Ba Lan tịch thu tài sản của công ty năng lượng Nga

30/04/2022 11:21
Người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Müller ngày 29/4 cho biết, nước này đã buộc công ty con ở Ba Lan của tập đoàn năng lượng Nga Novatek chuyển giao cơ sở hạ tầng khí đốt của họ cho các công ty nhà nước Ba Lan.

Động thái nhằm đáp trả việc Novatek, hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Ba Lan, đã ngừng cung cấp khí đốt cho một số khu vực của nước này hôm 28/4. Phát biểu với báo chí, ông Piotr Müller cho biết: “Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã yêu cầu các công ty nhà nước PGNiG, PSG và Gaz-System ngay lập tức cung cấp khí đốt cho các mạng lưới do Novatek sở hữu tại Ba Lan, trên cơ sở luật quản lý khủng hoảng”.

Ông Piotr Müller nói thêm, theo chỉ thị của Thủ tướng Mateusz Morawiecki công ty con của Novatek là Novatek Green Energy có nghĩa vụ chuyển giao các mạng lưới cho các công ty đó, sau đó những công ty này sẽ cung cấp khí đốt cho các thành phố bị Nga cắt khí đốt. Quá trình chuyển giao sẽ được thực hiện ngay lập tức.

“Quá trình này phụ thuộc vào việc liệu có bất cứ sự phản đối nào từ phía Novatek và các nhân viên của họ hay không. Nếu có, thì theo luật quản lý chống khủng hoảng, chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế”, ông Müller giải thích.

Hôm 28/4, nhà chức trách Ba Lan cho biết, hàng chục thành phố của nước này đã bị cắt khí đốt sau khi Novatek cắt đứt nguồn cung. Trước đó, Ba Lan đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 50 cá nhân và tổ chức của Nga, trong đó có các công ty năng lượng, nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine./.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
36 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
21 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
31 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.