Bất chấp NHNN bơm ròng 3 tuần liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng vẫn tăng cao

28/08/2018 14:54
BVSC cho rằng, tuy NHNN liên tục bơm ròng qua hai kênh OMO và tín phiếu trong 3 tuần trở lại đây, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trong trạng thái eo hẹp.

NHNN bơm ròng 3 tuần liên tiếp, thanh khoản vẫn eo hẹp

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua (20-24/8/2018), NHNN đã bơm mới 16.564 tỷ đồng qua kênh OMO, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 12.089 tỷ đồng, có nghĩa là NHNN đã bơm ròng 4.475 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 702 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 700 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 2 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. 

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 4.473 tỷ đồng vào thị trường. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp NHNN có động thái bơm ròng qua cả hai kênh tín phiếu và OMO. Diễn biến NHNN bơm ròng trong ba tuần trở lại đây cho thấy NHNN muốn điều tiết lại trạng thái thanh khoản eo hẹp của toàn hệ thống sau khi NHNN đã hút ròng lượng tiền lớn (gần 60.000 tỷ đồng) trong tuần từ 30/07 đến 03/08/2018.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiếp tục có xu hướng tăng đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,066% - 0,206%. Đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,12% đạt mức 4,5%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,206%, đạt mức 4,466%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,066%, đạt mức 4,556%/năm. Bất chấp động thái bơm ròng vốn trở lại của NHNN qua hai kênh OMO và tín phiếu trong 3 tuần ần đây, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trong trạng thái eo hẹp.

Đồng NDT sẽ sớm ổn định trở lại giúp giải tỏa áp lực với tỷ giá USD/VND

Tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm mạnh (33 đồng) so với tuần trước đó, về mức 23.279,2 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước giảm 6,8 đồng, về mức 22.680,6 VND/USD. Trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index có diễn biến giảm (1,214%) so với các đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), về mức 95,23 điểm. 

BVSC nhấn mạnh, trên thị trường thế giới có thông tin rất đáng chú ý về cơ chế điều hành tỷ giá của Trung Quốc. Cụ thể, NHTW Trung Quốc cho biết nước này đã áp dụng trở lại nhân tố “Cyclical-counter” trong cơ chế điều hành tỷ giá của nước này. Hiểu đơn giản thì ngoài tỷ giá liên ngân hàng đóng cửa ngày hôm trước, sự biến động của rổ tiền tệ thì Trung Quốc sẽ có thêm yếu tố điều hành chủ quan trong đó. 

Yếu tố này không được định lượng một cách cụ thể. Việc áp dụng nhân tố này đã khiến NHTW Trung Quốc niêm yết tỷ giá đồng NDT trong 2 tuần gần đây theo hướng mạnh hơn thực tế. Đây được coi là động thái can thiệp của Trung Quốc nhằm ngăn chặn đà giảm giá của NDT và tránh cáo buộc sử dụng NDT như vũ khí trong chiến tranh thương mại với Mỹ. 

"Chúng tôi duy trì quan điểm Trung Quốc ưa thích một đồng NDT ổn định hơn là một đồng NDT biến động quá mạnh (cả ở chiều tăng giá lẫn giảm giá). Sự ổn định trở lại của đồng NDT sẽ giúp giải tỏa áp lực đối với tỷ giá USD/VND.", các chuyên gia của BVSC cho biết. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
8 giờ trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
8 giờ trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
9 giờ trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
10 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
10 giờ trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
1 ngày trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
2 ngày trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
3 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.