Ấn định ngày Nhật hoàng thoái vị

02/12/2017 08:11
Một hội đồng đặc biệt do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn đầu hôm 1-12 thông báo Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30-4-2019, hành động chưa có tiền lệ trong vòng 2 thế kỷ.

Ngày 23-12 tới, Nhật hoàng Akihito sẽ bước sang tuổi 84 tuổi. Ông đã trải qua các cuộc phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Hồi năm ngoái, Nhật hoàng Akihito cho biết ông lo ngại tuổi tác có thể làm cho mình khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hội đồng Hoàng gia gồm 10 thành viên – trong đó có các nhà lập pháp, người trong hoàng tộc, thẩm phán tòa án tối cao – đã trình bày quan điểm trước khi chính thức quyết định ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị. Người thừa kế ngai vàng sẽ là Thái tử Naruhito, 57 tuổi.

Thủ tướng Abe nói với phóng viên sau khi công bố kết quả thảo luận của hội đồng: "Đây là lần đầu tiên một vị hoàng đế thoái vị trong vòng 200 năm, cũng là lần đầu tiên dựa theo hiến pháp (thời hậu chiến)". Ông mô tả quyết định được đưa ra một cách suôn sẻ và là một bước tiến lớn đối với việc thảo luận về người kế vị. Nội các Nhật Bản dự kiến phê duyệt quyết định vào ngày 8-12.

Ông Abe chủ trì cuộc họp bàn về ngày thoái vị của Nhật hoàng hôm 1-12. Ảnh: KYODO

Ông Abe chủ trì cuộc họp bàn về ngày thoái vị của Nhật hoàng hôm 1-12. Ảnh: KYODO

Lần gần đây nhất một vị Nhật hoàng thoái vị là vào năm 1817. Sau khi thoái vị, Nhật hoàng Akihito sẽ được gọi là "joko" và Hoàng hậu Michiko, 83 tuổi, sẽ được gọi là "jokogo", chấm dứt triều đại Heisei. Tokyo sẽ công bố tên của triều đại mới vào năm 2018.

Ông Akihito ngồi lên ngai vàng sau cái chết của người cha, Hirohito (Nhật hoàng Showa) hồi tháng 1-1989.

Nhật hoàng được xem là biểu tượng của nhà nước và sự thống nhất của người dân nhưng không có quyền lực chính trị. Nhật hoàng Akihito cùng với Hoàng hậu Michiko đã dành phần lớn thời gian xoa dịu vết thương do Chiến tranh thế giới thứ hai gây ra cũng như chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân của thiên tai. Ông được rất nhiều người dân Nhật Bản kính trọng.

Năm 1992, ông Akihito là Nhật hoàng đầu tiên thăm Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, Nhật hoàng nói về thời kỳ đau khổ mà "đất nước tôi đã gây ra cho người dân Trung Quốc". Nhật hoàng cũng nhắc nhở người dân Nhật Bản đừng bao giờ quên giai đoạn chiến tranh kinh hoàng.

Nhật hoàng Akihito (phải) cùng với Hoàng hậu Michiko. Ảnh: REUTERS

Nhật hoàng Akihito (phải) cùng với Hoàng hậu Michiko. Ảnh: REUTERS

Giám đốc nghiên cứu các vấn đề châu Á Jeffrey Kingston tại Trường ĐH Temple - Nhật Bản, cho biết Nhật hoàng Akihito muốn hiện đại hóa chế độ quân chủ và đưa gia đình hoàng gia đến gần hơn với công chúng.

"Ông ấy đã thành công đáng kể trên tất cả mặt trận. Ông ấy được ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc. Quyền uy đạo đức của ông ấy không có gì phải nghi ngờ" – chuyên gia Kingston nhận định.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
8 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
6 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
6 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
6 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
6 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
5 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
28 phút trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
17 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
17 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.