Ào ạt xây dựng không phép ở vùng dự án

27/11/2017 09:41
Tình trạng xây dựng nhà, phòng trọ không phép với mục đích cho thuê trong thời gian gần đây tại Quảng Nam đang ở mức báo động.

Theo ghi nhận của PV, dọc theo tuyến đường ven biển từ TP Tam Kỳ ra Hội An, người dân đang xây dựng rất nhiều ngôi nhà không phép trong khu vực đang chờ giải tỏa làm dự án để cho công nhân thuê trọ...

Bất chấp xây dựng sai để kiếm tiền

Tại xã Duy Hải (Duy Xuyên), thời gian trước, căn nhà của ông Trần Thanh Hải (ngụ thôn Tây Sơn Tây) chỉ để ở và thờ cúng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, gia đình đã cho sửa chữa lại và xây thêm một căn bên phải để cho công nhân thuê. Mặc dù địa phương nhiều lần lập biên bản vì hành vi xây dựng không phép, thậm chí thu cả dụng cụ xây dựng nhưng ông Hải vẫn lén lút xây nhà.

Không dừng ở đó, có người còn xây cả quán xá để buôn bán cho công nhân ngay trên gần trục đường. Như trường hợp của gia đình ông HCT (ngụ Tây Sơn Tây). Nói về việc làm của mình, ông cho biết trong thời gian qua, địa phương cũng đã nhiều lần vận động không được xây dựng hàng quán như vậy nhưng trong thời gian chờ được bồi thường đất đai, ông phải làm quán buôn bán để kiếm cái ăn qua ngày.

Chỉ trong vài tháng, trên địa bàn xã Duy Hải đã xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng không phép với mục đích cho thuê và buôn bán cho công nhân làm việc ở công trình dự án Nam Hội An. Địa phương nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở và lập biên bản nhưng vì nguồn lợi trước mắt khá lớn nên người dân vẫn bất chấp.

Ông Trần Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, cho biết nhiều dự án trên địa bàn huyện đã thu hút hơn ngàn công nhân tập trung về tạm trú để làm việc. Kéo theo đó là nhu cầu thuê trọ của các công nhân tăng cao. Trước tình hình đó, các hộ dân ở huyện Duy Xuyên và Thăng Bình đã cơi nới, xây dựng không phép để cho thuê. Việc xây dựng diễn ra vào cuối tuần, ban đêm nên chính quyền khó quản lý...

Hàng loạt công trình được người dân ở Quảng Nam xây dựng để cho thuê trong khu vực gần dự án. Ảnh: HUY TRƯỜNG.
Hàng loạt công trình được người dân ở Quảng Nam xây dựng để cho thuê trong khu vực gần dự án. Ảnh: HUY TRƯỜNG.

Quản lý chặt tình trạng xây dựng trái phép

Liên quan đến tình trạng này, ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên, cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện hơn chục trường hợp vi phạm như thế trên địa bàn huyện. UBND huyện cũng đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với chủ đầu tư các dự án đóng trên địa bàn huyện về việc cần phải xây dựng khu nhà ở cho công nhân, tránh tình trạng công nhân sống trong khu vực dân cư đang chờ giải tỏa. Có như vậy tình trạng xây dựng, cơi nới nhà cửa trái phép mới được hạn chế.

“Về phía địa phương, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân không xây dựng trái phép nhà cửa, đồng thời sẽ cương quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm” - ông Khánh nói.

Được biết trước đây, khi nghe có dự án Nam Hội An, hàng trăm hộ ở huyện Duy Xuyên đã xây dựng các công trình không phép trong vùng dự án với mục đích nhận tiền bồi thường. Thống kê từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã có ít nhất 353 trường hợp xây dựng, cơi nới nhà cửa, tường rào trái phép, chủ yếu ở xã Duy Nghĩa và Duy Hải.

Cân nhắc để tránh rủi ro

Không chỉ huyện Duy Xuyên, nhiều hộ dân ở huyện Thăng Bình như ở các xã Bình Minh, Bình Đào và Bình Dương cũng nở rộ các dịch vụ, phòng ốc cho công nhân thuê. Theo thông tin từ UBND xã Bình Minh, gần đây trên địa bàn có nhiều dự án đang và sắp khởi công xây dựng như dự án Khu du lịch Đạt Phương, An Thịnh… nên người dân nắm bắt cơ hội mở các hàng quán, xây dựng các phòng trọ cho thuê.

