Bảy tàu chở dầu quay đầu khi Mỹ siết chặt phong tỏa vùng biển Caribe

2 giờ trước
Lầu Năm Góc cho biết bảy tàu chở dầu thuộc "hạm đội bóng tối" đã buộc phải thay đổi hướng đi để tránh bị quân đội Mỹ chặn bắt ở biển Caribe.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Sean Parnell, trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm thứ Bảy (10/1) cho biết, Mỹ sẽ chặn tất cả các tàu thuộc "hạm đội bóng tối" tham gia vận chuyển dầu của Venezuela . Theo ông, lệnh phong tỏa ở biển Caribe vẫn đang được duy trì đầy đủ và rất hiệu quả.

"Lệnh phong tỏa của Bộ Chiến tranh tại biển Caribe vẫn đang được thực thi và rất hiệu quả. Chỉ trong 24 giờ qua, ít nhất bảy tàu chở dầu 'bí mật' đã quay đầu để tránh bị chặn bắt bởi vì họ biết chúng tôi không hề do dự", ông Sean Parnell viết.

Bảy tàu chở dầu quay đầu khi Mỹ siết chặt phong tỏa vùng biển Caribe - Ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc không nêu rõ các tàu này treo cờ quốc gia nào, song nhấn mạnh rằng tất cả đều liên quan đến hoạt động vận chuyển dầu từ Venezuela .

Ông Parnell khẳng định, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth, "những ngày để các hoạt động tội phạm hoành hành đã chấm dứt".

Theo ông, các hoạt động chặn bắt tàu thuyền sẽ tiếp tục được triển khai và có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào. "Bộ Chiến tranh, phối hợp với các đối tác liên ngành, sẽ truy lùng và chặn bắt mọi con tàu thuộc hạm đội bí mật vận chuyển dầu của Venezuela tại thời gian và địa điểm do chúng ta lựa chọn", ông Parnell nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7/1, Mỹ đã bắt giữ tàu chở dầu Marinera (trước đây là Bella 1) mang cờ Nga sau một cuộc truy đuổi kéo dài một tuần. Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ sau đó cũng thông báo việc bắt giữ tàu M/T Sophia không quốc tịch tại vùng biển Caribe.

Ngày 9/1, Mỹ tiếp tục chặn bắt tàu chở dầu Olina tại vùng biển Caribe gần Trinidad. Truyền thông cho biết đây là vụ bắt giữ thứ năm trong những tuần gần đây, nằm trong nỗ lực siết chặt kiểm soát hoạt động hàng hải liên quan đến các tàu chở dầu có liên hệ với Venezuela .

Trước đó, vào tháng 12/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ các tàu chở dầu bị trừng phạt đang di chuyển đến và rời khỏi vùng biển Venezuela .

Đến ngày 3/1, Mỹ tiến hành một chiến dịch quân sự tại Venezuela và bắt giữ Tổng thống nước này Nicolás Maduro.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
2 giờ trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Tuần qua, một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm
41 phút trước
Tuần qua, thị trường tiền gửi ghi nhận diễn biến trái chiều khi một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm ngay trong những ngày đầu năm 2026.
Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
11 phút trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
11 phút trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
16 phút trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.167.286 VNĐ / tấn

356.03 UScents / lb

0.45 %

- 1.62

Gạo

RICE

11.927 VNĐ / tấn

9.98 USD / CWT

0.45 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.111.573 VNĐ / tấn

1,047.70 UScents / bu

0.08 %

- 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.762.819 VNĐ / tấn

302.65 USD / ust

0.35 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Các kỹ sư Rostec trình bày kết quả nghiên cứu động cơ PD-35 cho Tổng thống Nga
41 phút trước
Trong chuyến thăm làm việc tại vùng Perm, nguyên thủ quốc gia đã xem xét những thành tựu đạt được trong lĩnh vực chế tạo động cơ.
Nga tiết lộ “tình hình hiện tại" ở Venezuela
15 phút trước
Tình hình hiện tại ở Venezuela khá ổn định khi chính quyền đã kiểm soát tốt trật tự công cộng, theo Đại sứ Nga tại Caracas Sergey Melik-Bagdasarov.
Giải mã “giáo trình lừa đảo” cho con mồi tự sập bẫy của Prince Group
37 phút trước
Không săn đón, chỉ dùng hình ảnh gần gũi để gieo lòng tin, "ông trùm" Chen Zhi của Prince Group đã biến nạn nhân thành con mồi tự nguyện sập bẫy.
Trung Quốc, Nga và Iran bắt đầu tập trận hải quân BRICS Plus tại Nam Phi
2 giờ trước
Trung Quốc, Nga và Iran khởi động cuộc tập trận hải quân chung BRICS Plus tại vùng biển Nam Phi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và nhiều nước trong khối.