Bán ròng cổ phiếu và nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett vẫn quyết định không tiêu tiền

03/05/2020 09:22
Trong nhiều năm, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều chờ đợi để cổ phiếu có mức giá hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc trong quý I, rõ ràng rằng ông không nhận thấy đà sụt giảm này là một cơ hội để mua vào.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ, vị chủ tịch của Berkshire Hathaway đang nắm giữ khối tiền mặt khổng lồ, lên đến mức kỷ lục là 137 tỷ USD tính đến cuối tháng 3. Công ty này cho biết con số trên thậm chí còn tăng cao hơn khi bán hơn 6 tỷ USD cổ phiếu vào tháng 4. Theo đó, thay vì mua ròng như mọi năm, Berkshire đã bán ròng cổ phiếu trong năm nay.

Bán ròng cổ phiếu và nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett vẫn quyết định không tiêu tiền - Ảnh 1.

Khi thị trường lao dốc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tỷ phú Warren Buffett vẫn rất "im hơi lặng tiếng". Động thái này hoàn toàn trái ngược với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi Berkshire sử dụng khoản tiền mặt khổng lồ để mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn với khả năng sinh lời cao, cùng với đó là thực hiện những thương vụ thâu tóm để giải cứu các doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực sụp đổ. Dù lợi nhuận từ hoạt động của tập đoàn này tăng lên trong quý I, thì Warren Buffett vẫn cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực mà dịch bệnh gây ra.

Công ty cho biết hôm 2/5: "Do những nỗ lực nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan ở nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến tháng 4, hầu hết các doanh nghiệp của chúng tôi đều bị ảnh hưởng tiêu cực, với mức độ từ tương đối nhỏ đến nghiêm trọng." 

Dù cổ phiếu Berkshire ghi nhận mức giảm hàng quý lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ, nhưng Berkshire đã cắt giảm quy mô mua lại cổ phiếu quỹ. 3 tháng đầu năm nay, Berkshire đã mua ròng 1,8 tỷ USD nhưng đã bán ra 6,5 tỷ USD trong tháng 4 vừa rồi, phần lớn là cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn ở Mỹ - Delta Air Lines Inc. , Southwest Airlines Co., American Airlines Group Inc. and United Airlines Holdings Inc., do lệnh hạn chế di chuyển gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành này. Trong đó, Warren Buffett tiết lộ, Berkshire đã giảm tỷ lệ sở hữu của 2 hãng Delta Air Lines và Southwest Airlines xuống dưới 10%. 

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra mới đây, vị tỷ phú cho biết ngành hàng không về cơ bản đã thay đổi do tác động kinh tế mà đại dịch Covid-19 gây ra. Ông không chỉ trích các giám đốc điều hành của ngành, cho biết họ đã nỗ lực trong việc huy động vốn để vượt qua khủng hoảng. 

Ở quý này, Berkshire đã mua 1,7 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong khi chi tới 2,2 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2019. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm khoảng 19%, trong khi chỉ số tham chiếu S&P 500 chỉ giảm 12%.

Trong nhiều năm nay, tỷ phú Warren Buffett luôn tìm kiếm những khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, như các thương vụ mua lại và sáp nhập lớn. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có thương vụ nào thực sự khiến ông hài lòng vì mức giá "cao chót vót". Điều này đã khiến nhiều ý kiến nghi ngại về việc liệu ông còn có thể thực hiện những thương vụ "đi ngược với xu hướng thị trường" từng giúp Berkshire trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới hay không.

Tham khảo Bloomberg 

Bán ròng cổ phiếu và nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett vẫn quyết định không tiêu tiền - Ảnh 3.

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
6 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
7 giờ trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
7 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
7 giờ trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
7 giờ trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Grab và Shopee sắp không còn độc chiếm 'miếng bánh' giao đồ ăn
8 giờ trước
Quy mô thị trường gọi xe và đồ ăn Việt Nam năm 2024 là 4 tỷ USD, dự kiến lên 9 tỷ USD năm 2030, doanh nghiệp đứng ngồi không yên trong cuộc chạy đua chiếm thị phần.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 ngày trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
2 ngày trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
3 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.