Apple cuối cùng cũng nếm nỗi đau… thiếu chip

29/04/2021 10:30
Sau một quý tăng trưởng đáng kinh ngạc, phố Wall đang đặt câu hỏi liệu Apple có thể đứng vững trong phần còn lại của năm nay không.

3 tháng đầu năm 2021, doanh thu Apple tăng 54% lên gần 90 tỷ USD với mức tăng trưởng 2 con số cho các sản phẩm ở mọi danh mục. Tuy nhiên, có nhiều rào cản đang đón chờ Táo khuyết, đặc biệt là tình trạng thiếu chip đang phủ bóng toàn cầu.

Dù Giám đốc tài chính Luca Maestri tuyên bố rằng Táo khuyết sẽ lại tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số trong quý kết thúc vào tháng 6 nhưng bản thân Apple cũng thừa nhận rằng doanh thu dự kiến của họ trong quý 3 có thể thấp hơn khoảng 3-4 tỷ USD nếu không gặp vấn đề về nguồn cung, chủ yếu đối với máy tính bảng iPad và các loại máy tính Mac. Táo khuyết đang đề cập tới tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Khác với vi xử lý trung tâm cho Apple tự mình phát triển, các chip có nguy cơ bị thiếu chủ yếu đảm trách nhiệm vụ truyền dữ liệu đến màn hình, cung cấp năng lượng cho cameras, giải mã âm thanh và quản lý pin. Tuy nhiên, những con chip này không chỉ Apple hay ngành công nghiệp smartphone cần đến mà nó phổ dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản thân Tim Cook cũng thừa nhận ông không biết rõ nhu cầu của đối thủ và các ngành công nghiệp khác với những sản phẩm này ra sao.

Cuối cùng, Apple đã chính thức lên tiếng về mối nguy thiếu chip mà nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như xe hơi, đã cảnh báo từ nhiều tháng qua. Ford là một ví dụ. Họ thông báo sẽ giảm nửa sản lượng trong quý II do tình trạng thiếu chip.

Apple nói rằng một phần khiến khả năng thiếu hụt xảy ra bắt nguồn từ nhu cầu quá cao trong quý hiện tại. Cụ thể, doanh số bán iPad đã tăng 79% và doanh số bán Mac cũng tăng 70% trong quý gần nhất.

Tuy nhiên, nếu có công ty nào có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng chip này, thì đó cũng chỉ có thể là Apple. Táo khuyết mua một lượng lớn linh kiện các loại mỗi năm và là một khách hàng đủ quan trọng để buộc các nhà sản xuất và thiết kế chip phải ưu tiên cho họ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.