APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu

17/11/2018 11:11
Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Papua New Guinea vào cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2018.

Dù vậy, có 2 sự vắng mặt đáng chú ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hội nghị cũng gây nhiều tranh cãi trước khi khai mạc vì Papua New Guinea là thành viên nghèo nhất trong số các nền kinh tế APEC nhưng đã bỏ ra số tiền 330 triệu USD chi tiêu trong 3 năm cho công tác chuẩn bị.

Số tiền đó không bao gồm 35 triệu USD dùng để xây dựng tòa nhà trung tâm hội nghị APEC (Trung Quốc hỗ trợ một phần, đồng thời tài trợ 9 xe cứu hỏa, 50 xe khách và 35 xe buýt cỡ nhỏ). Trong khi Úc vẫn là nhà tài trợ lớn nhất của Papua New Guinea nhưng Canberra không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính trực tiếp nào cho APEC 2018.

Thay vào đó, Úc sẽ hỗ trợ dưới hình thức đảm bảo an ninh. Khoảng 1.500 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Úc dự kiến kết hợp với Lực lượng Đặc nhiệm Papua New Guinea (số lượng dưới 500 người đóng tại thủ đô Port Moresby) để giữ gìn trật tự.

Canberra sẽ triển khai 16 máy bay Super Hornet tới phía Bắc bang Queensland, 3 tàu hải quân đóng ngoài khơi Port Moresby, 1 sân đỗ trực thăng và một số tàu tuần tra làm nhiệm vụ hỗ trợ.

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 1.

Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC có tài trợ từ Trung Quốc. Ảnh: ABC

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh APEC (17 và 18-11), thủ đô Port Moresby chưa đến 400.000 dân sẽ đón tiếp các lãnh đạo đến từ 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Thủ tướng Úc Scott Morrison, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng gần 15.000 đại biểu, đội ngũ an ninh và giới truyền thông.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của số lượng khách khổng lồ này, nhà chức trách đã thuê 3 du thuyền Pacific Jewel, Pacific Explorer và Sea Princess của hai Công ty P&O Cruises Australia và Princess Cruises để sử dụng làm nơi ở của khoảng 4.000 đại biểu. Hai tàu này đỗ tại cảng ở thủ đô Port Moresby. Riêng tàu Pacific Jewel có chiều dài 245 m, chứa được 1.700 người.

Tàu có nhà hàng và quán bar. Bộ trưởng phụ trách APEC Justin Tkatchenko thừa nhận ban tổ chức không có đủ phòng khách sạn ở Port Moresby cho tất cả đại biểu nên phải sử dụng du thuyền.

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 2.

Chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền mua 40 chiếc xe sang Maserati. Ảnh: ABC

Đại biểu APEC 2018 được ở trên du thuyền. Ảnh: Cruise Industry News

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 3.

Chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền mua 40 chiếc xe sang Maserati. Ảnh: ABC

Ngoài ra, chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền mua 40 chiếc xe sang Maserati để phục vụ công tác di chuyển. Những chiếc xe này được bán lẻ ở Úc với giá từ 209.000 USD - 345.000 USD/chiếc.

Đối mặt sự chất vấn của người dân, chính phủ Papua New Guinea cho biết họ sẽ bán xe cho khu vực tư nhân sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh để thu hồi chi phí.

Sân bay Jackson cũng nhận được khoản tiền mặt 30 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Dù vậy, sân bay này vẫn không đủ chỗ chứa tất cả máy bay tới tham dự hội nghị. Vì vậy, Úc đề nghị cho Papua New Guinea mượn sân bay Cairns của mình, cách Port Moresby khoảng 844 km.

Đài ABC cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence quyết định không ở lại Port Moresby, thay vào đó đi về từ TP Cairns - miền Bắc nước Úc trong 2 ngày dự APEC 2018.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.