Ảnh vệ tinh phát hiện bất thường ở các bệnh viện Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng lên

09/06/2020 15:49
Ảnh vệ tinh chụp khu đỗ xe của các bệnh viện ở Vũ Hán kết hợp với xu hướng tìm kiếm trên internet cho thấy virus corona có thể lây lan ở thành phố này từ tháng 8 năm ngoái, sớm hơn vài tháng so với thời điểm Trung Quốc công bố, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Nghiên cứu (chưa được đánh giá ngang hàng) phát hiện số lượng xe cao hơn đáng kể tại 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ cuối mùa hè và mùa thu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Số lượng từ khóa về bệnh truyền nhiễm trên công cụ Baidu của Trung Quốc cũng tăng mạnh.

Ghép nối các thông tin với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra “xu hướng tăng mạnh từ tháng 8/2019 và lên đỉnh điểm vào tháng 12/2019”, nhóm nghiên cứu do ông John Brownstein, chuyên gia phụ trách đổi mới sáng tạo của Bệnh viện nhi đồng Boston viết trong bài được đưa vào hệ thống của Trường Y Havard.

Ông Gao Fu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết không có bất cứ mẫu động vật nào ở chợ hải sản Vũ Hán được phát hiện có chứa virus SARS-CoV-2.

Dùng hình ảnh vệ tinh từ tháng 10/2018, nhóm nghiên cứu đếm được 171 xe trong khu đỗ xe tại bệnh viện Tianyou, một trong những bệnh viện lớn nhất Vũ Hán. Ảnh vệ tinh vào thời điểm 1 năm sau cho thấy có 285 xe trong bãi đậu xe này, tăng 67% so với năm trước, trong khi lưu lượng giao thông trong giai đoạn này ở các bệnh viện khác tăng 90%.

“Từng bệnh viện đều có lưu lượng ra vào tăng cao trong mùa thu và mùa đông năm 2019. Tuy nhiên, từ tháng 9 - 10/2019, năm bệnh viện có lưu lượng ra vào cao nhất trong số các bệnh viện được phân tích, phù hợp với xu hướng tìm kiếm trên Baidu với các cụm từ “tiêu chảy” và “ho”, nghiên cứu viết.

“Đây là việc cố gắng lắp những mảnh ghép phức tạp lại để suy ra điều diễn ra vào thời điểm đó”, ông Brownstein nói với CNN.

“Số liệu thực sự thuyết phục vì chúng tôi thấy sự gia tăng về số người tìm kiếm loại bệnh về đường tiêu hóa – tiêu chảy – với tốc độ chúng tôi chưa từng thấy, và giờ chúng ta biết rằng các triệu chứng về tiêu hóa là một dấu hiệu quan trọng của COVID. Một tỷ lệ lớn những người đi xét nghiệm COVID ở Vũ Hán thực ra đã có các triệu chứng giống như tiêu chảy”, ông nói thêm.

Điều tra bệnh truyền nhiễm bằng hình ảnh vệ tinh không phải cách làm mới mà thường được các cơ quan tình báo sử dụng.

“Lưu lượng trong các bãi đỗ xe hoặc doanh nghiệp có thể dùng như một chỉ số tương đối để suy ra điều gì đó đang xảy ra trong cộng đồng”, ông Brownstein nói.

Ông cho biết nhóm của ông nhiều năm trước đã phát hiện các bệnh viện ở Mỹ Latin bận rộn hơn bình thường trong mùa cúm. “Bạn có thể dự báo mùa cúm chỉ bằng cách nhìn vào các bãi đỗ xe”, ông nói.

Chuyên gia này cho biết dù họ không thể chứng minh rõ ràng điều gì gây ra những tín hiệu đó, nhưng phương pháp này cung cấp thêm bằng chứng để khẳng định về điều đang diễn ra trước khi nó được chính thức công nhận.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
10 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.