Apple trở lại Trung Quốc để sản xuất iPhone?

19/06/2021 10:35
Foxconn, nhà sản xuất iPhone lớn nhất cho Apple, đã tăng cường tuyển dụng lao động trong các dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc và tăng gấp đôi tiền thưởng cho những người mới tuyển dụng.

Các nhà phân tích cho rằng Foxconn gia tăng tuyển dụng nhân công để sản xuất hàng loạt các sản phẩm mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13. Hoạt động sản xuất cho Apple quay trở lại Trung Quốc bởi Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã quyết định tăng gấp đôi tiền thưởng cho người lao động lên 6.000 tệ (940 USD) so với 3.500 tệ/người vào cuối tháng 5. Những lao động mới được tuyển dụng sẽ nhận được số tiền thưởng này nếu họ làm việc ít nhất 55 ngày trong khoảng thời gian dài hơn 90 ngày.

Một nguồn tin thân cận với hoạt động tuyển dụng của Foxconn cho biết một số nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc thậm chí còn thưởng thêm 10.000 tệ nếu những người mới được tuyển dụng đồng ý làm việc trong ít nhất 150 ngày.

"Tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng khiến việc tuyển dụng diễn ra không ngừng từ đầu năm tới nay", nguồn tin cho biết trong điều kiện giấu tên.

Luffy Lin, chuyên gia phân tích của Witdisplay - một nền tảng tư vấn ngành công nghiệp điện tử, cho rằng Foxconn đẩy mạnh tuyển dụng ở Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm mới cho Apple, bao gồm cả iPhone 13, nhằm đảm bảo nguồn cung khi sản phẩm được tung ra thị trường.

"Trước đây, một số đơn hàng của Apple, chẳng hạn như iPhone 12, được sản xuất ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đại dịch hoành hành ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các hoạt động sản xuất. Vì vậy, hầu hết các đơn hàng mới của Apple sẽ do các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc đảm trách", Lin nhận định.

Theo lời của chuyên gia này, các nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu và Thâm Quyến có thể sẽ chỉ sản xuất iPhone 13.

iPhone 13, sản phẩm mới nhất của Apple, sẽ được phát hành vào tháng 9. Các nhà quan sát cho rằng chiếc điện thoại này sẽ có doanh số tốt. TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip A15 cho Apple. Các linh kiện khác phục vụ cho sản phẩm của Táo khuyết cũng sẽ được tăng tốc trong nửa cuối năm 2021.

"iPhone 13 có kết nối 5G nhanh hơn, máy ảnh, màn hình và pin cũng lớn hơn khiến chúng rất được mong đợi", Lin nhận định. Trong khi đó, Magirror Research dự đoán doanh số iPhone 13 có thể đạt 45 triệu chiếc vào năm 2021.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết xu hướng chuyển sản xuất về Trung Quốc có thể kéo dài tới 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Tuy nhiên, chi phí nhân công quá cao khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không phải lựa chọn lâu dài của các nhà cung ứng cho Apple. Những quốc gia như Ấn Độ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu họ có thể kiểm soát được đại dịch Covid-19 và tiến hành tiêm chủng trên diện rộng.

Ở thời điểm hiện tại, vấn đề cấp bách nhất với thế giới là vắc xin phòng Covid-19. Trái ngược với Mỹ và châu Âu, vắc xin vẫn chưa được phổ dụng ở phần còn lại của thế giới, khiến những đợt bùng phát dịch luôn hiện hữu. Càng lây nhiễm rộng, virus càng có cơ hội đột biết và dẫn tới sự xuất hiện của các chủng kháng vắc xin. Chính vì vậy, thế giới chỉ có thể an toàn khi vắc xin được tiêm rộng rãi.

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
53 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
11 phút trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
7 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
9 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Thép Pomina (POM): Chuyển lỗ hàng trăm tỷ sang có lãi ròng 144 tỷ nửa đầu năm, thực hiện 34% chỉ tiêu 2021
9 giờ trước
Mới đây, HĐQT đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 70 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu. Sau phát hành, Thép Pomina (POM) dự tăng vốn điều lệ lên hơn 3.500 tỷ đồng, mục đích nhằm tăng quy mô vốn.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
12 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
12 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
12 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
14 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.