Bắt tay cùng người chuyên đập tan ảo tưởng của startup, Shark Thuỷ đưa Rehoboth về Việt Nam

18/05/2019 09:09
Rehoboth là tập đoàn 21 năm tuổi của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ thông minh, đào tạo khởi nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh, kết nối đầu tư...

Ngày 16/5, trong khuôn khổ chuyến xúc tác đầu tư Hàn Quốc, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) đã có buổi gặp gỡ cấp cao với Rehoboth-một trong những doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu Hàn Quốc. Đây là tập đoàn mà Shark Thuỷ đạt được thoả thuận hợp tác phát triển tại Việt Nam cách đây không lâu.

Rehoboth là tập đoàn 21 năm tuổi của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ thông minh, đào tạo khởi nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh, kết nối đầu tư...

Tại buổi làm việc, ông Kiang Hu Park Rehoboth thành lập sau cuộc khủng hoảng tiền tệ, tài chính năm 1997 của Hàn Quốc. Lúc này, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã phải co cụm lại, thắt chặt chi tiêu để vực dậy hoạt động kinh doanh. ""Lúc đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đủ mọi cách để tồn tại và vì thế, chúng tôi ra đời. Rehoboth ra đời cùng giải pháp văn phòng chia sẻ để các doanh nghiệp có thể tồn tại với chi phí thấp"-ông Park kể. "Thời điểm Rehoboth ra đời, chưa có doanh nghiệp nào cung cấp giải pháp tương tự, vì thế, chúng tôi một mình thống lĩnh thị trường cho thuê văn phòng chia sẻ. Về sau này, chúng tôi phát triển thêm nhiều dịch vụ mới như căn bếp thông minh, tư vấn khởi nghiệp, đào tạo khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp thông qua kết nối đầu tư, đưa ra các giải pháp cho startup..."

Khi được hỏi về lợi thế cạnh tranh của Rehoboth trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này xuất hiện, ông Park nói: "Trong 10 năm đầu hình thành và phát triển, chúng tôi không có đối thủ. Bây giờ, tuy có cạnh tranh nhưng chúng tôi vẫn không có đối thủ đáng kể bởi chúng tôi khác biệt. Chúng tôi không cung cấp dịch vụ văn phòng đơn thuần mà nhiệm vụ chính của chúng tôi là hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, giúp họ tìm ra giải pháp. Như các bạn đã biết, người khởi nghiệp thường không lường hết những vấn đề trong kinh doanh, nhiệm vụ của tôi là đập tan những giấc mơ khởi nghiệp ảo tưởng và giúp những ý tưởng khả thi thành hiện thực".

Ông Park chia sẻ, ở Hàn Quốc, chính phủ hết lòng hỗ trợ startup và có quỹ hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp tốt, tuy vậy, nếu không có sự tư vấn của những tập đoàn nhiều kinh nghiệm như Rẹoboth tư vấn, hỗ trợ triển khai và chung tay tìm kiếm giải pháp thì startup sẽ khó lòng thành công. Đấy chính là lý do Rehoboth tồn tại.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ cho biết, khi đi tìm mô hình kinh doanh văn phòng chia sẻ để triển khai ở Việt Nam thì Egroup đã đến rất nhiều quốc gia từ Anh, Mỹ...nhưng không tìm được điểm tương đồng. Sự đồng cảm lớn trong tư tưởng kinh doanh, chiến lược phát triển xuất hiện khi ông gặp gỡ, làm việc với Rehoboth. Chính vì thế, ông quyết định bắt tay với Rehoboth để gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Theo thống kê, ở Việt Nam đã ra đời khoảng 30 vườn ươm khởi nghiệp và nhiều coworking – văn phòng chia sẻ làm việc chung. Tuy nhiên, chưa có hệ thống vườn ươm nào thật sự đồng bộ, và có training chuyên sâu cho startup.

Theo Shark Thuỷ, startup Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề như nguồn nhân lực yếu, tính sáng tạo thấp, hỗ trợ của Nhà nước chủ yếu ở dạng tinh thần, chưa có sự phối hợp nào giữa nhà nước và các angel investor để hỗ trợ bài bản và triệt để cho doanh nghiệp...So với Hàn Quốc, kinh tế Việt Nam đang phát triển kém hơn tầm 20 năm. Nhưng, cả Shark Thuỷ và ông Park tin tưởng rằng, một khi Việt Nam chịu học hỏi, "mượn" được bài học thành công-thất bại mà Hàn Quốc đã trải qua thì khoảng cách sẽ sớm thu hẹp.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.