Án phạt "kinh hồn" hơn 30,7 ngàn tỉ đồng cho công ty vắc-xin Trung Quốc

17/10/2018 08:59
Hôm 16-10, hãng tin AP cho biết một công ty vắc-xin phòng bệnh dại của Trung Quốc đã bị phạt 9,1 tỉ nhân dân tệ ( hơn 1,3 tỉ USD, tức hơn 30,7 ngàn tỉ đồng) vì có dấu hiệu sai lệch trong hồ sơ sản xuất.

Theo AP, công ty nói trên được xác định là Changchun Changsheng Life Sciences (CCLS). Hồi tháng 7, công ty này bị đình chỉ hoạt động sản xuất, đồng thời bị tước giấy phép sản xuất vắc-xin và một số loại dược phẩm khác.

Thời điểm đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết CCLS "vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức trong kinh doanh". Ông Lý cũng ra lệnh kiểm tra các nhà sản xuất vắc-xin trên toàn quốc.

Động thái trên xảy ra trong bối cảnh hàng loạt cái chết và thương tích do tình trạng thuốc, sữa, đồ chơi… bị làm giả hoặc có chất lượng kém kích động làn sóng phản đối dữ dội của người dân đại lục.

Án phạt kinh hồn hơn 30,7 ngàn tỉ đồng cho công ty vắc-xin Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết CCLS “vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức trong kinh doanh”. Ảnh: Reuters

Mặc dù không có trường hợp nào bị thương hoặc tử vong do sử dụng vắc-xin của CCLS được ghi nhận song nhà chức trách Trung Quốc vẫn ra lệnh thu hồi các sản phẩm của công ty này tại thị trường Trung Quốc và nước ngoài.

Ngoài số tiền phạt 9,1 tỉ nhân dân tệ, giám đốc điều hành cùng 14 quản lý của CCLS đã bị bắt hồi tháng 7 sau khi chính quyền phát hiện hồ sơ sản xuất của công ty bị làm giả từ đầu năm 2014.

Thông báo hôm 16-10 của Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc chỉ ra rằng CCLS sử dụng vật liệu hết hạn, các lô sản phẩm không đồng nhất và không kiểm tra đúng quy trình. Cục này cho biết thêm công ty còn hủy hồ sơ để che giấu hành vi sai trái.

Hiện chưa rõ CCLS có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không.

 (Theo AP)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.