Bà Trịnh Quỳnh Giao – đại diện nhóm cổ đông ngoại The8th – bất ngờ rút khỏi HĐQT Coteccons

07/12/2021 08:00
Được biết, bà Giao hoạt động khá lâu tại Coteccons (CTD) trong vai trò đại diện cho cổ đông ngoại The8th, nắm giữ 10,42% cổ phần. Trong căng thẳng cao trào giữa ban lãnh đạo cũ (Chủ tịch lúc bấy giờ là ông Nguyễn Bá Dương) với nhóm cổ đông lớn (cụ thể là Kusto) vào giữa năm 2020, The8th cũng đã có động thái tố cáo ban lãnh đạo cũ, đứng về phía Kusto.

Bộ máy lãnh đạo tại Xây dựng Coteccons (CTD) tiếp tục có biến động lớn. Cụ thể, HĐQT Công ty vừa cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm của Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2022 là bà Trịnh Quỳnh Giao, hiệu lực từ ngày 6/12/2021.

Được biết, bà Giao hoạt động khá lâu tại CTD trong vai trò đại diện cho cổ đông ngoại The8th, nắm giữ 10,42% cổ phần. Trong căng thẳng cao trào giữa ban lãnh đạo cũ (Chủ tịch lúc bấy giờ là ông Nguyễn Bá Dương) với nhóm cổ đông lớn (cụ thể là Kusto) vào giữa năm 2020, The8th cũng đã có động thái tố cáo ban lãnh đạo cũ, đứng về phía Kusto.

Như vậy, sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao cũ (có kinh nghiệm trong ngành xây dựng) rời khỏi CTD, diễn biến bất ngờ mới đây thêm 2 thành viên khác cũng từ nhiệm. Trước đó ngày 30/11, ông Trần Trí Gia Nguyên rút khỏi chức vụ Phó Tổng Giám đốc sau 1 năm gia nhập CTD với hoài bão lớn. Được biết, ông Gia Nguyên là lãnh đạo của Xây dựng Hoà Bình (HBC), năm 2020 sau khi CTD biến động thượng tầng, ông đầu quân cho CTD với hy vọng sẽ có được cơ hội lớn tại đây. Dù vậy, thực tế có lẽ không như kỳ vọng.

Biến động nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của CTD ngày càng kém sắc. Quý 3/2021, CTD lần đầu báo lỗ 12 tỷ đồng. Nguyên nhân theo CTD trong kỳ Công ty không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

Kinh doanh kém sắc, thị giá cổ phiếu biến động đánh bật CTD khỏi ngôi vương số 1 của ngành xây dựng. Chiều ngược lại, HBC sau 10 năm bị "áp đảo" đang tăng trưởng khá mạnh mẽ. Tính đến trung tuần tháng 11, vốn hoá của HBC chính thức vượt CTD.

Bà Trịnh Quỳnh Giao – đại diện nhóm cổ đông ngoại The8th – bất ngờ rút khỏi HĐQT Coteccons - Ảnh 1.

Điều này khiến nhiều cổ đông có tâm thư bức xúc. Trong động thái mới nhất, Chủ tịch là ông Bolat Duisenov đã chi 2,2 triệu USD (tính theo giá thị trường) để mua 740.000 cổ phiếu CTD.

Trấn an cổ đông, ông Bolat Duisenov nói: "Chúng tôi lắng nghe và hiểu rõ những quan ngại của các cổ đông trong quá trình chuyển đổi của Coteccons trong thời gian qua. Đặc biệt là mới đây khi báo cáo tài chính quý 3 của CTD được công bố cũng thể hiện một bức tranh kinh doanh rất tệ của công ty, và dĩ nhiên có rất nhiều chất vấn, phản hồi tiêu cực lẫn sự thất vọng của các cổ đông đã được gửi về. Nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi cho tôi, làm sao để chúng tôi tiếp tục tin ông, liệu những ưu tiên và quan tâm hiện tại của ông vẫn kiên định với chiến lược dài hạn mà ông đã theo đuổi trước đây".

Tin mới

Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
10 giờ trước
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chuyển khoản phổ cập, định danh không còn nằm ở dãy số tài khoản
10 giờ trước
Khi việc chuyển khoản ngân hàng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong đời sống, thì việc định danh người dùng bằng số điện thoại, dù chỉ là một thay đổi nhỏ về thao tác, lại có thể tạo ra khác biệt rõ rệt về trải nghiệm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình
10 giờ trước
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Bất ngờ: FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký sản xuất pin mặt trời, biến tần quang điện
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 18/12/2025.
NCB Visa “Tự Hào” lọt Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong 2025
10 giờ trước
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong” dành cho sản phẩm thẻ visa Tự Hào tại chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.