Apple phải trả 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến việc làm chậm iPhone

03/03/2020 15:36
Táo khuyết đã đồng ý trả tới 500 triệu USD để giải quyết việc họ làm chậm những chiếc iPhone cũ khi tung ra iPhone mẫu mới, dẫn đến việc chủ sở hữu điện thoại phải nâng cấp hoặc thay pin.

Việc giải quyết vụ kiện tập thể đã được tiết lộ tối 28/2 nhưng cần phải được phê chuẩn của thẩm phán ở San Jose, California. Theo đó, Apple sẽ trả cho mỗi người dùng iPhone 25 USD và số tiền này có thể cao hoặc thấp hơn theo số iPhone đủ điều kiện được bồi thường. Số tiền thanh toán tối thiểu là 310 triệu USD.

Apple phủ nhận cáo buộc nhưng cho biết họ giải quyết vụ kiện trên quy mô toàn nước Mỹ nhằm tránh những gánh nặng và chi phí kiện tụng. Hiện tại, Táo khuyết chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Với thỏa thuận ngày 28/2, những khách hàng sử dụng iPhone 6, 6+, 6s, 6s+, 7, 7+ và SE, chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở về trước, sẽ được bồi thường. Chủ sở hữu iPhone 7 và 7+ chạy iOS 11.2 ở Mỹ trường ngày 21/12/2017 cũng sẽ được trả tiền bồi thường.

Người tiêu dùng cho rằng hiệu năng của chiếc điện thoại họ sử dụng bị ảnh hưởng sau khi cài đặt các bản cập nhật phần mềm của Apple. Họ nói rằng điều này khiến họ tưởng những chiếc điện thoại đã quá cũ để sử dụng, cần phải thay thế hoặc thay pin.

Apple thì cho rằng một loạt các vấn đề là nguyên nhân gây ra lỗi những chiếc iPhone chậm nhưng khẳng định các kỹ sư của họ đã giải quyết vấn đề. Thậm chí, nhà sản xuất còn coi việc làm chậm iPhone là 1 biện pháp để bảo vệ sản phẩm.

Các luật sư, những người đại diện cho khách hàng, mô tả thỏa thuận này là công bằng, hợp lý và đầy đủ. Họ gọi các khoản thanh toán 25 USD cho mỗi chiếc iPhone là ổn thỏa dù một số nhà phân tích cho rằng thiệt hại với mỗi chiếc iPhone có thể đạt tối đa 46 USD.

Các luật sư cũng đòi 93 triệu USD, tương đương 30% của con số 310 triệu USD, là tiền chi phí pháp lý cộng với 1,5 triệu USD cho các chi phí khác.

Sau khi phát hiện lỗi làm chậm iPhone, Apple đã xin lỗi và hạ giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
51 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
59 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.