Bất ngờ căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế

Sau nhiều năm sống ở đô thị lớn, vợ chồng chị Huyền trở về xứ Huế, chọn mua một ngôi nhà cổ trăm tuổi bị bỏ hoang lâu năm để cải tạo thành ngôi nhà vườn trong mơ.

Sau nhiều năm sống ở đô thị lớn, vợ chồng chị Huyền trở về xứ Huế, chọn mua một ngôi nhà cổ trăm tuổi bị bỏ hoang lâu năm để cải tạo thành ngôi nhà vườn trong mơ.

Ngôi nhà của vợ chồng chị Hà Huyền (TP. Huế) được cải tạo lại từ 1 căn nhà cổ đã xuống cấp, bỏ không nhiều năm. Công trình nằm trên trục đường Nguyễn Phúc Nguyên - một trong những con đường thơ mộng nhất xứ Huế, nơi nhìn thẳng ra con sông Hương và chỉ cách Đại nội Huế chừng 4 km.

Sau khi được chia sẻ trên mạng, vẻ đẹp mộc mạc cùng khung cảnh sống bình yên của cặp vợ chồng Huế nhanh chóng nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm. Ngôi nhà cũng được nhiều người mệnh danh là "ngôi nhà trong mơ", "ngôi nhà cổ hiếm có khó tìm"... 

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 1

Góc nhỏ bình yên đẹp như mơ của ngôi nhà

Vợ chồng chị Huyền mất hơn 3 tháng để cải tạo lại ngôi nhà cổ. Cặp đôi đã nhờ những người bạn, người thân là chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn kiến trúc đến nhà, trực tiếp thẩm định lại các kết cấu gỗ, lên phương án để cải tạo hợp lý nhất.

Để hoàn thiện ngôi nhà với phong cách Huế đặc trưng cả hai chuẩn bị thêm những chi tiết, vật dụng đồng bộ đồng thời tìm mua, sưu tầm những tấm bình phong, bể cạn trang trí trong nhà…

“Nếu ngày nay nhiều người nghĩ rằng nhà cũ, nhà một tầng, nhà cấp 4 là “nhà nghèo” thì ở thời điểm trước đây, quan điểm này hoàn toàn không chính xác. Những ngôi nhà cổ này đều từng là tài sản quý của quan lại triều Nguyễn nên bộ khung gỗ thường rất tốt, chất liệu từ gỗ quý, các chi tiết chạm trổ tinh xảo mà thời nay khó tìm kiếm được. Cũng vì thế mà việc trùng tu ngôi nhà cho tốt nhất không hề dễ dàng, nó đòi hỏi sự đầu tư về công sức, kỹ thuật, mỹ cảm và cả chi phí vật chất.”, chị Hà Huyền chia sẻ.

Được biết, chi phí để cải tạo lại ngôi nhà cổ của vợ chồng chị Huyền mất khoảng 1 tỷ đồng.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 2

Vợ chồng chị Huyền tìm đến ngôi nhà này như “một cái duyên”. Khi anh chị đến tìm mua, ngôi nhà đã bị bỏ không nhiều năm. Khu vườn xung quanh nhà chỉ còn vài cây chuối, cây ăn quả mọc hoang dại.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 3

Cả hai vợ chồng đã cùng bắt tay vào cải tạo lại và biến nơi đây trở thành "ngôi nhà lý tưởng"

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 4

Hình ảnh ngôi nhà trước khi cải tạo với nhiều hạng mục đã xuống cấp

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 5

Vợ chồng chị Huyền mất 3 tháng để cải tạo lại ngôi nhà. Vì muốn giữ kiến trúc cổ, cặp đôi đã bảo tồn tối đa những chi tiết cổ kính của ngôi nhà.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 6

Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống miền Trung gồm một gian hai chái. Sau này, người chủ cũ đã cải tạo ngôi nhà thành nhà ba gian, nhưng những nét kiến trúc chính của công trình vẫn còn được giữ nguyên, gồm hệ thống cột, kèo chắc chắn.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 7

Ngôi nhà giữ những nét cổ kính của kiến trúc Huế xưa

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 8

Các hoa văn chạm trổ bên trong ngôi nhà

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 9

Kể từ khi về đây, gia đình nhỏ có thể tự cung tự cấp nguồn rau sạch, hoàn toàn không phải mua rau ở chợ. “Mùa nào thức ấy, mình có đủ lượng rau để cung cấp cho bữa ăn của gia đình”, chị Huyền cho biết.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 10

Chị Huyền cũng bắt đầu có không gian để thỏa mãn niềm yêu thích trồng hoa hồng, từ giống nội đến giống nhập ngoại. Mỗi ngày cả gia đình đều dành khoảng 1 tiếng rưỡi cho việc chăm sóc khu vườn. “Mình chủ yếu là tỉa cành, chăm hoa, thỉnh thoảng bắt sâu. Những việc nặng hơn thì chồng và con trai lớn đều xung phong đảm nhiệm”, chị Huyền hạnh phúc chia sẻ.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 11

Cây mít sai trĩu trịt quả trong khu vườn nhà chị Huyền

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 12

Những khóm hồng khoe sắc trong khu vườn nhà chị Huyền

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 13

“Mỗi ngày, sau khi tỉnh dậy, hai vợ chồng đều ngay lập tức cùng nhau ra vườn tận hưởng không khí trong lành và ngắm nhìn sự thay đổi kì diệu của cây cối chỉ sau một đêm. Hai con mình đều phát triển mạnh khỏe hơn kể từ khi về đây vì được chạy nhảy thoải mái, tận hưởng ánh sáng và không khí trong lành”, chị Huyền tâm sự.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 14

Căn bếp cũng “thuận tự nhiên” của chị Huyền. Chị tận dụng gỗ cũ để đóng kệ, tủ và sơn sửa lại theo ý thích.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 15

Được biết, chi phí để cải tạo lại ngôi nhà cổ của vợ chồng chị Huyền mất khoảng 1 tỷ đồng.

Bất ngờ với căn nhà cổ trăm tuổi đẹp hiếm có của cặp vợ chồng người Huế - 16

Một góc nhỏ trong nhà để trưng bày tranh, ảnh

(Theo Dân trí) 

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
7 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
10 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.