Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ

22/05/2020 16:11
Dù hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn nhắc lại cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu với Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tiếp căng thẳng.

Phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc trong cuộc họp thường niên vừa khai mạc ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hợp tác với Mỹ để thực hiện giai đoạn 1 của Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với các nước khác để mang lại lợi ích chung".

Trong 2 năm qua, Chính quyền Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế với một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, hai bên đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 và rút lại một phần thuế quan nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang nằm dưới sự đe dọa khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trên nhiều mặt trận.

Trong trọng tâm của thỏa thuận tháng 1, Trung Quốc cam kết sẽ mua nhiều hơn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Tuy nhiên, trước cả khi virus corona tàn phá Trung Quốc và lan ra khắp thế giới, nhiều nhà phân tích đã đặt câu hỏi rằng những mục tiêu đó có thực tế hay không.

Sự việc có lẽ còn tồi tệ hơn khi đại dịch Covid-19 hoành hành, khiến nhu cầu của Trung Quốc và năng lực sản xuất, vận chuyển của Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Dầu và nhiều loại hàng hóa khác trượt giá càng khiến cho lời cam kết của Bắc Kinh trở nên "ngoài tầm với".

Hồi đầu tháng, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã cam kết về việc tạo điều kiện thuận lợi để hiện thực thỏa thuận thương mại và hợp tác cả về kinh tế lẫn sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó nói rằng ông đang có "một quãng thời gian rất khó khăn với Trung Quốc". Cuối tuần trước, Mỹ nói rằng họ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cũng trong sự kiện ngày 22/5, Trung Quốc đã có lần hiếm hoi từ bỏ việc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tình trạng hỗn loạn do virus gây ra được coi là lý do của quyết định hiếm thấy này. Nó cũng là sự thừa nhận những rạn nứt sâu sắc mà Covid-19 để lại cho Trung Quốc.

Một năm trước đó, Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP chỉ là 6,1%, thấp nhất trong lịch sử 29 năm. Dù vẫn thỏa mãn mục tiêu tăng trưởng nằm trong khoảng từ 6-6,5% nhưng con số này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ tiếp tục khoét sâu các vấn đề của nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
6 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
7 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
8 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
9 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
9 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cho phép ngân hàng xác thực khách hàng điện tử: Ai được lợi?
10 giờ trước
Tới đây, thay vì việc khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các biện pháp xác thực truyền thống như trình diện và đối chiếu các loại giấy tờ tùy thân khá phiền phức, thì eKYC cho phép khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 1%/năm
11 giờ trước
Các giao dịch trên liên ngân hàng vẫn tập trung ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, chiếm hơn 80% tổng khối lượng giao dịch.
WB “hiến kế” giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao
12 giờ trước
Mô hình phát triển dựa vào năng suất, kết hợp đổi mới, sáng tạo với phát triển cân bằng là then chốt để Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao.
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin nộp đơn bảo hộ phá sản
13 giờ trước
Sau Avianca, Virgin và Thai Airways, LATAM Airlines là cái tên tiếp theo nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tái cấu trúc nợ nần.