Bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trên Internet

22/05/2018 16:49
Nghị định số 27 đã cắt bỏ 10 điều kiện kinh doanh, 13 thủ tục thông báo… so với Nghị định 72nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân trên Internet.

Hội nghị phổ biến Nghị định 27/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 22/5.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, Nghị định 27 đã cập nhật tình hình mới, bỏ bớt những điều chưa hợp lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Cụ thể, Nghị định 27 đã cắt bỏ 5 điều kiện khi xem xét giấy phép, cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản, cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng; bỏ 3 điều kiện trong lĩnh vực hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội; 2 thủ tục thông báo trong cấp sửa đổi, bổ sung, gia hạn, cấp lại giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1.

Bên cạnh đó, Nghị định mới cũng bỏ 11 thành phần hồ sơ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng; bỏ 2 thành phần trong hồ sơ cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

So với Nghị định 72, Nghị định 27 cũng đơn giản hóa 3 thành phần hồ sơ cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp xã hội và cung cấp dịch vụ online game; đơn giản hóa một số thủ tục như thay thế thủ tục cấp phép thành thông báo khi có thay đổi địa chỉ trụ sở chính trong cấp phép trang thông tin điện tử và mạng xã hội; thay thế 2 thủ tục cấp phép thành thông báo trong lĩnh vực cung cấp online game.

Nghị định 27 cũng bổ sung thêm một số quy định mới như quản lý đối với ứng dụng cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, online game trên các kho ứng dụng; rút ngắn thời gian cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc…

Ngoài ra, một trong những điểm mới quan trọng của Nghị định 27 là về quản lý tên miền tại Việt Nam. Về nội dung này, bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, Nghị định 27 đã sửa đổi bổ sung những quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gLTD và quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Đặc biệt, Nghị định 27 cũng bổ sung quy định, trình tự đình chỉ, thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, giấy phép thiết lập mạng xã hội, giấy phép cung cấp trò chơi điện tử G1… trong các trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định của Nghị định này.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
5 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
4 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
4 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
3 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
20 phút trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Honda Việt Nam sẽ lắp ráp mẫu CR-V hybrid từ năm 2026
3 giờ trước
Xe hybrid đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.
Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
19 giờ trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.