Bán người dùng cho quảng cáo - món hời tỷ đô của Big Tech

02/05/2022 08:41
Trong 2021, năm công ty công nghệ lớn nhất thế giới - Apple, Amazon, Googke (Alphabet), Meta và Microsoft đã tổng doanh thu tổng cộng lên đến 1.4 ngàn tỷ USD. Bên cạnh việc bán sản phẩm, một khoản tiền lớn big tech kiếm được đi ra từ việc “bán người dùng” cho các bên quảng cáo.

Có hai hình thức chính mà các big tech tạo ra doanh thu: hoặc là họ bán cho bạn một sản phẩm, dịch vụ, hai là họ bán bạn cho các nhà quảng cáo.

Apple, Microsoft và Amazon thuộc về dạng thứ nhất. Giống như một doanh nghiệp truyền thống, các công ty này mang đến sản phẩm cho người tiêu, dù sản phẩm đó là vật lý hoặc kỹ thuật số, để đổi lấy tiền. Hơn một nửa doanh thu của Apple đến từ doanh số bán iPhone trong khi mạng đám mây Azure của Microsoft đóng góp đến ⅓ doanh số công ty. Nhánh TMĐT của Amazon, mảng kinh doanh chính của công ty, mang về 50% lợi nhuận cho con cưng của Jeff Bezos.

Ở chiều ngược lại, chúng ta có các doanh nghiệp như Meta và Alphabet. Thay vì bán những sản phẩm, hai người khổng lồ công nghệ này kiếm nhiều tiền hơn cả nhờ vào việc “buôn bán sự chú ý”. 98% doanh thu Meta đều đi ra từ quảng cáo trên Facebook, trong khi Google thu về 81% từ quảng cáo trên nhiều sản phẩm online của mình.

[Infographic] Bán người dùng - món hời tỷ đô của Big Tech - Ảnh 1.
[Infographic] Bán người dùng - món hời tỷ đô của Big Tech - Ảnh 2.
[Infographic] Bán người dùng - món hời tỷ đô của Big Tech - Ảnh 3.
[Infographic] Bán người dùng - món hời tỷ đô của Big Tech - Ảnh 4.
[Infographic] Bán người dùng - món hời tỷ đô của Big Tech - Ảnh 5.

Tuy có khác nhau về cách kiếm tiền, tất cả người khổng lồ này đều đã chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh trong năm qua.

Đại dịch đẩy nhanh tăng trưởng:

Giữa bối cảnh thất nghiệp leo thang do đại dịch, năm công ty này vẫn chứng kiến tăng trưởng mạnh doanh thu.

Nếu trong 2019, tổng doanh thu của năm công ty tăng trưởng 12%, thì trong 2020, con số này đã lên đến 19%. Đến hết 2021, doanh thu tổng của công ty đã có tỷ lệ tăng trưởng hơn 2 lần năm 2019, ở mức 27%.

Điều này có được vì đại dịch khiến nhiều người chuyển sang sử dụng các dịch vụ của 5 big tech. Ví dụ, lệnh giãn cách khiến doanh số e-commerce tăng mạnh, văn phòng đóng cửa khiến nhu cầu dùng các dịch vụ đám mây gia tăng.

Liệu con số này sẽ tiếp tục leo cao?

Tại nhiều nước, lệnh giãn cách nới lỏng đã giúp thế giới dần quay lại bình thường. Điều đó, tuy nhiên, không có nghĩa rằng tăng trưởng của big tech sẽ giảm. Theo Visual Capitalist nhận định, những thay đổi do đại dịch gây nên đã làm thay đổi cả hành vi của người tiêu dùng, và những thói quen sử dụng sản phẩm của big tech có lẽ sẽ vẫn tăng trong tương lai.

Ví dụ, một nghiên cứu của viện Globalization Partners trên quy mô toàn cầu cho thấy ⅔ các nhân viên được khảo sát ưu tiên làm việc từ xa từ sau đại dịch. Ngành e-commerce cũng được ước tính tăng trưởng đều, đạt 7 ngàn tỷ USD trong 2025, theo Emarket.

https://cafef.vn/ban-nguoi-dung-cho-quang-cao-mon-hoi-ty-do-cua-big-tech-2022042916110685.chn

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.