 59,207 tỷ NDT và EBITA điều chỉnh là 61,253 tỷ NDT, tỷ lệ EBITA điều chỉnh là 28%, vượt quá kỳ vọng của thị trường.

Về cơ cấu doanh thu, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alibaba trong quý này đạt 195,54 tỷ NDT, tăng đáng kể 38,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 89% tổng doanh thu.

Điều này chủ yếu do việc mở rộng chu kỳ bán hàng Double 11 trong năm nay và sự gia tăng của các hoạt động tiếp thị. Doanh thu kinh doanh bán lẻ của Trung Quốc, bao gồm TMĐT Amoy, Hema và Yintai, tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 153,68 tỷ NDT tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, Alibaba đã hoàn tất thương vụ mua lại Sun Art Retail được hợp nhất từ ​​tháng 10, giúp cải thiện đáng kể doanh thu của công ty. Với sự tăng trưởng doanh thu bán hàng trực tiếp từ Tmall, Hema và Sun Art Retail, tỷ trọng doanh thu bán hàng trực tiếp của Alibaba tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, tỷ trọng mảng kinh doanh tự doanh tiếp tục tăng khiến lợi nhuận gộp sụt giảm. Về mặt lợi nhuận, Alibaba đạt lợi nhuận gộp 99,82 tỷ NDT trong quý này, với tỷ suất lợi nhuận gộp là 45,1%, tức là giảm nhẹ so với mức 47,8% của cùng kỳ năm ngoái. EBITA điều chỉnh trong quý là 61,25 tỷ NDT và tỷ lệ EBITA điều chỉnh là 27,7%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty kinh doanh đời sống địa phương, chủ yếu là Ele.me, có hiệu suất hoạt động tầm thường, với thu nhập hoạt động là 8,35 tỷ nhân dân tệ, chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của thị trường rộng lớn hơn.

Mặc dù Alibaba đã công bố báo cáo tài chính khá ổn định nhưng giá cổ phiếu vẫn có xu hướng giảm trong ngày giao dịch, và cuối cùng đóng cửa ở mức 254,5 USD, giảm 3,85%. Bị ảnh hưởng bởi việc hoãn IPO và điều tra chống độc quyền của Ant Group, giá cổ phiếu của Ali đã điều chỉnh trở lại từ mức cao nhất 319,32 USD vào ngày 27/11 xuống mức 260 USD hiện tại và giá trị thị trường giảm từ hơn 850 tỷ USD xuống hiện tại 700 tỷ USD.

Nhìn lại Tencent, trong hai tháng qua, giá cổ phiếu của tập đoàn này có xu hướng đi lên, với mức tăng hơn 20% (tính theo giá cổ phiếu của Tencent vào cuối tháng 10/2020) và giá trị thị trường đạt gần 900 tỷ USD, cao hơn Alibaba 200 tỷ USD.

Đối với hai công ty có vốn hóa thị trường hơn 700 tỷ USD, mức cao và thấp theo giai đoạn của giá cổ phiếu không phản ánh ưu và nhược điểm ở cấp độ hoạt động, nhưng ở một mức độ lớn, nó có thể phản ánh thái độ của thị trường vốn đối với hai công ty.

Trong ba tháng qua, chứng khoán Mỹ và Hồng Kông đều thoát khỏi chu kỳ tăng giá, nhưng giá cổ phiếu của Alibaba lại tiếp tục có xu hướng giảm theo chiều ngược lại. Thực tế, những lo ngại về sự không chắc chắn của chính sách đã khiến thị trường vốn có tâm lý tiêu cực hơn đối với Alibaba và hình thành hiệu ứng domino.

Ngoài rủi ro về chính sách, khả năng đổi mới và tăng trưởng nhanh chóng của Alibaba ở cấp độ kinh doanh cũng ảnh hưởng đến thái độ của thị trường vốn ở mức độ lớn. Nhiều ngành nghề kinh doanh của Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh.

Mặt khác, Tencent với mảng kinh doanh trò chơi cốt lõi, mặc dù có các đối thủ cũ như NetEase, Perfect World và đối thủ mới như ByteDance, nhưng về cơ bản vẫn không đe dọa trực tiếp đến vị thế của Tencent.

Từ góc nhìn của những người ngoài cuộc, Alibaba thực sự đang phải đối mặt với áp lực từ tâm lý thị trường và cạnh tranh kinh doanh ở giai đoạn này, nhưng thị trường cơ bản của họ vẫn ổn định.

Tuy nhiên nếu nói Alibaba bàng quan trước cuộc chiến chống độc quyền giữa TikTok và Tencent có thể không chính xác. Bởi chính Jack Ma và Alibaba cùng với các công ty thành viên mới là mục tiêu đầu tiên mà giới chức Trung Quốc nhắm đến trong những cuộc điều tra chống độc quyền.

Màn “khẩu chiến” giữa TikTok và Tencent được dự đoán chỉ là những động thái ban đầu để khơi mào hàng loạt chiến dịch tiếp theo của các hãng công nghệ Trung Quốc. Và lần này, Jack Ma cùng với Alibaba Group chưa chắc đã có thể tự cứu lấy mình…

Tin mới

Tỉnh có GRDP đầu người cao gấp 1,16 lần bình quân cả nước phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương trước 2030
11 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, chiều 10/12, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIX, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Hoàng Sơn đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2026.
Ngược dòng, cổ phiếu QCG “tím lịm” phiên thứ 2 giữa lúc VN-Index “lao dốc” mạnh
11 giờ trước
Ngược dòng thị trường, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai tăng hết biên độ phiên thứ 2 liên tiếp giữa lúc chỉ số chính VN-Index tiếp đà sụt giảm, “bốc hơi” thêm hơn 20 điểm trong phiên 11/12.
Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tự doanh CTCK "gom" đột biến trong phiên 11/12
11 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 192 tỷ đồng trên HOSE.
Đây sẽ là thành phố đầu tiên của Việt Nam bỏ tiền ngân sách mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa
11 giờ trước
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 11% trở lên trong nhiều năm tới, Hà Nội đang thúc đẩy mở rộng ứng dụng blockchain, tài sản số. Đồng thời Hà Nội sẽ là thành phố đầu tiên bỏ tiền ngân sách để mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa, thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.
HĐND Hà Nội họp xem xét chủ trương đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
11 giờ trước
Tại kỳ họp chuyên đề, HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét thông qua 7 nội dung nghị quyết thuộc thẩm quyền. Trong đó, HĐND thành phố sẽ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Tin cùng chuyên mục

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...
9 giờ trước
Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...sẽ chịu mức thuế 0,1 như giao dịch chứng khoán.
Xôn xao phòng trọ 2m2 giá thuê 500k/ tháng ở Hà Nội: Nhiều điểm bất thường
10 giờ trước
Sau hơn 1 ngày đăng tải, clip căn phòng 2m2 này đã có 6 triệu lượt xem cùng hàng loạt cảnh báo.
Người lái ô tô không được cho trẻ em dưới 10 tuổi ngồi cùng hàng ghế
12 giờ trước
Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế, theo luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.
Thế Giới Di Động và realme ký kết chiến lược 2026: Mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số, bứt tốc phân khúc trung - cao cấp
15 giờ trước
Sau năm 2025 nhiều thành công, realme và Thế Giới Di Động tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác bằng thỏa thuận chiến lược 2026. Cả hai đặt trọng tâm vào nhóm smartphone trung - cao cấp, nơi nhu cầu của người dùng Việt đang tăng mạnh.