Ẩn số lợi nhuận năm 2018 của VietinBank

08/12/2018 09:56
Ở vào thời điểm chỉ không đầy 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm tài chính 2018, VietinBank công bố chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 tối thiểu đạt 6.700 tỷ đồng (hợp nhất) trong khi chỉ riêng 9 tháng đầu năm trước đó đã đạt kết quả cao hơn nhiều.

Sáng nay (8/12) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - CTG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018.

Đáng lưu ý, ở vào thời điểm chỉ không đầy 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm tài chính 2018, VietinBank công bố chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 là tối thiểu 6.700 tỷ đồng (hợp nhất). Con số này thấp hơn nhiều so với các mức đạt được trong 5 năm trở lại đây của VietinBank; năm 2017, LNTT của ngân hàng đã đạt tới 9.206 tỷ đồng. Và chưa kể, thực tế trong 9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của nhà băng cũng đã đạt 7.596 tỷ đồng.  

Như vậy, mục tiêu lợi nhuận cả năm 2018 và kết quả kinh doanh quý 4 của VietinBank là một dấu hỏi lớn.

Ẩn số lợi nhuận năm 2018 của VietinBank - Ảnh 1.

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch VietinBank cho biết, mục tiêu lợi nhuận như trình cổ đông lần này là lợi nhuận tối thiểu.

Chủ tịch VietinBank cho biết thêm, mới đây, ngày 27/11/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định chính thức phê duyệt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của VietinBank và hiện nay ngân hàng đang tập trung thực hiện các nội dung và mục tiêu phương án này. Theo lộ trình thực hiện phương án, lợi nhuận riêng lẻ năm 2018 của ngân hàng là 6.200 tỷ đồng (hợp nhất 6.700 tỷ đồng).

Ông Thọ cũng nhấn mạnh việc quy hoạch lại mạng lưới giao dịch hiện nay của ngân hàng, nằm trong phương án cơ cấu giai đoạn 2016-2020. Ông cho biết, ngân hàng đang rà soát, đánh giá và xem xét cắt giảm những điểm giao dịch không hiệu quả, hiệu quả kém hoặc sẽ sáp nhập một số chi nhánh, phòng giao dịch để đạt được hiệu quả hoạt động cao hơn. Đặc biệt hiện nay, ngân hàng đang trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh thay đổi và ảnh hướng nhiều tới hoạt động của ngân hàng truyền thống.

Tại ĐHĐCĐ bất thường, VietinBank cũng đã công bố các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh khác của năm 2018. Theo đó, tổng tài sản có dự kiến tăng trưởng 6-8%, dư nợ tín dụng tăng trưởng 8-9%, nguồn vốn huy động tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 9-10%, nợ xấu nội bảng dưới 3%.

Ẩn số lợi nhuận năm 2018 của VietinBank - Ảnh 2.

Ngân hàng cũng đã trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2017. Theo đó, lợi nhuận sau thuế năm 2017 riêng lẻ của ngân hàng là 6.718 tỷ đồng. Ngân hàng trích 336 tỷ cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (5%), trích 672 tỷ đồng cho quỹ dự phòng tài chính (10%), trích 1.675 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng, phúc lợi.

Tính đến 30/9/2018, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.173 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cuối năm 2017 và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi khách hàng tại thời điểm 30/9/2018 đạt 826 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cuối năm 2017 và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 892 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017 và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
9 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
7 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
7 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
8 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.