Apple phát hiện ra 29 nhân viên đã để lộ thông tin tuyệt mật, 12 người đã bị bắt

16/04/2018 08:57
Apple đã tiến hành sa thải những nhân viên này đồng thời nhờ tới sự can thiệp của pháp luật để xử lí.

Đầu năm nay, Snap – công ty mẹ của Snapchat – đã bị lộ một bản ghi nhớ nội bộ với nội dung yêu cầu nhân viên không được tiết lộ bí mật của công ty.

Mới đây, điều tương tự cũng xảy ra với Apple . Một bản ghi nhớ nội bộ của công ty đã bị rò rỉ, Apple phát hiện ra tổng cộng 29 người làm lộ thông tin trong năm qua và đã có 12 người trong số này bị bắt. Apple cho biết: “Những người này không chỉ mất việc, họ có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm ở những nơi khác”.

Apple phát hiện ra 29 nhân viên đã để lộ thông tin tuyệt mật, 12 người đã bị bắt - Ảnh 1.

Apple cũng liệt kê một số thông tin bị rò rỉ từ bản ghi nhớ này. Một trong số đó là nội dung cuộc họp do Craig Federighi – Giám đốc kỹ thuật phần mềm của công ty chủ trì. Trong cuộc họp này, Federighi lưu ý rằng một số tính năng phần mềm cho iPhone sẽ bị trì hoãn và ai đó trong số những người có mặt đã tiết lộ thông tin cho giới truyền thông. Apple cuối cùng đã phát hiện ra người này và cho nghỉ việc.

Trong một trường hợp khác, thông tin chi tiết về gói phần mềm chưa được phát hành đã bị rò rỉ - nó tiết lộ các thông tin về iPhone X và phiên bản Apple Watch mới nhất trước khi được giới thiệu chính thức. Năm ngoái, Apple đã tổ chức một cuộc hội thảo nội bộ gọi là “Stopping Leakers - Keeping Confidential at Apple” (Dừng hành vi rò rỉ và hãy giữ bí mật tại Apple). Apple nói rằng các chứng cứ pháp lý kỹ thuật số đã giúp xác định nhân viên đã chuyển thông tin bí mật về iPhone X, iPad Pro và AirPod trực tiếp tới trang blog không phải của công ty.

Công ty cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để ngăn chặn hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ và để xác định những cá nhân cố gắng tiếp cận thông tin mà họ không có quyền. Mặc dù vậy, thông tin vẫn tiếp tục bị rò rỉ bằng nhiều cách khác nhau. Chỉ mới tháng trước, một nhân viên của Apple chuyển thông tin mật tới các phương tiện truyền thông liên quan đến lộ trình phần mềm của Apple. Hành động này đã bị chính Apple phát hiện và buộc thôi việc. Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, anh ta bảo rằng mình không ngờ hành vi trên có thể bị phát hiện.

Các công ty công nghệ như Apple có phương tiện để khám phá xem ai là người đã tiết lộ bí mật công nghệ của công ty. Apple nói rằng các nhân viên này không chỉ bị sa thải mà còn phải nộp phạt và có thể phải ngồi tù theo quy định của pháp luật.

Theo Apple, các nhân viên này thường tiết lộ bí mật cho các leaker thông qua việc kết bạn trên các ứng dụng xã hội phổ biến hiện nay như LinkedIn, Twitter và Facebook.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
5 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
5 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
4 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
4 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
3 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
21 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.