Ông Trần Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết người dân cần cân nhắc việc xây dựng ào ạt, tránh tiền mất tật mang. Ngoài việc bị cơ quan chức năng xử lý khi vi phạm, còn tồn tại một thực tế là nhiều nhóm công nhân đến đăng ký tạm trú nói là trong thời gian dài nhưng thực tế thì khi hoàn thành công đoạn do nhà thầu giao thì họ chuyển đi nơi khác. Như vậy rất có khả năng công nhân làm các công trình một, hai tháng là bỏ đi, khi đó nhà trọ sẽ bỏ không. Còn số công nhân của phía nhà thầu thì họ đã có chỗ ở lán trại ngay trong khu vực triển khai dự án.

____________________________

Tận dụng nhà để cho thuê

Gia đình anh H. (huyện Thăng Bình) có một căn nhà cấp bốn lâu nay dành cho cha mẹ ở. Khi thấy các hộ khác cho thuê phòng thu về số tiền lớn, anh bèn đón ba mẹ về sống chung còn cho thuê căn nhà nói trên.

Hay một trường hợp khác là bà TTM cũng xây dựng một căn nhà kiên cố từ số tiền của người con đi xuất khẩu lao động gửi về hằng tháng. Khi vừa xây xong, có công nhân đến hỏi thuê nhà, bà đã đồng ý ngay.

Tin mới

Một lô hàng 22 tấn của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc mở toang cánh cửa tỷ đô
2 giờ trước
Đây là hướng đi chiến lược trong năm 2025 của Việt Nam tại thị trường tỷ dân.
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
51 phút trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.
Nắng nóng gay gắt, miền Bắc lại 'ngốn điện' kỷ lục
37 phút trước
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc lập kỷ lục mới với mức đỉnh lên đến 51.290MW.
Xe ga thiết kế phá cách, bình xăng lớn gấp đôi Honda SH, trang bị loạt công nghệ vượt tầm phân khúc
41 phút trước
Mẫu xe mới hứa hẹn sẽ chinh phục người dùng đang tìm kiếm một chiếc xe cá tính, tiện dụng và công nghệ hiện đại.
Bất ngờ lời khai của nguời đàn ông về "quy trình” làm nước mắm và nước giặt giả
35 phút trước
Làm việc với lực lượng chức năng, người đàn ông ở An Giang khai nhận tự pha chế nước mắm và nước giặt từ các loại hóa chất và chất tạo mùi.

Tin cùng chuyên mục

Khám một kho hàng đông lạnh ở Quảng Ninh, phát hiện "bí mật" đáng sợ bên trong
2 giờ trước
Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 12 tấn chân gà đã bốc mùi và không rõ nguồn gốc, chuẩn bị được đưa ra thị trường để tiêu thụ.
'Huyền thoại' côn tay của Honda trở lại: Thiết kế cực chất, 'full công nghệ' - giá siêu rẻ
22 giờ trước
Mẫu xe máy côn tay đã được Honda nâng cấp loạt công nghệ hiện đại.
Đề xuất việc đình chỉ quảng cáo với KOL, KOC tiếp tay hàng giả
23 giờ trước
Theo đề xuất mới của Bộ Công Thương,  KOL (người nổi tiếng, có ảnh hưởng) và KOC (người tiêu dùng có ảnh hưởng) không chỉ bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng mà còn buộc phải gỡ bỏ các nội dung, hình ảnh, bài viết vi phạm. Trong trường hợp chứng minh được KOL, KOC thu lợi từ việc tiếp tay cho hàng giả sẽ bị buộc nộp lại toàn bộ số tiền, tài sản thu được từ vi phạm; đồng thời có thể bị đình chỉ hoạt động quảng cáo từ 1-12 tháng.
Tiêu hủy gần 2.000 gấu bông “Baby Three” chứa chất độc hại
23 giờ trước
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh tiến hành tiêu hủy 1.914 con gấu bông loại “Baby three” không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá 106,92 triệu đồng.