BacABank bất ngờ niêm yết trên sàn UPCoM

25/12/2017 16:19
Cuối tuần qua BacABank bất ngờ thông báo về viêc sẽ niêm yết cổ phiếu BAB trên sàn UPCoM vào thứ 5 tới, tức ngày 28.12 với giá giao dịch phiên đầu tiên là 20.000 đồng/cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc chính thức đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) vào giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán BAB. Số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch là 500 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đăng ký giao dịch 5.000 tỷ đồng. Ngày giao dịch đầu tiên là 28.12.2017, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 20.000 đồng/cô phiếu.

Đây có thể được coi là một thông tin khá bất ngờ với nhà đầu tư vì BacABank trước giờ là một ngân hàng khá kín tiếng, việc lên UPCoM của ngân hàng này trước đó cũng không được công bố rầm rộ. Trên OTC hiện tại, thông tin về giao dịch cổ phiếu của BacABank cũng không hề có số liệu.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2017, thu nhập lãi thuần và thu từ dịch vụ tăng trưởng khá mạnh so với cùng kỳ nên lợi nhuận trước thuế ghi nhận hơn 482 tỷ đồng (tăng 25%). Lợi nhuận sau thuế tăng tương ứng lên gần 390 tỷ đồng.

Các khoản phải thu là 2.730 tỷ đồng, trong đó đáng lưu ý có khoản phải thu từ Công Ty TNHH Quản Lý Nợ Và Khai Thác Tài Sản - Ngân Hàng TMCP Bắc Á (BacA-AMC). Theo đó, tính đến 30.9.2017, BacABank đang có khoản phải thu từ hoạt động tài chính là 269 triệu đồng, tiền gửi là 21,5 tỷ đồng và 69 tỷ đồng tiền góp vốn tại BacA – AMC.

Tính đến thời điểm cuối quý III.2017, tổng tài sản có của ngân hàng tăng 13% so với cuối năm 2016 lên gần 86.000 tỷ đồng. Huy động vốn và cho vay khách hàng tăng khoảng 7-8% lên lần lượt 63.200 tỷ đồng và 52.100 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,68%, giảm so với thời điểm cuối năm trước là 0,81% và bán nợ xấu cho VAMC trị giá 600 tỷ đồng.

Trong khi cuối năm 2016, cơ cấu nợ của BacABank chủ yếu nghiêng về nợ ngắn hạn và nợ trung hạn thì đến cuối quý III.2017, nợ dài hạn đã tăng gấp đôi và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nợ. Nợ ngắn, trung, dài hạn vào thời điểm cuối quý III.2017 ở mức tương đương nhau, dao động từ 16.000-18.000 tỷ đồng.

Như vậy, BacABank là ngân hàng thứ 4 sẽ lên UPCoM trong năm nay. Trước đó, thị trường đã chứng khiến những làn sóng đổ bộ UPCoM của VIB, KienLongBank (KLB) và LienVietPostBank (LPB).

Điểm đáng lưu ý, BacABank là một trong những ngân hàng có thể có sự biến động nhân sự cấp cao. Hiện bà Thái Hương đang là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của BacABank và là chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Truemilk. Không chỉ vậy, bà Thái Hương hiện đang sở hữu 21.517.470 cổ phần, tương đương 4,77% vốn điều lệ BacABank.

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD vừa đươc Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV. Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

bacabank bat ngo niem yet tren san upcom hinh anh 1

Bà Thái Hương sẽ phải lựa chọn hoặc là TH Truemilk hoặc là BacABank (Ảnh (IT)

“3. Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương không được đồng thời là Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”.

Do vậy, bà Thái Hương sẽ phải lựa chọn hoặc là BacABank với hơn 20 năm gắn bó hoặc là TH Truemilk với gần 10 năm nay.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
9 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
8 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
8 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
8 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
7 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
5 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
14 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
18 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
19 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.