Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành "cường quốc không gian"

27/03/2019 15:50
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rằng quốc gia này đã gia nhập cùng với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong hàng ngũ những quốc gia siêu cường không gian với khả năng bắn hạ vệ tinh.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Modi cho biết Ấn Độ đã bắn hạ thành công một vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của trái đất đồng thời nhấn mạnh vụ thử nghiệm này là quan trọng với an ninh quốc gia.

"Hôm nay, Ấn Độ đã đưa tên mình vào hàng ngũ những siêu cường không gian. Các nhà khoa học của chúng ta đã sử dụng một tên lửa chống vệ tinh để bắn hạ một vệ tinh đang hoạt động trong khu vực nằm cách mặt đất 300 km, nơi được gọi là quỹ đạo thấp của trái đất", ông Modi nhấn mạnh.

Hiện tại, tầm bắn của tên lửa đạn đạo Ấn Độ có thể bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Pakistan. Trong quá khứ, Ấn Độ từng có 3 cuộc chiến tranh với Pakistan và một cuộc chiến với Trung Quốc.

Laxman Kumar Behera, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng có trụ sở tại New Delhi, nhấn mạnh: "Vụ thử nghiệm có nhiều ý nghĩa với khả năng của đất nước. Ấn Độ giờ đây đã thể hiện được khả năng như một cường quốc hạt nhân và sử dụng không gian để đảm bảo các mục đích quốc phòng của mình".

Trước Ấn Độ, năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đạn đạo liên lục địa để bắn hạ một vệ tinh thời tiết cũ của mình hoạt động ở độ cao 861 km so với mặt nước biển. Nga cũng đã thử nghiệm tên lửa với khả năng bắn hạ một vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo của đối phương.

Chương trình tên lửa vũ trụ của Ấn Độ là một phần trong những nỗ lực chủ trốt của quốc gia này trong việc xây dựng khả năng phòng thủ cũng như khẳng định mình như một trong những cường quốc của thế giới.

Vụ thử nghiệm xảy ra không lâu sau khi Ấn Độ và Pakistan xảy ra những xung đột liên quan tới việc bắn hạ chiến đấu cơ. Sự việc từng khiến thế giới lo ngại về một cuộc chiến nữa hai quốc gia láng giềng nhưng dường như có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Cả Ấn Độ và Pakistan đều được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân.

Với dân số hơn 1 tỷ người, Ấn Độ đang là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này vào khoảng 7%. HIện tại, Ấn Độ đang muốn có một ghế trong danh sách Ủy viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn đang do Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp nắm giữ. Đức, nền kinh tế lớn nhất của châu Âu, dù có nhiều tiếng nói nhưng cũng chưa chính thức được bổ sung vào đội ngũ thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.