Bắc Giang bắt đầu thu hoạch vải thiều, giá tại vườn khoảng 35.000 đồng/kg

17/05/2024 03:10
Nhiều vườn vải thiều tại Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch, mặc dù sản lượng dự kiến giảm 50% nhưng giá thu mua tại vườn cũng không tăng quá mạnh.

Trả lời VTC News, ông Đặng Văn Tặng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tại một số vườn vải chín sớm trên địa bàn huyện Tân Yên và Lục Ngạn, người dân đã bắt đầu thu hoạch.

"Một số vườn vải chín sớm đã được người dân thu hoạch, mức giá thu mua tại vườn dao động khoảng 35.0000 - 40.000 đồng/kg. Vải chính vụ sẽ được thu hoạch trong khoảng 1 tháng tới. Chúng tôi đang lên kế hoạch đưa quả vải đi xuất khẩu, dự kiến giá vải xuất khẩu năm nay sẽ tăng" , ông Tặng nói.

Bắc Giang bắt đầu thu hoạch vải thiều, giá tại vườn khoảng 35.000 đồng/kg - Ảnh 1

Nhiều vườn vải chín sớm tại Bắc Giang đã cho thu hoạch. (Ảnh minh họa: Sở NNPTNN Bắc Giang)

Trước đó, theo ghi nhận của VTC News , nông dân trồng vải ở Bắc Giang đang trải qua những ngày buồn chưa từng có, bởi trong vài chục năm trong nghề, chưa bao giờ họ thấy vải mất mùa như thế. Thậm chí, nhiều vườn vải gần như hoàn toàn không ra trái, khiến người trồng phải chặt bỏ để đợi cho mùa sau.

Nguyên nhân khiến cây vải không kết trái là do thời tiết năm nay bất thường. Mùa đông năm nay ấm, không có các đợt rét kéo dài. Thời điểm cây ra hoa, thời tiết lại xuất hiện mưa nhiều khiến hoa bị chột, thúc đẩy lộc non phát triển, hoa không thể phát triển phôi thành quả.

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn cho biết, mùa vụ 2024, huyện xây dựng kế hoạch sản lượng vải thu hoạch là 98.500 tấn, tuy nhiên với tình hình hiện tại, sản lượng ước tính chỉ đạt được hơn 40.000 tấn.

Trước nguy cơ mất mùa vải thiều , nhiều doanh nghiệp cũng phải giảm sản lượng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc điều hành Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu cho biết, công ty của ông vừa phải gửi thư cho các đối tác quốc tế, thông báo việc chỉ có thể phân phối khoảng 20% sản lượng vải thiều theo hợp đồng đã ký trước đó.

Theo ông Hưng, kế hoạch lúc đầu, công ty dự định thu mua khoảng 2.000 tấn vải để xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm từ quả vải. Thế nhưng hiện nay, kế hoạch đã phải thay đổi, cố gắng đạt được mức thu mua 500 tấn.

Theo khảo sát của chúng tôi, những vườn mà sản lượng năm ngoái đạt khoảng 300 tấn thì năm nay dự kiến chỉ thu được khoảng 10 tấn. Trong khoảng 10 năm làm xuất khẩu quả vải thiều , chưa bao giờ chúng tôi thấy tình trạng mất mùa nghiêm trọng như thế này. Có thể gọi là lịch sử đấy ”, ông Hưng nhấn mạnh.

Hiện tỉnh Bắc Giang đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều , với diện tích khoảng 17.198 ha. “ Trong năm 2024, vải thiều Bắc Giang được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay ”, đại diện Sở Công Thương Bắc Giang thông tin.

Các kênh tiêu thụ vải thiều thông qua các thương nhân phân phối, chợ đầu mối các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng...), các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam (Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn - TP.HCM, Dầu Dây - Đồng Nai, Hòa Cường - Đà Nẵng...), các trung tâm thương mại , hệ thống siêu thị (GO, Mega Market, Saigon Co.op, Hapro, Aeon…), các chợ truyền thống thông qua các thương nhân, doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ...và trên các sàn thương mại điện tử lớn trong nước và quốc tế (Voso, Sendo, Tiki, Shopee, Lazada, Postmart, Alibaba, Amazon…); bán trực tuyến trên nền tảng online, mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube…

Tin mới

Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành
6 giờ trước
Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, tháng 11 vừa qua, đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đấu nối thành công các lộ ra 22kV của Trạm biến áp 110kV Long Thành, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào hệ thống phân phối nội bộ của sân bay, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hạ tầng cấp điện phục vụ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Công ty VinFast và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
5 giờ trước
Chiều nay (14/12), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng (Khu Kinh tế Đình Vũ, đảo Cát Hải, Đặc khu Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng.
Ngân hàng tất tay 'săn khách' gửi tiền lãi suất cao
4 giờ trước
Các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động những ngày cuối năm. Cuộc đua tăng lãi suất “nóng” khi nhu cầu vốn ngân hàng tăng cao khiến nhân viên ngân hàng “săn” khách với lãi suất cao nhất.
Đây là cô gái vừa vượt mặt Taylor Swift
4 giờ trước
Nàng vũ công ballet này đã thi vào MIT sau cả đời theo đuổi nghệ thuật trước đó.
Nhà đầu tư có nên 'bắt đáy' sau pha VN-Index chao đảo?
4 giờ trước
VN-Index vừa trải qua một tuần giảm sốc với mức giảm hơn 94 điểm, "thổi bay" phần lớn thành quả tăng điểm tích lũy trong gần một tháng trước đó. Bước vào những tuần giao dịch cuối năm, thị trường được kỳ vọng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn cân nhắc giải ngân từng phần tại các nhịp rung lắc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.757.415 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.179.141 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.142.692 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.742 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.408.368 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.861.808 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ có thể phải hoàn trả tới 168 tỷ USD cho doanh nghiệp nếu Tòa án Tối cao bác bỏ thuế quan của ông Trump
3 giờ trước
Theo một phân tích mới đây, chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả cho các doanh nghiệp tới 168 tỷ USD nếu Tòa án Tối cao phán quyết rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng thuế quan không đúng thẩm quyền khi viện dẫn luật về quyền hạn khẩn cấp liên bang để đánh thuế lên hàng chục quốc gia hồi đầu năm nay.
Người đàn ông tử vong khi chơi tàu lượn siêu tốc: Đau lòng trước kết quả giám định pháp y sau đó
3 giờ trước
Đoạn phim an ninh ghi lại cảnh anh có vẻ "vui vẻ và ổn" khi chuyến tàu lượn bắt đầu - nhưng khi kết thúc, anh đã gục xuống và bất tỉnh.
Một loạt ngân hàng hàng đầu thế giới cảnh báo
2 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đầu tư lớn trên Phố Wall như Deutsche Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan đều nhận định rằng chính sách hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khiến đồng USD mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác như euro, bảng Anh và yên Nhật.
Nhật Bản dùng drone cảnh báo sơ tán mưa lũ, sóng thần
2 giờ trước
Nhật Bản đang tăng cường sử dụng máy bay không người lái (drone) để phát cảnh báo sơ tán trong các thảm họa như sóng thần hay mưa lũ.