Apple gây thất vọng?

15/01/2025 01:15
Apple Intelligence đã chính thức ra mắt cho người dùng iPhone. Tuy nhiên, liệu tính năng này có thực sự tạo nên cú hích lớn cho doanh số iPhone như kỳ vọng?

Nhiều người từng cho rằng Apple Intelligence sẽ là miếng mồi hấp dẫn, khuyến khích người dùng nâng cấp lên các mẫu iPhone mới nhất. Tuy nhiên, theo phân tích từ chuyên gia Ming-Chi Kuo, nỗ lực tích hợp AI của Apple dường như chưa mang lại hiệu quả như mong đợi trong việc thúc đẩy doanh số. Dù được trang bị hàng loạt tính năng AI xử lý trực tiếp trên thiết bị, chỉ dành riêng cho iPhone 15 Pro trở lên, Apple Intelligence vẫn chưa đủ sức thuyết phục phần lớn người dùng nâng cấp.

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho thấy phần lớn người dùng iPhone hiện tại không mấy mặn mà với việc chi tiền mua iPhone mới chỉ vì các tính năng AI này. Một khảo sát gần đây cũng cho thấy phần lớn người dùng đánh giá thấp hoặc không nhận thấy giá trị thực sự mà Apple Intelligence mang lại.

Chuyên gia Ming-Chi Kuo nhận định rằng Apple đã không duy trì được sức nóng ban đầu sau khi ra mắt Apple Intelligence tại sự kiện WWDC 2024. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh đã có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực AI dựa trên nền tảng đám mây. Ông cho rằng những nền tảng như ChatGPT của OpenAI đang chiếm ưu thế nhờ khả năng xử lý linh hoạt qua đám mây, trong khi Apple Intelligence phụ thuộc hoàn toàn vào phần cứng thiết bị.

Apple gây thất vọng? - Ảnh 1

Apple vẫn không thể cạnh tranh với ChatGPT

"Những nỗ lực của Apple trong việc quảng bá AI xử lý trực tiếp trên thiết bị đang gặp nhiều thách thức. Dù tạo được tiếng vang ban đầu tại WWDC 2024, sức hút của Apple Intelligence đã giảm đáng kể so với các dịch vụ AI trên đám mây đang phát triển nhanh chóng," Kuo phân tích. Ông nhấn mạnh thêm rằng, "không có bằng chứng nào cho thấy Apple Intelligence có thể thúc đẩy chu kỳ thay thế phần cứng."

Apple đang triển khai Apple Intelligence theo từng giai đoạn. Đầu tiên là các công cụ hỗ trợ viết và tóm tắt văn bản trong iOS 18.1. Tiếp theo, iOS 18.2 giới thiệu Genmoji, Image Playgrounds và tích hợp ChatGPT . Tuy nhiên, tính năng Siri nâng cao với khả năng nhận biết trên màn hình, dù được hứa hẹn từ lâu, vẫn chưa ra mắt cho đến tháng Tư.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sức hút của Apple Intelligence chính là tính khả dụng. Không chỉ giới hạn về yêu cầu phần cứng, các tính năng AI hiện tại của Apple chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Hãng cho biết sẽ bổ sung thêm các ngôn ngữ khác vào cuối năm nay.

Apple gây thất vọng? - Ảnh 2

Trong năm nay Apple mới bổ sung thêm ngôn ngữ cho Apple Intelligence

Dù vậy, Apple vẫn tích cực quảng bá Apple Intelligence trong các chiến dịch tiếp thị cho các sản phẩm mới nhất. Phần lớn quảng cáo cho iPhone 16 và MacBook M4 đều tập trung vào các tính năng như Genmoji và tóm tắt văn bản. Tuy nhiên, có vẻ như chiến lược này vẫn chưa thực sự tạo ra sức hút mạnh mẽ, khiến giới công nghệ đặt câu hỏi về tương lai của Apple Intelligence và khả năng thực sự trong việc chinh phục người dùng .


Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
9 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
8 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
7 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
6 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
2 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.
Loại gỗ quý được ví "đắt hơn vàng": Số cá thể ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay
40 phút trước
Loại gỗ mà mà cả thế giới từng đổ xô tìm kiếm, nay ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Ô tô cũ hút khách dịp Tết
34 phút trước
Nguyên nhân của tình trạng khan hiếm ô tô được cho là bởi một số hãng giảm sản lượng từ cuối năm 2025 để tránh tồn kho
Thể thao điện tử TP.HCM: Định hình vị thế quốc tế và chiến lược phát triển bền vững
13 giờ trước
Sự kiện Đại hội Liên đoàn Thể thao Điện tử TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 - 2031) vừa chính thức diễn ra, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của thể thao điện tử từ một loại hình giải trí đơn thuần sang mô hình thể thao chuyên nghiệp, bài bản và giàu tiềm năng hội nhập.