Anh tìm thủ tướng mới

08/07/2022 08:52
Việc Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ phần nào giúp chấm dứt bế tắc chính trị thời gian qua

Sau khi gần 60 quan chức từ chức, bao gồm trong nội các và trong đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 7-7 đã đồng ý ra đi.

Phát biểu bên ngoài dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing, Thủ tướng Johnson cho biết ông rất buồn vì phải từ bỏ "công việc tốt nhất trên thế giới" và cho rằng chính phủ còn nhiều việc phải làm. Ông thừa nhận mong muốn của đảng Bảo thủ là có lãnh đạo mới và nước Anh có thủ tướng mới. Thời gian diễn ra cuộc bầu chọn người kế nhiệm sẽ được công bố vào tuần tới.

Đáng chú ý, ông Johnson nói ông có ý định tiếp tục giữ chức thủ tướng cho tới khi đảng Bảo thủ bầu được lãnh đạo mới. Ngay trước tuyên bố của ông Johnson, 2 cựu bộ trưởng Anh giấu tên nói với tờ Guardian rằng ông nên rời đi ngay và để Phó Thủ tướng Dominic Raab tiếp quản.

Làn sóng từ chức trong chính quyền ông Johnson được châm ngòi vào tối 5-7 với sự ra đi của Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.

Sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Johnson dường như biến mất trong 24 giờ hỗn loạn nhất lịch sử chính trị Anh khi tân Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, người vừa được ông Johnson bổ nhiệm hôm 6-7, kêu gọi ông từ chức ngay sau đó.

Anh tìm thủ tướng mới - Ảnh 1.

Ông Boris Johnson phát biểu trước Dinh Thủ tướng Anh ngày 7-7. Ảnh: REUTERS

Ngay sau khi ông Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đảng này khởi động cuộc tìm kiếm người kế nhiệm. Theo quy trình của Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, các ứng viên phải được đề cử bởi 2 nhà lập pháp của đảng Bảo thủ và không giới hạn số ứng viên.

Các nhà lập pháp đảng Bảo thủ sau đó tổ chức nhiều vòng bỏ phiếu kín cho đến khi chọn ra 2 ứng viên cuối cùng, những người sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu qua bưu điện với sự bầu chọn của nhiều thành viên đảng Bảo thủ hơn. Người chiến thắng sẽ trở thành lãnh đạo đảng này.

Lãnh đạo của đảng chiếm thế đa số tại Hạ viện Anh hiển nhiên trở thành chủ nhân ở số 10 phố Downing. Đứng đầu danh sách ứng viên sáng giá hiện là Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss, nhân vật được yêu thích tại đảng Bảo thủ và thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò trong đảng.

Theo sau là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, 55 tuổi, người có phong cách lãnh đạo được đánh giá là sẽ ít gây tranh cãi hơn nhiệm kỳ đầy sóng gió của ông Johnson. Đáng chú ý, theo Reuters, trong danh sách này còn có 2 bộ trưởng mới từ chức là Rishi Sunak và Sajid Javid.

Cũng theo Reuters, khoảng thời gian chọn ra lãnh đạo mới tùy thuộc vào số ứng viên. Năm 2016, cựu Thủ tướng Theresa May trở thành lãnh đạo chưa đầy 3 tuần sau khi người tiền nhiệm David Cameron từ chức. Đến năm 2019, ông Johnson nhậm chức 2 tháng sau khi bà May tuyên bố ý định từ chức. Khi đó, ông vượt qua ông Jeremy Hunt.

Trước mắt, ông Johnson còn đối mặt với kịch bản bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ 2 ngay trong tuần tới. Khoảng 1 tháng trước, Thủ tướng Anh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của các nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện.

Theo quy định của đảng này, sẽ không có cuộc bỏ phiếu tương tự nhằm vào ông Johnson trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đang tìm cách thay đổi quy định giữa lúc ông Johnson bị điều tra việc có nói dối Quốc hội về các vi phạm lệnh phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát hay không.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
6 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
6 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
11 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
19 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.