Ba đơn vị gửi tâm thư đề nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ 01/5

22/01/2022 10:00
Trong văn bản đồng kính gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, TAB, Ban IV và VBF đề xuất người đứng đầu Chính phủ cho phép chính thức mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam từ 01/5/2022.

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa đồng thời đứng tên gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất công bố chính thức việc mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam.

Theo 3 tổ chức trên, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục ngành du lịch, một ngành mà trước đại dịch COVID-19 đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam.

Các đơn vị này nhận thấy một số thủ tục hành chính cũng đang tạo ra các ràng buộc cho các doanh nghiệp trong chính lĩnh vực đang bị thiệt hại nhiều nhất.

Đồng thời, TAB, Ban IV và VBF khẳng định hiện đã đến lúc Việt Nam cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”. Mặc dù cho biết biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng các tổ chức này cũng tin rằng Việt Nam có thể vượt qua được cơn sóng dịch này bởi 3 lý do...

Mở cửa để cứu sống nhiều doanh nghiệp

Mở đầu bức thư, đại diện TAB, Ban IV và VBF chúc mừng Chính phủ, với sự lãnh đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công với chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lịch sử.

Theo đó, dù Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine muộn hơn nhiều các quốc gia phát triển, song đến nay đã nằm trong top 6 thế giới về tốc độ triển khai tiêm vaccine. Điều này đặc biệt đáng ghi nhận trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine muộn hơn các quốc gia phát triển.

Nhờ thành công này, các bộ, ngành đã bắt đầu những bước đầu tiên để mở cửa đất nước qua việc thực hiện các đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ.

Tuy nhiên, về tổng thể, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục ngành du lịch, một ngành mà trước đại dịch COVID-19 đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam.

"Việc mở cửa kịp thời không chỉ nhằm phục hồi ngành du lịch mà còn hỗ trợ cả nền kinh tế, những ngành nghề khác cũng có cơ hội phát triển".

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký TAB

Do đó, việc mở cửa trở lại sẽ tạo cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch.

"Quyết định này cần được áp dụng đối với cả khách công vụ, người Việt Nam ở nước ngoài về nước và du khách nước ngoài", bức thư cho hay.

Sự mở cửa này càng trở nên cấp thiết khi đến nay, cả Campuchia và Lào đã chính thức mở cửa biên giới và điều quan ngại là không ít người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng cách bay đến Phnom Penh, rồi đi đường bộ về nước, để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến bay hồi hương trọn gói.

Đại diện 3 tổ chức trên nhận thấy, một số thủ tục hành chính hiện cũng đang tạo ra các ràng buộc cho các doanh nghiệp trong chính lĩnh vực bị thiệt hại nhiều nhất.

Cụ thể là các doanh nghiệp trong ngành đã có giấy phép lữ hành, khách sạn vẫn bị đòi hỏi phải xin thêm các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia kinh doanh.

Ngoài ra, cả người nước ngoài và người Việt Nam muốn hồi hương đều đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết rõ cần hỏi ai, hỏi gì và bao giờ được phép vào Việt Nam.

Ba đơn vị gửi tâm thư đề nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ 01/5 - Ảnh 2.

Độ bao phủ tiêm chủng vaccine của Việt Nam đạt mức cao hàng đầu thế giới.

01/5 có thể là thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”

Đưa ra 3 lý do: tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao; đã có kinh nghiệm từ TP.HCM và có thêm các phương pháp điều trị mới, đại diện TAB, Ban IV và VBF thể hiện sự tin tưởng rằng Việt Nam có thể xử lý tốt bất kỳ đợt dịch nào và dù có làn sóng nào xảy ra cũng có thể kết thúc trong vòng vài ba tháng.

Vì vậy, các tổ chức này cho rằng hiện đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường” và khuyến nghị chọn thời điểm này vài ngày 01/5/2022 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam đi.

Lý giải về việc đề xuất thời điểm trên, TAB, Ban IV và VBF cho rằng điều này sẽ cho phép ngành du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho phần đông dân cư.

"Các hoạt động quảng bá cũng cần thiết, nhưng chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ nhận được nhiều quảng bá miễn phí nhờ hành động mạnh mẽ và đưa ra một công bố như vậy", văn bản cho biết.

