Anh sắp nộp đơn xin gia nhập CPTPP

01/02/2021 09:09
2, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss sẽ đề nghị với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand về việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu (EU), Anh thể hiện rõ mong muốn tham gia CPTPP - hiệp định dỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan giữa Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố hôm 30-1: "Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới, đồng thời đấu tranh nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu".

 Anh sắp nộp đơn xin gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Tàu container neo bên cạnh một cần trục trên bờ biển tại cảng container DP World London Gateway ở hạt Essex, miền nam nước Anh Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Anh sẽ không công bố đánh giá về lợi ích kinh tế của việc trở thành thành viên CPTPP trước khi xin gia nhập, trái với những lời hứa trước đó. Các phân tích kinh tế của chính phủ trước đây về Brexit đã chỉ ra những động lực nhỏ đối với sản lượng kinh tế từ các thỏa thuận thương mại bổ sung. Chính phủ Anh cho biết việc tham gia CPTPP sẽ xóa bỏ thuế quan đối với thực phẩm, đồ uống và ôtô, đồng thời giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss, người nhiều lần nói về triển vọng Anh trở thành thành viên của CPTPP khi nước này ký một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Nhật Bản và Canada, khẳng định gia nhập CPTPP sẽ mang lại cơ hội to lớn cho nước Anh.

Tạp chí Nikkei Asian Review dẫn phân tích của Hosuk Lee-Makiyama, thuộc Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, cho rằng việc tham gia hợp tác này sẽ mang lại "cầu nối" riêng cho Vương quốc Anh với thị trường châu Á và là cách để hiện diện trong khu vực quan trọng. Hosuk Lee-Makiyama giải thích: "Hiện tại, trong môi trường hậu Covid-19, chỉ có 2 khu vực có mức tăng trưởng tích cực. Đó là Trung Quốc và Đông Nam Á".

Bộ Thương mại Anh cho biết các cuộc đàm phán về việc Anh gia nhập CPTPP dự kiến tiến hành trong năm nay. Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tham gia hiệp định kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ ra khỏi hiệp ước vào năm 2017.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
27 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
20 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.