Apax Holdings: Doanh thu quý 2 đạt mức kỷ lục nhờ khai trương thêm loạt trung tâm Anh ngữ và trường mầm non

02/08/2019 09:16
Apax English và Apax Leader đã mở thêm khoảng 40 trung tâm trong quý 2 vừa qua.

CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 với doanh thu thuần đạt 342 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh đến 48,6% so với quý 2 năm ngoái, trong khi chi phí giá vốn chỉ tăng 30,9% nên riêng lợi nhuận gộp đã tăng 78,4% so với cùng kỳ, đạt 153,6 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất theo quý công ty từng đạt được.

Apax Holdings: Doanh thu quý 2 đạt mức kỷ lục nhờ khai trương thêm loạt trung tâm Anh ngữ và trường mầm non - Ảnh 1.

Apax Holdings là công ty đầu tư với 2 công ty con trực tiếp là CTCP Anh ngữ Apax và CTCP Phát triển giáo dục Igarten. Ngoài ra còn có 4 công ty liên kết do Anh ngữ Apax sở hữu bao gồm CTCP Studynet, CTCP Anh ngữ Apax Speedy, CTCP Apax Academy và CTCP Đầu tư Eduland.

Doanh thu tài chính quý 2 đạt 26,5 tỷ đồng, tăng đột biến hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí tài chính tăng hơn 3 tỷ đồng, lên khoảng 10 tỷ đồng – chủ yếu là chi phí lãi vay. Tính đến hết quý 2 Apax Holdings ghi nhận còn dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 239 tỷ đồng, tăng 45 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Dư vay nợ thuê tài chính dài hạn cũng tăng 30 tỷ đồng, lên 279 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty rất ổn định, đạt gần 402 tỷ đồng – tăng mạnh so với con số chưa đến 1 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh, hơn gấp đôi cùng kỳ, đạt tổng gần 154 tỷ đồng.

Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới lợi nhuận sau thuế quý 2 còn 5,9 tỷ đồng, giảm 8% so với quý 2 năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Apax Holdings đạt 628 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 43,6% so với nửa đầu năm ngoái. Đáng chú ý, nửa đầu năm không phải là mùa kinh doanh của các doanh nghiệp giáo dục, điển hình như các công ty con của Apax Holdings. Thông thường, nửa cuối năm mới là thời điểm mang lại kết quả kinh doanh tốt cho những đơn vị này.

Theo báo cáo, doanh thu tăng do hệ thống các trung tâm Apax English và Apax Leader tăng nhanh chóng từ 55 trung tâm hồi đầu năm lên 110 trung tâm, nhằm đáp ứng được độ phủ rộng của hệ thống dạy tiếng anh. Trong số đó có 40 trung tâm vừa khai trương trong quý 2 vừa qua.

Tuy nhiên, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến với tổng chi lên đến 249 tỷ đồng, tăng 95 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó riêng chi phí nhân viên bán hàng hết 134 tỷ đồng và nhân viên quản lý 23 tỷ đồng.

Các trung tâm tiếng anh mới liên tục khai trương nên các chi phí liên quan cũng bị đẩy tăng mạnh, đồng thời giá trị tài sản cố định do phát triển xây dựng các trung tâm đã được đi vào hoạt động cũng được hách toán vào quý này. Ngoài ra, công ty sử dụng tên tuổi của Shark Thuỷ để quảng bá sâu rộng cho các hoạt động của Apax Holdings nên chi phí quảng bá cũng tăng đáng kể nhưng bù lại thì hình ảnh Shark Thủy cũng là một trong những hình ảnh quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất cho Apax.

Trên bản lưu chuyển tiền tệ ghi nhận, tiền chi mua sắm, xây dựng TSCĐ và các TSDH khác lên gần 480 tỷ đồng, tăng mạnh so với còn số 103 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư ghi âm 474 tỷ đồng. Đi cùng với đó, tổng tài sản công ty tăng nhanh chóng lên gần 2.700 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 19,4% so với đầu năm.

Apax Holdings: Doanh thu quý 2 đạt mức kỷ lục nhờ khai trương thêm loạt trung tâm Anh ngữ và trường mầm non - Ảnh 2.

Tài sản của công ty, từ mức 58 tỷ đồng hồi năm 2014, đã tăng thành gần 2.700 tỷ đồng chỉ hơn 5 năm sau đó. Vốn góp chủ sở hữu cũng tăng từ 4 tỷ đồng lên gần 765 tỷ đồng như hiện nay.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019 Apax Holdings báo lãi trước thuế 21,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 11,35 tỷ đồng, tăng 7% so với nửa đầu năm ngoái. Trong đó lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt 8,6 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế chưa phân phối đến cuối quý 2 đạt trên 107 tỷ đồng.

Xem thêm BCTC quý 2/2019

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.