Apple hứng "gạch đá" vì gửi dữ liệu của người dùng iPhone cho Tencent

15/10/2019 11:01
Trong thông báo mới đây, Apple khẳng định tính năng này là để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Apple đang hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội vì đã gửi các dữ liệu truy cập web, trong đó có cả địa chỉ IP, cho tập đoàn Tencent của Trung Quốc. Đây là lần gần nhất Apple bị phê phán về cách thức hoạt động ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Apple đã gửi dữ liệu cho Tencent do iPhone và iPad có 1 tính năng bảo mật giúp cảnh báo người dùng nếu như phát hiện website mà họ truy cập bị nhiễm mã độc hoặc không an toàn trước khi họ tải trang web đó. Apple sử dụng dịch kiểm tra của Tencent đối với người dùng ở Trung Quốc đại lục, và của Google đối với người dùng ở các vùng khác, trong đó có Mỹ.

Trong các phiên bản iOS mới hơn, Apple cho biết tính năng này "cũng thu thập thông tin về địa chỉ IP của bạn", có thể cung cấp các thông tin ví dụ như địa điểm của người dùng cho Tencent – tập đoàn Internet có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Tính năng này lần đầu được bổ sung vào hệ điều hành iOS năm 2008, hợp tác với Google, nhưng sau đó được mở rộng ra cả Tencent từ năm 2017, với iOS 11. Apple đã cập nhật thêm các dòng miêu tả về tính năng này trong các phiên bản iOS mới hơn.

Matthew Green, giáo sư tại ĐH Johns Hopkins, viết trên blog rằng "chúng tôi cần phải được thông báo về sự thay đổi này và phải được lựa chọn có nên thay đổi như vậy hay không trước khi Apple triển khai tính năng đó. Hàng triệu khách hàng cần phải được hỏi ý kiến".

Trong thông báo mới đây, Apple khẳng định tính năng này là để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng. Việc kiểm tra diễn ra trên thiết bị, và địa chỉ web không bao giờ được chia sẻ với Tencent và Google nếu như trang web an toàn. Tính năng này cũng có thể được tắt đi bằng cách thiết lập lại cài đặt. Địa chỉ IP chỉ được chia sẻ khi website bị phát hiện là dính mã độc.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị chỉ trích vì làm việc với 1 công ty Trung Quốc để có thể xử lý các dữ liệu địa phương. Năm 2018, Apple hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data để lưu trữ các dữ liệu trên iCloud cho người dùng tại Trung Quốc.

Gần đây hơn, Apple bị phê bình là quá nhún nhường trước Trung Quốc. Theo BuzzFeed đưa tin, Apple đã nói với các nhà sáng tạo nội dung trên dịch vụ TV+ streaming rằng họ nên tránh việc miêu tả quá tiêu cực về Trung Quốc. Công ty cũng gỡ bỏ cờ Đài Loan khỏi bàn phím emoji trên các thiết bị ở Hong Kong và Macau sau khi làm như vậy ở đại lục. Apple còn bị chỉ trích dữ dội vì xóa bỏ ứng dụng bản đồ mà các nhà lập trình tạo ra nó cho là được thiết kế để giúp người dùng tránh các khu vực đang có biểu tình. Trong tất cả các trường hợp này Apple cho biết mình chỉ đơn thuần là tuân theo pháp luật của địa phương.

Tin mới

Nợ của các nước EU tăng cao giữa lúc quân sự hóa
11 giờ trước
Theo số liệu chính thức, tỷ lệ nợ trên GDP của các quốc gia thành viên EU đã vượt quá 82% trong quý 3 năm 2025, mức cao nhất trong hai năm.
Vợ thương binh có được cấp thẻ BHYT miễn phí?
10 giờ trước
Chồng của bà Thiên Kim (TPHCM) là thương binh loại A hạng Ba đã được công nhận trước năm 1995, được cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT. Bà Kim hỏi, vợ của thương binh (hiện không có nguồn thu nhập) thì có được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí không?
Thị trường Thái 'ngạt thở', hãng Nhật rút lui, hãng Mỹ thế chân
10 giờ trước
Đây là diễn biến mới tại thị trường sôi động hàng đầu Đông Nam Á.
Lần theo dấu vết của cá thể lạ, láng giềng Việt Nam bất ngờ phát hiện loài vật "tuyệt chủng" gần 20 năm
10 giờ trước
Phát hiện loài vật từng được cho là đã tuyệt chủng này đang khiến giới nghiên cứu khu vực chú ý.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!
10 giờ trước
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Tin cùng chuyên mục

Vừa mở cửa trở lại, chợ Ninh Hiệp đã đua nhau 'xả hàng Tết'
1 ngày trước
Chợ Ninh Hiệp (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) – chợ đầu mối buôn bán quần áo lớn nhất miền Bắc – sau thời gian yên ắng đã sôi động trở lại. Hàng loạt ki-ốt đồng loạt treo biển “xả hàng Tết” sớm hơn mọi năm.
Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
1 ngày trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
2 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
3 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.