Bên cạnh đó, 3 tổ chức trên đề xuất các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp Trung ương, thay vì để cho các địa phương thực hiện riêng rẽ.

Đồng thời, họ tin rằng: "Sẽ rất hữu ích nếu Việt Nam mở rộng miễn visa cho tất cả các thị trường mục tiêu và các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các đại sứ quán và cơ quan nhà nước tại các thị trường mục tiêu cần được thông báo rõ các kế hoạch này".

“Thích ứng an toàn với COVID-19” như thế nào?

Cuối cùng, trong góp ý để thực hiện thành công chiến lược “thích ứng an toàn với COVID” như mục tiêu của Chính phủ, TAB, Ban IV và VBF kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm, tập trung vào 4 giải pháp:

Thứ nhất, công bố lịch trình mở cửa và tăng các chuyến bay thương mại đến và đi từ các điểm đến quan trọng về đầu tư và du lịch, không có bất kỳ hạn chế nào.

Thứ 2, dỡ bỏ yêu cầu đối với công dân mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin “giấy phép nhập cảnh” và áp dụng trở lại như trước đây hệ thống quy định đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực hoặc được miễn thị thực.

Thứ 3, công dân Việt Nam ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng mọi chuyến bay thương mại.

Thứ 4, cam kết một thời điểm chính thức (theo đề xuất là ngày 01/5) mở cửa du lịch và hủy bỏ tất cả các hạn chế đã được áp dụng trong 2 năm qua đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài và các doanh nghiệp, để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được.

Ở diễn biến liên quan, như BizLIVE đã thông tin, Văn phòng Chính phủ vừa qua đã có ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Trước đó, ngày 8/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP, giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục có các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa gắn với an toàn dịch bệnh, nhất là dịp Giáng sinh, năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần; kịp thời sơ kết, đánh giá để xây dựng phương hướng, kế hoạch đón khách quốc tế cho năm 2022...

Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tính chung năm 2021, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 157,3 nghìn lượt người, giảm 95,9% so với năm 2020, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 180.000 tỷ đồng. Trước đó, tổng thu từ khách du lịch năm 2020 đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2019.

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
2 giờ trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
2 giờ trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
2 giờ trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
2 giờ trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
2 giờ trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

MOVE khởi công nhà máy xe điện số 3 cho cuộc đua công nghệ
2 giờ trước
Sáng 29/01, MOVE Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy xe điện thứ 3 tại Khu công nghiệp Hưng Yên. Với sự đầu tư quy mô và chiến lược làm chủ công nghệ lõi, đây được xem là công trình trọng điểm trong chuỗi các siêu dự án quốc gia đầu năm 2026.
Hyundai Elantra 2027 lộ diện: Ngoại hình vuông vức, tham vọng tiệm cận xe sang, dự kiến ra mắt ngay cuối năm nay
5 giờ trước
Dưới lớp ngụy trang dày, Elantra thế hệ mới cho thấy nhiều thay đổi đáng chú ý về tỷ lệ thân xe và triết lý thiết kế, hé lộ hướng đi chững chạc hơn của Hyundai trong phân khúc sedan hạng C.
Hyundai sẽ tung ra xe điện giá rẻ nhắm đến cả khách dịch vụ vào năm tới, dễ là 'i10 chạy pin'
20 giờ trước
Hyundai đang phát triển một mẫu xe điện có giá bán dễ tiếp cận và cấu hình phù hợp điều kiện đường phố Ấn Độ. Xe dự kiến ra mắt đầu năm 2027, hướng tới cả khách hàng cá nhân và đội xe dịch vụ.
VW Teramont có 'chiêu' mới dọn kho lô cuối, đón bản mới về sau Tết: Giá vẫn 1,788 tỷ đồng nhưng tùy biến màu miễn phí, thêm cạnh tranh Palisade
22 giờ trước
Những chiếc Volkswagen Teramont nhập Mỹ cuối cùng còn sót lại được đại lý cho tùy biến màu sơn miễn phí. Người mua hoàn toàn có thể chọn màu khác biệt so với bảng màu chính hãng.