Apec Group bị xử phạt vì bán trái phiếu chưa đúng quy định, đã khảo sát ý kiến từ các trái chủ về phương hướng khắc phục

06/12/2021 18:19
Giải trình về việc phát hành trái phiếu chưa đúng quy định, APEC Group cho biết do quy định pháp luật về phát hành trái phiếu thay đổi nhiều khiến doanh nghiệp lúng túng, chưa kịp thời nắm bắt.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến TPDN tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành, bước đầu đã ghi nhận và triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp phát hành, 1 công ty chứng khoán bao gồm: Vset Group, APEC Group và Chứng khoán Quốc tế.

Trong đó, Vset và APEC Group cùng có mức phạt 600 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

Giải trình về việc phát hành trái phiếu chưa đúng quy định, APEC Group cho biết do quy định pháp luật về phát hành trái phiếu thay đổi nhiều khiến doanh nghiệp lúng túng, chưa kịp thời nắm bắt. Điều này dẫn đến giai đoạn đầu, việc thực hiện phát hành trái phiếu vẫn theo quy định của hệ thống pháp luật cũ, vô tình lấn sang một số quy trình, phương thức của hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng,

Theo nghị định 153, đối với trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trước khi Nghị định này có hiệu lực thi hành sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 163/2018/BĐ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và Nghị định số 81/2020/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2020 sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/BĐ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2018 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho đến khi trái phiếu đáo hạn, ngoại trừ chế độ báo cáo, công bố thông tin định kỳ theo quy định tại điểm b khoản này.

Do Nghị quyết HĐQT của Apec Group ra vào năm 2020 nên hoạt động phát hành trái phiếu vẫn theo nghị định 163/2018/BĐ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2018. Đây là điểm lúng túng.

Công ty đã sớm khắc phục và chấn chỉnh theo đúng quy định mới. Các gói trái phiếu phát hành về sau công ty đã tuân thủ theo đúng quy định của luật chứng khoán hiện hành.

Từ phía doanh nghiệp cũng khảo sát ý kiến từ các Nhà đầu tư có yêu cầu hoàn trả lại trái phiếu đã mua hay không để có biện pháp khắc phục. Hầu hết các NĐT đều cho rằng nếu chỉ là vi phạm hành chính, hoàn toàn không có vấn đề gì quá lớn trọng yếu. Bản thân nhà đầu tư cũng đã nghiên cứu kỹ hồ sơ chào bán và đánh giá phương án kinh doanh và năng lực trả nợ của doanh nghiệp nên không có nhu cầu hoàn trả trái phiếu khi chưa đến hạn.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị UBCKNN sớm hoàn thiện, bổ sung Nghị định 156/2020/NĐ-CP, trong đó sẽ sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ để mô tả phù hợp hơn với quy định tại Nghị định 155 và Nghị định 153 về hoạt động chào bán, phát hành riêng lẻ để doanh nghiệp có cơ sở rõ ràng trong việc thực hiện.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.