Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ

22/05/2020 16:11
Dù hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn nhắc lại cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu với Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tiếp căng thẳng.

Phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc trong cuộc họp thường niên vừa khai mạc ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hợp tác với Mỹ để thực hiện giai đoạn 1 của Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với các nước khác để mang lại lợi ích chung".

Trong 2 năm qua, Chính quyền Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế với một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, hai bên đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 và rút lại một phần thuế quan nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang nằm dưới sự đe dọa khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trên nhiều mặt trận.

Trong trọng tâm của thỏa thuận tháng 1, Trung Quốc cam kết sẽ mua nhiều hơn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Tuy nhiên, trước cả khi virus corona tàn phá Trung Quốc và lan ra khắp thế giới, nhiều nhà phân tích đã đặt câu hỏi rằng những mục tiêu đó có thực tế hay không.

Sự việc có lẽ còn tồi tệ hơn khi đại dịch Covid-19 hoành hành, khiến nhu cầu của Trung Quốc và năng lực sản xuất, vận chuyển của Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Dầu và nhiều loại hàng hóa khác trượt giá càng khiến cho lời cam kết của Bắc Kinh trở nên "ngoài tầm với".

Hồi đầu tháng, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã cam kết về việc tạo điều kiện thuận lợi để hiện thực thỏa thuận thương mại và hợp tác cả về kinh tế lẫn sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó nói rằng ông đang có "một quãng thời gian rất khó khăn với Trung Quốc". Cuối tuần trước, Mỹ nói rằng họ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cũng trong sự kiện ngày 22/5, Trung Quốc đã có lần hiếm hoi từ bỏ việc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tình trạng hỗn loạn do virus gây ra được coi là lý do của quyết định hiếm thấy này. Nó cũng là sự thừa nhận những rạn nứt sâu sắc mà Covid-19 để lại cho Trung Quốc.

Một năm trước đó, Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP chỉ là 6,1%, thấp nhất trong lịch sử 29 năm. Dù vẫn thỏa mãn mục tiêu tăng trưởng nằm trong khoảng từ 6-6,5% nhưng con số này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ tiếp tục khoét sâu các vấn đề của nền kinh tế Trung Quốc.

Tin mới

Đếm ngược 5 ngày: Siêu dự án hơn 45.200 tỷ đồng sẽ "lăn chốt", thay đổi cục diện logistics quốc gia
35 phút trước
Dự án có quy mô rộng lớn với tổng diện tích khoảng 172,6ha.
Chi tiết tuyến đường sắt gần 170.000 tỷ đồng kết nối TPHCM, Đồng Nai
51 phút trước
Tuyến đường sắt Chơn Thành – Bàu Bàng – An Bình – Cái Mép với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 170.000 tỷ đồng, kết nối các khu công nghiệp ở Đồng Nai và TPHCM đến cảng, giúp tiết kiệm trên 2 tỷ USD mỗi năm chi phí logistics. Ngoài ra, công trình còn phục vụ hành khách đi lại với chiều dài gần 154 km.
Cổ đông Nhà nước chưa thể thoái bớt vốn Vinamilk, cổ phiếu bất ngờ tăng kịch trần
20 phút trước
Cổ phiếu VNM đã tăng hơn 10% từ đầu năm 2026 lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2023.
Bất động sản Gia Phú lại 'trễ hẹn' liên quan đến trái phiếu
21 phút trước
Đến hết ngày 31/12/2025, Đại diện Người sở hữu trái phiếu vẫn chưa nhận được phương án xử lý cho lô trái phiếu GPRCH2123001 của Bất động sản Gia Phú.
Biwase sắp chi gần 286 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
22 phút trước
Biwase dự kiến chi gần 286 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 13%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 4/2/2026.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
5 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
10 giờ trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
11 giờ trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế các quốc gia giao thương với Iran
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran đều sẽ phải đối mặt với mức thuế quan 25% nếu giao dịch với Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra khi Washington đang cân nhắc các phương án phản ứng với tình hình ở Iran, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở khắp các thành phố.